Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng, S&P 500 cán sát mốc 5.000 điểm

Chỉ số S&P 500 chuẩn đã đạt được mức tăng nhỏ vào 8/2 khi các nhà đầu tư phản ứng với báo cáo thu nhập, báo cáo việc làm và nhận xét từ các nhà hoạch định chính sách về việc cắt giảm lãi suất…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng, S&P 500 cán sát mốc 5.000 điểm

Kết thúc phiên 8/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 48,97 điểm (+0,13%) lên 38.726,33 điểm, S&P 500 thêm 2,85 điểm (+0,06%) thành 4.997,91 điểm và Nasdaq Composite nhích 37,07 điểm (+0,24%) đóng cửa ở mức 15.793,72 điểm.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, năng lượng dẫn đầu với mức tăng 1,1% khi giá dầu thô tăng tích cực.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 hoạt động tốt hơn trong phiên và đóng cửa tăng 1,5%. Chỉ số bán dẫn Philadelphia kết thúc tăng 1,6% do lĩnh vực này được coi là ngành hưởng lợi chính từ công nghệ AI.

Mặc dù mức tăng khá nhỏ nhưng S&P 500 vẫn đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp khi các nhà đầu tư tập trung vào thời điểm cắt giảm lãi suất và lo lắng xung quanh sự ổn định của một số ngân hàng khu vực.

New York Community Bancorp giảm 6,5% sau khi cổ phiếu này tăng điểm vào một ngày trước đó nhờ tin tức bổ nhiệm chủ tịch điều hành mới; đồng thời tiết lộ kế hoạch cắt giảm tiếp xúc với phân khúc bất động sản thương mại đang gặp khó khăn.

Cổ phiếu PayPal lao dốc 11,2% do dự báo lợi nhuận điều chỉnh tăng trưởng không đổi trong năm hiện tại, kéo theo lĩnh vực tài chính của S&P 500.

Nhìn chung, các chỉ số vốn hóa nhỏ vượt trội so với vốn hóa lớn và cổ phiếu bán dẫn cũng có một ngày giao dịch đầy lạc quan, đặc biệt với cổ phiếu của nhà thiết kế chip ARM Holdings tăng vọt 47,9% sau khi dự báo nhu cầu mạnh mẽ đối với các thiết kế liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Cổ phiếu Ralph Lauren tăng 16,8% khi ghi nhận doanh thu quý 3 vượt ước tính, trong khi đó nhà sản xuất quần áo thể thao Under Armour đóng cửa nhích nhẹ 0,1% khi công ty nâng dự báo lợi nhuận hàng năm.

Cổ phiếu của Walt Disney cũng đã thêm 11,5% sau khi lợi nhuận của “gã khổng lồ” truyền thông vượt qua dự đoán của Phố Wall và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD, tăng cổ tức 50%, đầu tư vào trò chơi và mở rộng chiến lược cho dịch vụ phát hành trực tuyến ESPN vào năm 2025.

Theo dữ liệu của LSEG, hơn một nửa số công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập hàng quý, với 80,6% vượt kỳ vọng, so với mức trung bình dài hạn là 67%.

Về mặt dữ liệu kinh tế, số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm nhiều hơn dự đoán ​​vào tuần trước, cho thấy sức mạnh cơ bản của thị trường lao động.

Keith Lerner, đồng giám đốc đầu tư của Truist Advisory Services cho biết: “Trong một ngày giao dịch xem chừng có hơi buồn ngủ, thì đâu đó vẫn có những tín hiệu đáng chú ý. Ngày càng có nhiều người ưa chuộng khẩu vị rủi ro. Ngành bán dẫn tiếp tục thể hiện vai trò dẫn đầu”.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 3% vào phiên 8/2 do lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông sau khi Israel từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ Hamas.

Hợp đồng tương lai dầu Brent đóng cửa tăng 2,42 USD, tương đương 3%, lên 81,36 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,36 USD, tương đương 3,2%, lên 76,22 USD/thùng.

Tăng trưởng nhu cầu dầu thô được đánh giá là rất tốt ở các quốc gia có mức độ tiêu thụ lớn như Mỹ và Ấn Độ, nhà phân tích tại UBS Giovanni Staunovo nhận định.

Trong khi đó, ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, lại cho biết: “Thị trường đang nín thở theo dõi xem hậu quả tiềm tàng tiếp theo có thể xảy ra là gì. Các cuộc tấn công vào hoạt động vận chuyển của phiến quân Houthi tiếp tục làm gián đoạn giao dịch dầu mỏ toàn cầu”.

Có thể bạn quan tâm