S&P 500 tiếp tục lập đỉnh mới

S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục mới khi đóng cửa vào 23/1 khi các nhà đầu tư xem xét nhiều kết quả kinh doanh và chờ đợi một loạt báo cáo bổ sung từ Tesla cùng các công ty khác vào cuối tuần này…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
S&P 500 tiếp tục lập đỉnh mới

Kết thúc phiên 23/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,25% xuống 37.905,45 điểm, S&P 500 tăng 0,29% lên mức 4.864,59 điểm và Nasdaq thêm 0,43% thành 15.425,94 điểm.

Đây là mức cao kỷ lục mới đối với chỉ số S&P 500 và giới đầu tư coi các báo cáo hàng quý sắp tới từ nhóm các công ty vốn hóa lớn "Magnificent 7" có tỷ trọng lớn là nền tảng để xác định liệu đợt phục hồi gần đây của Phố Wall sẽ tiếp tục hay mất đà.

Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Wealth cho biết: “Các báo cáo vào ngày mai và thứ Năm sẽ được chú ý và sau đó tuần tới sẽ còn bận rộn hơn. Có rất nhiều điều cần cân nhắc trong tuần này và tuần sau, và những diễn biến đó có thể sẽ mang lại kết quả tích cực cho thị trường”.

Trong giao dịch mở rộng, Tesla đã tăng 0,2% trước báo cáo vào cuối ngày thứ Tư.

Netflix tăng 3,2% sau khi dịch vụ phát hành trực tuyến vượt qua ước tính của Phố Wall về số lượng người đăng ký trong quý 4, nhờ một loạt chương trình và phim truyện hấp dẫn.

Verizon Communications thêm 6,7% nhờ dự báo lợi nhuận hàng năm cao và công bố số lượng thuê bao hàng quý chạm mức cao nhất trong gần hai năm.

United Airlines đã chứng tỏ là một điểm sáng của phiên với mức tăng hơn 5% sau kết quả quý 4 tốt hơn mong đợi được củng cố bởi nhu cầu đi lại mạnh mẽ liên quan đến kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, 3M giảm 11% vì dự báo thu nhập hàng năm thấp. Johnson & Johnson mất 1,6% dù cho báo cáo kết quả hàng quý cao hơn kỳ vọng một chút.

General Electric trượt 1% sau khi tập đoàn công nghiệp này hạ dự báo triển vọng quý đầu 1/2024 ngay cả khi thu nhập quý 4/2023 vượt kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm và dịch vụ trong hoạt động kinh doanh động cơ phản lực.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,9 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,4 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Theo dữ liệu của LSEG, các nhà phân tích dự đoán thu nhập quý 4 của S&P 500 sẽ tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng trưởng 7,5% trong quý 3.

Mức tăng gần đây của Phố Wall được thúc đẩy bởi kỳ vọng về lãi suất thấp hơn và sự lạc quan xung quanh trí tuệ nhân tạo, điều này đã giúp nâng chỉ số bán dẫn Philadelphia lên hơn 5% kể từ đầu năm 2024 đến nay, bổ sung thêm cho mức tăng 65% của năm ngoái.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng như chỉ số PMI toàn cầu của S&P và bản in GDP quý 4 trong tuần này sẽ là chìa khóa để đánh giá quyết định lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Fed sẽ đợi đến hết quý hai năm nay trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất, với khả năng diễn ra vào tháng Sáu hiện được xem là khả thi hơn tháng Năm.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu chốt phiên giảm do các nhà giao dịch tập trung vào việc phục hồi sản lượng dầu thô ở một số vùng của Mỹ cùng với nguồn cung tăng ở Libya và Na Uy, thay vì quá lo lắng về rủi ro từ xung đột ở châu Âu và Trung Đông.

Dầu thô Brent ổn định ở mức 79,55 USD/thùng, giảm 51 cent, tương đương 0,6%. Dầu thô WTI của Mỹ giảm nhẹ 39 cent, tương đương 0,5% ở mức 74,37 USD / thùng.

Tại North Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ, một số đơn vị sản xuất dầu đã hoạt động trở lại sau khi đóng cửa vì thời tiết quá lạnh, cơ quan quản lý đường ống của bang cho biết. Tuy nhiên, sản lượng vẫn giảm tới 300.000 thùng/ngày.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC lưu ý rằng nhu cầu xăng dầu của Mỹ suy yếu trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,67 triệu thùng trong tuần trước thì tồn kho xăng lại tăng 7,2 triệu thùng, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ. Dữ liệu chính thức của chính phủ nước này sẽ được công bố vào thứ Tư.

Sản lượng tăng ở những nơi khác trên thế giới, ví dụ như Libya và Na Uy, đã càng gây áp lực lên giá.

Có thể bạn quan tâm