Phố Wall kết thúc tuần với sự lạc quan

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều kết thúc tuần với mức tăng, sau khi một loạt kết quả thu nhập kinh doanh và dữ liệu kinh tế mới đã thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York, Mỹ
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York, Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 176,37 điểm (+0,5%) lên 35.459,09 điểm, chỉ số S&P 500 thêm 44,76 điểm (+0,99%) thành 4.582,17 điểm và Nasdaq Composite tăng 266,55 điểm (+1,9%) lên 14.316,66 điểm.

Trong tuần, Nasdaq leo 2,02%, trong khi S&P được 1,01% và chỉ số Dow Jones tăng 0,66%. Mức tăng mới đã giúp S&P 500 đạt mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 4/4/2022.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 10,1 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 10,45 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Tại phiên 28/7, hầu hết trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 đều tăng, dẫn đầu là dịch vụ truyền thông, thêm 2,3% khi các công ty công nghệ lớn duy trì xu hướng tích cực. Kết thúc một tuần trong những dấu hiệu đáng khích lệ, hơn một nửa số công ty niêm yết trên S&P 500 đã báo cáo thu nhập Quý 2 với 78,7% đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, ngân hàng Anh Barclays cho biết các nhà đầu tư đã đổ xô vào chứng khoán trong tuần này, với dòng vốn 10 tỷ USD rót cho các cổ phiếu niêm yết tại Mỹ.

Chỉ một ngày trước đó (27/7), chỉ số blue-chip Dow Jones đã bị phá vỡ chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 1987 khi trái phiếu kho bạc Mỹ mang lại áp lực cho cổ phiếu sau khi có tin Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ cho phép tăng lãi suất dài hạn.

Sau đó, BOJ đã thực hiện chính sách kiểm soát đường cong lợi suất linh hoạt hơn và nới lỏng biện pháp bảo vệ trần lãi suất dài hạn, động thái được các nhà đầu tư coi là khúc dạo đầu cho sự thay đổi cuối cùng trong các chính sách kích thích tiền tệ lớn.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm từ mức 4% đạt được trong phiên 27/7, từ đó thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng siêu vốn hóa tăng mạnh.

Về mặt thu nhập, Intel đã cho thấy thị trường PC đang cải thiện, khiến cổ phiếu của nhà sản xuất chip này tăng 6,60%. Các công ty đối thủ khác như Nvidia và Marvell Technology cũng tăng lần lượt 1,85% và 1,60%.

Cổ phiếu Procter & Gamble được thêm 2,83% sau khi “gã khổng lồ” tiêu dùng đánh bại ước tính của các nhà phân tích về doanh số hàng quý.

Ở ngành dược phẩm, Reata Pharmaceuticals tăng vọt 54,02% khi Biogen đồng ý mua nhà sản xuất thuốc điều trị bệnh hiếm gặp này với giá gần 6,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Ford Motor lại giảm 3,42% trước tin tức Giám đốc điều hành Jim Farley vạch ra một thay đổi trong chiến lược sản phẩm, tập trung hướng tới dòng xe hybrid thay vì EV.

Exxon Mobil mất 1,19% sau khi công ty dầu mỏ công bố lợi nhuận hàng quý giảm 56%, trong khi công ty cùng ngành như Chevron trượt 0,5% do dự báo sản lượng hàng năm gần mức thấp nhất trong phạm vi ước tính trước đó.

Về khía cạnh kinh tế, dữ liệu vào ngày 28/7 cho thấy lạm phát hàng năm của Mỹ đã chậm lại đáng kể trong tháng 6. Diễn biến mới này được cho là có khả năng khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến gần hơn đến việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Cụ thể, trong 12 tháng tính đến tháng 6, chỉ số giá PCE đã tăng 3,0%. Đó là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 3/2021 và theo sau mức tăng 3,8% trong tháng 5.

Ông Win Murray, giám đốc nghiên cứu của công ty quản lý tài sản Diamond Hill, cho biết: “Mọi người lạc quan hơn về khả năng lạm phát được kiểm soát và nền kinh tế tránh được suy thoái”.

giá dầu.jpg

Trên thị trường năng lượng, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ năm liên tiếp do các nhà đầu tư hy vọng rằng nhu cầu lành mạnh và việc cắt giảm nguồn cung sẽ giữ giá ổn định.

Khẩu vị rủi ro trên các thị trường tài chính rộng lớn hơn đã được thúc đẩy bởi kỳ vọng ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương như Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sắp kết thúc các chiến dịch thắt chặt chính sách, từ đó thúc đẩy triển vọng tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu năng lượng.

Vào phiên 28/7, dầu thô Brent tăng 75 cent lên 84,99 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 49 cent lên 80,58 USD/thùng.

Được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung từ liên minh OPEC+, cả hai điểm chuẩn đã tăng gần 5% trong tuần. Trong tháng, cả Brent và WTI đều đang trên đà tăng hơn 13%.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết thêm, cả hai đã có thời điểm giảm tới 1 USD trong phiên do các nhà đầu tư chốt lời sau khi WTI tăng trên 80 USD/thùng.

Kỳ vọng nhu cầu tăng đã được thúc đẩy vào trước đó một ngày sau khi tổng sản phẩm quốc nội Quý 2 của Mỹ tăng trưởng với mức dự đoán là 2,4%, ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng nền kinh tế có thể đạt được cái gọi là “một cuộc hạ cánh mềm".

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm