Sang tay dự án cho CapitaLand, Becamex IDC thu về hơn 2.700 tỷ đồng

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý cho phép chuyển nhượng dự án khu đô thị mới tại thành phố Thủ Dầu Một cho CapitaLand…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bình Dương đồng ý cho phép chuyển nhượng dự án khu đô thị mới tại thành phố Thủ Dầu Một cho CapitaLand
Bình Dương đồng ý cho phép chuyển nhượng dự án khu đô thị mới tại thành phố Thủ Dầu Một cho CapitaLand

UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 3622 QĐ- UBND về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án khu đô thị mới tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15, có quy mô 18,9 ha thuộc khu liên hợp công nghiệp dịch vụ - đô thị Bình Dương (khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương), phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một của Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC).

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho phép chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp được phép chuyển nhượng dự án khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương. Còn bên nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án là Công ty TNHH Sycamore là nhà đầu tư nước ngoài, thuộc Tập đoàn CapitaLand.

Mục tiêu dự án khu đô thị là xây dựng khu nhà ở phục vụ người dân có nhu cầu về nhà ở. Khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng quỹ nhà ở, góp phần xây dựng thành phố Thủ Dầu Một, nâng cao các tiện ích cho thành phố trong tương lai.

Quy mô dự án chuyển nhượng là 18,9ha đất, gồm tổng cộng 462 căn nhà ở biệt thự thấp tầng và khoảng 3.300 căn hộ. Tổng diện tích xây dựng khoảng 592.876 m2.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định này, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành bàn giao dự án theo quy định, tức là đến ngày 30/12.

Được biết, thương vụ chuyển nhượng dự án của Becamex IDC được khởi động từ cuối năm 2021, khi bên nhận chuyển nhượng CapitaLand công bố ký kết với Becamex IDC bằng việc tiếp nhận và phát triển một quỹ đất tiềm năng để xây dựng dự án nhà ở quy mô lớn đầu tiên của tập đoàn tại Việt Nam, tổng giá trị phát triển dự án khoảng 18.330 tỷ đồng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 6/2023, lãnh đạo Becamex IDC kỳ vọng thủ tục pháp lý của dự án được hoàn thành vào tháng 7 nhưng thương vụ đã kéo dài đến cuối tháng 11 năm nay.

Đáng chú ý, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 5.085 tỷ đồng theo Quyết định của tỉnh Bình Dương. Trong khi đó, tại báo cáo tài chính của Becamex IDC ở khoản người mua trả tiền trước đã có khoản đặt cọc mua dự án của đối tác Capital Land có giá trị 2.300 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi hoàn tất thương vụ, Becamex IDC dự kiến sẽ nhận thêm hơn 2.700 tỷ đồng từ bên mua.

Trước đó, CapitaLand Development (CLD) một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn CapitaLand vừa công bố dự án căn hộ cao cấp Lumi Hanoi nằm ở phía tây của Hà Nội. Tổng giá trị phát triển dự án dự kiến khoảng hơn 1 tỷ đô la Singapore, tương đương với 18 nghìn tỷ đồng. Dự án này có tổng diện tích khu đất gần 5,6 ha, dự kiến sẽ khởi công vào quý 1/2024.

Theo ông Ronald Tay, Tổng giám đốc của CLD (Việt Nam), dự án Lumi Hanoi tại Thủ đô được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu bất động sản chất lượng cao trong bối cảnh đô thị hóa và dân số ngày càng gia tăng.

Hiện tại, Việt Nam là một trong ba thị trường cốt lõi của CapitaLand Development và có tầm nhìn phát triển dài hạn tại thị trường này. Trước những biến động của thị trường, ông Ronald Tay vẫn tự tin LCD nắm giữ các cơ hội đầu tư hấp dẫn bằng cách tận dụng kinh nghiệm vận hành trong gần ba thập kỷ cùng tình hình tài chính vững mạnh của tập đoàn.

Về tầm nhìn dài hạn doanh nghiệp này sẽ phát triển sản phẩm và dịch vụ bất động sản chất lượng để đồng hành cùng quá trình đô thị hóa bền vững của Việt Nam và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Có thể bạn quan tâm