Sau cảnh báo, HNX tiếp tục đưa cổ phiếu APS thuộc “họ” Apec vào diện kiểm soát

Cổ phiếu APS của Chứng khoán Apec bị HNX đưa vào diện kiểm soát từ ngày 25/9 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán bán niên quá hạn 30 ngày so với quy định...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau cảnh báo, HNX tiếp tục đưa cổ phiếu APS thuộc “họ” Apec vào diện kiểm soát
Sau cảnh báo, HNX tiếp tục đưa cổ phiếu APS thuộc “họ” Apec vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố quyết định đưa cổ phiếu APS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương (Chứng khoán Apec) vào diện kiểm soát từ ngày 25/9. Nguyên nhân là do tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán bán niên quá hạn 30 ngày so với quy định.

Trước đó vào đầu tháng 9/2023, cổ phiếu APS đã bị HNX đưa vào diện cảnh báo do công ty Chứng khoán Apec chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán bán niên quá hạn 15 ngày so với quy định. Ngay sau đó, mã cổ phiếu này đã bị HNX bổ sung vào danh sách chứng khoán bị cắt margin.

Sau khi nhận được quyết định của HNX, Chứng khoán Apec đã có văn bản giải trình về việc cổ phiếu rơi vào diện cảnh báo và biện pháp khắc phục. Theo văn bản, Chứng khoán Apec cho biết năm 2023, công ty có sự thay đổi về đơn vị kiểm toán. Vì vậy, đơn vị kiểm toán cần có thêm thời gian để thực hiện kiểm toán lại số dư đầu kỳ và phát sinh trong năm 2023. Đồng thời, công ty đang hoàn thiện thủ tục xin cấp phép thay đổi người đại diện theo pháp luật và đang đợi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hướng dẫn và cho ý kiến về vấn đề này.

Về biện pháp khắc phục, Chứng khoán Apec cho hay công ty đã thực hiện công bố thông tin báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm tự lập. Ngày 22/8/2023, công ty đã ký hợp đồng kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn UHY. Đơn vị kiểm toán đang trong quá trình soát xét báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của công ty.

Sau khi đơn vị kiểm toán hoàn tất soát xét, Chứng khoán Apec sẽ công bố báo cáo tài chính theo quy định. Đồng thời, công ty mong muốn Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hỗ trợ, xem xét hồ sơ thay đổi cấp phép người đại diện theo pháp luật để công ty kịp thời công bố thông tin.

Không chỉ riêng APS, hai mã cổ phiếu khác trong “họ Apec” là cổ phiếu IDJ và cổ phiếu API cũng đã bị HNX “tuýt còi” vào đầu tháng 9. Cụ thể, HNX đã bổ sung cổ phiếu IDJ của Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân được nêu bởi báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán bán niên 2023 của công ty có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của kiểm toán. Ngày cắt margin có hiệu lực là 12/9/2023.

Trước đó, cổ phiếu API của Công ty Cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương cũng bị lọt vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 11/9 do báo cáo tài chính mẹ và hợp nhất bán niên năm 2023 của công ty này được soát xét bởi Kiểm toán và Tư vấn A&C có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2023 trên báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2023 là số âm.

Về tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính tự lập quý 2/2023 của Chứng khoán Apec cho biết, doanh thu hoạt động trong 6 tháng đầu năm đạt 360 tỷ đồng, tăng 127% so với cùng kỳ 2022. Lợi nhuận sau thuế của công ty ghi nhận 46 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm ngoái lỗ 304 tỷ đồng.

Ảnh chụp Màn hình 2023-09-23 lúc 16.33.53.png
Diễn biến cổ phiếu APS

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu APS hiện đang giao dịch ở mức 8.300 đồng/cổ phiếu, tăng gần 50% so với mức thấp nhất kể từ đầu năm ghi nhận hồi giữa tháng 7. Tuy nhiên, mức thị giá này vẫn thấp hơn khoảng 40% so với thời điểm trước khi ông Nguyễn Đỗ Lăng cùng 5 bị can khác bị khởi tố vì tội “Thao túng thị trường chứng khoán” hồi cuối tháng 6.

Sau vụ việc trên, Chứng khoán Apec cũng đã miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Đỗ Lăng, đồng thời bổ nhiệm thay thế ông Nguyễn Đức Quân vào vị trí này kể từ ngày 9/8/2023.

Có thể bạn quan tâm