Phục hồi chậm hơn dự kiến, ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam xuống 5,2%

Theo ADB, sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng của Việt Nam tại các mặt công nghiệp và dịch vụ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phục hồi chậm hơn dự kiến, ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam xuống 5,2%

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á. Trong đó, cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 xuống còn 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%, đồng thời tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6,0%.

Theo ADB, sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng Việt Nam.

ADB cũng cho rằng, chính sách tiền tệ thận trọng và chủ động, được hỗ trợ bởi việc kiểm soát hiệu quả giá xăng, điện, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp kiểm soát lạm phát. Dự báo lạm phát tại Việt Nam được duy trì ở mức 3,8% cho năm 2023 và 4,0% cho năm 2024.

Theo ADB, rủi ro đối với triển vọng này bao gồm lãi suất tăng cao liên tục ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế phát triển khác, có thể góp phần gây bất ổn tài chính tại các nền kinh tế dễ bị tổn thương trong khu vực, đặc biệt là những nước có nợ cao. Khả năng gián đoạn nguồn cung do hiện tượng thời tiết El Niño hoặc cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng có thể kích hoạt lạm phát, đặc biệt liên quan đến lương thực và năng lượng.

Ngoài ra, ADB cũng hạ dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm nay từ mức 4,6% xuống còn 4,3%, trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu. Triển vọng của các nền kinh tế ở Cáp-ca-dơ và Trung Á tăng nhẹ, trong khi dự báo đối với các nền kinh tế Thái Bình Dương không thay đổi.

Tuy nhiên, tính chung trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, định chế này lại nâng dự báo tăng trưởng từ mức 4,7% dự báo hồi tháng 9/2023 lên mức 4,9%.

Việc ADB đưa ra dự báo mới xuất phát từ việc cầu nội địa mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng cao hơn dự kiến tại Trung Quốc và Ấn Độ. Trong khi đó, tăng trưởng trong năm tới được duy trì ở mức dự báo trước đó là 4,8%.

Theo dự báo của ADB, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay, cao hơn so với dự báo trước đó là 4,9%, sau khi tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư công đẩy mạnh tăng trưởng trong quý 3.

Triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ đã được nâng từ 6,3% lên 6,7%, sau mức tăng nhanh hơn dự kiến trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9, nhờ tốc độ tăng trưởng hai chữ số của lĩnh vực công nghiệp.

Mức tăng trưởng được nâng lên của Trung Quốc và Ấn Độ giúp bù đắp nhiều hơn mức giảm dự báo của Đông Nam Á, do hoạt động ảm đạm trong ngành sản xuất chế tạo.

“Châu Á đang phát triển tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ, bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức. Lạm phát trong khu vực cũng đang dần được kiểm soát”, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Albert Park, rủi ro vẫn còn đó, từ việc lãi suất toàn cầu tăng cao cho đến các hiện tượng khí hậu như El Niño. “Các chính phủ ở châu Á và Thái Bình Dương cần phải luôn cảnh giác để bảo đảm nền kinh tế có khả năng thích ứng và tăng trưởng bền vững”, ông Albert Park nói.

Theo báo cáo ADO tháng 12/2023, dự báo lạm phát của khu vực trong năm nay đã giảm từ 3,6% trước đó xuống còn 3,5%. Đối với năm tới, lạm phát được dự kiến tăng lên mức 3,6%, so với mức dự báo trước đó là 3,5%.

Có thể bạn quan tâm