Phố Wall đồng loạt tăng điểm, S&P 500 kéo dài chuỗi đỉnh kỷ lục

S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại trong phiên thứ năm liên tiếp sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong quý 4 đã thúc đẩy tâm lý thị trường…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phố Wall đồng loạt tăng điểm, S&P 500 kéo dài chuỗi đỉnh kỷ lục

Kết thúc phiên 25/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thêm 0,64% lên 38.049,13 điểm, S&P 500 tăng 0,53% đóng cửa ở mức 4.894,16 điểm và chỉ số Nasdaq nhích 0,18% thành 15.510,50 điểm.

Mức tăng này kéo dài chuỗi lập đỉnh kỷ lục của S&P 500 nhờ sự lạc quan về nền kinh tế và lãi suất, cũng như làn sóng đặt cược vào trí tuệ nhân tạo.

Ở các diễn biến riêng lẻ, IBM tăng 9,5% nhờ dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm cao hơn ước tính, trong khi Comcast cũng nhích 3,4% khi vượt ước tính doanh thu hàng quý.

American Airlines tăng vọt 10,3% bởi hãng hàng không của Mỹ dự báo phần lớn lợi nhuận hàng năm lạc quan.

Trong khi đó, cổ phiếu Tesla trượt giảm 12% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023 sau khi CEO Elon Musk cảnh báo tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong năm nay, thêm vào đó là việc giảm giá đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng. Diễn biến này đã khiến giá trị thị trường của nhà sản xuất ô tô giảm xuống mức 580 tỷ USD, thấp hơn Eli Lilly và cao hơn Broadcom.

Các nhà sản xuất ô tô điện khác cũng đi xuống sau báo cáo hàng quý của Tesla vào cuối ngày thứ Tư. Rivian Automotive mất 2,2% và Lucid Group trượt 6,7%.

Cổ phiếu Boeing giảm 5,7% sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấm doanh nghiệp này mở rộng sản xuất máy bay thân hẹp 737 MAX.

Ở một lĩnh vực khác, Humana lao dốc 11,7% sau dự báo lợi nhuận hàng năm đáng thất vọng, kéo chỉ số ngành chăm sóc sức khỏe S&P 500 giảm 0,2%.

Tương tự, UnitedHealth và Cigna đều mất lần lượt 3,9% và 2%.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,5 tỷ cổ phiếu, bằng với mức trung bình trong 20 phiên trước đó.

Báo cáo thu nhập hàng quý vào tuần tới sẽ gồm có Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Meta Platforms… Đây sẽ là những kết quả có thể giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về việc liệu mức định giá cao của các tên tuổi này có được đảm bảo chắc chắn sau khi cổ phiếu của họ tăng vọt kể từ lúc Phố Wall chạm đáy vào năm 2022.

Dữ liệu LSEG cho thấy trong số các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập cho đến nay, theo đó 82% đã vượt kỳ vọng.

Về khía cạnh kinh tế, dữ liệu mới công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 20/1 đã tăng lên 214.000, cao hơn con số ước tính là 200.000.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý tháng 12, với mức tăng trưởng cả năm là 2,5%. Trong đó, bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tiếp tục hoạt động mạnh mẽ, trái ngược với những dự đoán về suy thoái kinh tế sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất.

Rob Haworth, giám đốc chiến lược đầu tư cấp cao của U.S. Bank Asset Management Group nhận xét: “Kết quả GDP là một bất ngờ thú vị đối với thị trường. Và do đó, có nhiều bằng chứng ủng hộ cho câu chuyện tăng trưởng thu nhập và doanh thu của các công ty sẽ tốt hơn khi chúng ta tiếp tục tiến về phía trước”.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng vọt khoảng 3% vào 25/1 để đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2023 sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý vừa qua và căng thẳng ở Biển Đỏ có nguy cơ làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 2,39 USD, tương đương 2,99%, lên 82,43 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,27 USD, tương đương 3,02%, lên 77,36 USD/thùng.

Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và sự gián đoạn vận chuyển trên hành lang Biển Đỏ vẫn là tâm điểm được những người tham gia thị trường theo sát.

Joshua Mahony, giám đốc phân tích thị trường tại Scope Markets, cho biết: “Cuối cùng chúng ta cũng thấy thị trường năng lượng bừng tỉnh trước khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng”.

Có thể bạn quan tâm