Phố Wall tăng điểm khi dữ liệu về doanh số bán lẻ mang lại hy vọng cắt giảm lãi suất

Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm vào 15/2 khi dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy mức giảm nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất trong những tháng tới….

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phố Wall tăng điểm khi dữ liệu về doanh số bán lẻ mang lại hy vọng cắt giảm lãi suất

Kết thúc phiên 15/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 350,07 điểm (+0,91%) lên 38.774,73 điểm, S&P 500 nhích 29,05 điểm (+0,58%) và đóng cửa ở mức 5.029,67 điểm, trong khi Nasdaq Composite thêm 47,03 điểm (+0,30%) thành 15.906,17 điểm.

Các lĩnh vực thuộc S&P 500 hoạt động kém hiệu quả thời gian gần đây như tiện ích, vật liệu và năng lượng đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 cũng tăng 2,3%.

Ở các diễn biến riêng lẻ, Wells Fargo tăng 7,2% sau khi cho biết Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Mỹ đã loại bỏ cáo buộc hành vi sai trái trong hoạt động bán hàng năm 2016 của ngân hàng.

Tập đoàn CBRE cũng chứng kiến thêm 8,5% nhờ dự báo lợi nhuận hàng năm cao hơn nhiều so với ước tính, thúc đẩy sự gia tăng của lĩnh vực bất động sản trong S&P 500. Dữ liệu LSEG cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư tăng lên khi 80,3% công ty thuộc S&P 500 hiện đã vượt qua kỳ vọng về thu nhập, cao hơn mức trung bình 76% hàng năm.

Trong khi đó, Alphabet mất 2,17% sau khi có tin công ty đầu tư Third Point giải thể cổ phần của mình trong megacap này.

Cổ phiếu Apple cũng chịu áp lực khi Berkshire Hathaway cắt giảm cổ phần trong công ty và Soros Fund Management cũng giải thể hoàn toàn cổ phần của mình. Nhưng cổ phiếu đã phục hồi vào cuối phiên giao dịch và đóng cửa giảm nhẹ 0,1%.

Cisco Systems trượt 2,43% sau công bố kế hoạch cắt giảm 5% lực lượng lao động toàn cầu và hạ mục tiêu doanh thu hàng năm.

Deere & Co, nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn nhất thế giới, mất 5,2% sau khi cắt giảm dự báo lợi nhuận năm 2024.

West Pharmaceutical Services lao dốc 14,1% do dự báo kết quả cả năm thấp hơn ước tính.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 12,24 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình động 11,7 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Một báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ của nước này đã giảm 0,8% trong tháng 1, phần lớn do sự sụt giảm tại các đại lý ô tô và trạm xăng. Báo cáo này đã phần nào giúp các nhà đầu tư giảm bớt căng thẳng trước dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, khiến thị trường chao đảo vào 13/2.

Thomas Martin, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại GLOBALT, cho biết: “Dữ liệu mới cho thấy có thể nền kinh tế đã yếu đi một chút. Đây có thể là tin xấu nhưng cũng có thể là tin tốt vì điều đó có nghĩa là Fed có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất hơn”.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, tỷ lệ đặt cược cho việc cắt giảm lãi suất 0.25 điểm phần trăm trong tháng 5 đã tăng lên 40%, trong khi tỷ lệ đặt cược cho tháng 6 là khoảng 79%.

Vào thứ Sáu, báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) sẽ cung cấp thêm manh mối về nền kinh tế Mỹ.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 1% vào 15/2 sau khi dữ liệu bán lẻ của Mỹ thúc đẩy việc bán tháo đồng USD, mặc dù các nhà đầu tư đang chú ý đến báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về tăng trưởng nhu cầu trong năm nay.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,26 USD, tương đương 1,5%, ở mức 82,86 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,39 USD, tương đương 1,8%, lên 78,03 USD/thùng.

Chỉ số US Dollar Index đã giảm khoảng 0,3% sau khi báo cáo mới cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 1. USD yếu hơn thường làm tăng giá dầu vì nó làm cho hàng hóa này rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu mới cũng thúc đẩy sự lạc quan về việc cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tương lai, điều này có thể tích cực cho nhu cầu dầu.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Việc cắt giảm lãi suất đang được cân nhắc trở lại và điều đó mang lại cho thị trường dầu một chút động lực”.

Tuy nhiên, mức tăng giá dầu cũng bị hạn chế bởi một báo cáo của IEA trong cùng ngày cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu đang mất đà, khiến cơ quan này cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2024 từ mức 1,24 triệu thùng/ngày xuống còn xuống 1,22 triệu thùng/ngày.

Có thể bạn quan tâm