Sếp Pyn Elite Fund: VN-Index có thể hướng đến mốc 1.700 điểm trong năm nay

Theo ông Petri Deryng, chỉ số VN-Index có thể tăng cao hơn nữa trong năm nay dựa trên niềm tin về tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cột mốc hướng đến của VN-Index có thể là 1.700 điểm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sếp Pyn Elite Fund: VN-Index có thể hướng đến mốc 1.700 điểm trong năm nay

Ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund vừa có thư gửi tới các nhà đầu tư. Cụ thể, ông Petri Deryng cho biết, VN-Index khi tăng 15% kể từ đầu năm đã tiến lên mốc 1.300 điểm. Theo dự báo của các công ty chứng khoán, chỉ số có thể tiến vào vùng 1.400 – 1.500 điểm trong thời gian còn lại của năm.

Tuy nhiên, sếp của Pyn Elite Fund tin rằng chỉ số có thể tăng cao hơn nữa trong năm nay dựa trên niềm tin về tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cột mốc hướng đến của VN-Index có thể là 1.700 điểm.

Trong thư gửi các nhà đầu tư, ông Petri viết, ngoài tốc độ tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ, các yếu tố khác cũng có thể thúc đẩy tâm lý của các nhà đầu tư trong nước khi năm mới trôi qua, kỳ vọng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất sắp tới sẽ làm giảm bớt áp lực mất giá lên đồng Việt Nam, vốn đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông tin liên quan đến thị trường, người đứng đầu quỹ đầu tư đến từ Phần Lan này kỳ vọng hệ thống KRX sẽ được triển khai trong năm nay. Quy định về ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có thể được dỡ bỏ ngay sau mùa thu tới. “Cá mập” Pyn Elite Fund cũng kỳ vọng lãi suất ở Việt Nam sẽ duy trì ở mức rất vừa phải, điều này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về danh mục đầu tư, ông Petri Deryng công bố 16 khoản đầu lớn nhất của quỹ với tỷ trọng chiếm gần 87% danh mục. Hai cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất là STB và ACV, lần lượt là 16,5% và 10%. Theo sau là 4 mã ngân hàng khác là MBB (8,1%), HDB (7%), CTG (6,5%) và TPB (6%). Ngoài ra, cổ phiếu OCB chiếm tỷ trọng 3,2%, đưa tổng tỷ lệ phân bổ vào nhóm ngân hàng là 47,3%.

Ông Petri Deryng gọi thương vụ đầu tư vào cổ phiếu STB là “ván cược lớn nhất của Pyn Elite khi phân bổ tỷ trọng cao nhất vào mã này.

Nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund cho biết cổ phiếu được thêm mới vào danh mục đầu tư từ tháng 11/2022, tức quỹ đã nắm giữ được 1,5 năm. Kỳ vọng mã chứng khoán này sẽ tăng giá mạnh nhất trong chu kỳ 2024 – 2026 dựa trên cơ sở tăng trưởng thu nhập, mức định giá dựa vào giá trị sổ sách (P/B) trong lịch sử và hiện tại.

anh-chup-man-hinh-2024-06-24-luc-182726-102.png

“Các cổ phiếu ngân hàng khác trong danh mục cũng có mức giá hấp dẫn và lợi nhuận của các ngân hàng đang có xu hướng tăng lên. Cổ phiếu ngân hàng hiện chiếm tỷ trọng 48% trong danh mục Pyn Elite, đồng nghĩa với việc chúng vẫn đang ở tỷ trọng quá cao. Tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong danh mục giảm nhẹ, chủ yếu do diễn biến của các cổ phiếu khác trong danh mục. Cổ phiếu công nghệ FPT, CMG và nhà điều hành sân bay ACV đã tăng giá thời gian qua”, ông Petri Deryng cho hay.

Theo dõi trong giai đoạn qua, hai nhóm cổ phiếu có tỷ trọng thấp hơn trong danh mục của Pyn là công nghệ và hàng không nổi sóng với các cái tên như FPT, CMG, ACV và HVN.

anh-chup-man-hinh-2024-06-24-luc-182624-1770.png

Với ngành hàng không, ACV hiện đang xây dựng thêm một nhà ga bổ sung tại Sân bay Tân Sơn Nhất của Sài Gòn và Sân bay Long Thành mới cũng ở Sài Gòn. Cả hai dự án sẽ được hoàn thành đúng tiến độ hoặc nhanh hơn so với kế hoạch. Lượng hành khách đang tăng nhanh và ACV dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2024 và 2025.

Với cổ phiếu HVN, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund cho biết đã mua trong tháng 5, hiện nắm giữ lượng cổ phần tương đương 1% vốn Vietnam Airlines. Quyết định mua dựa trên sự kỳ vọng Vietnam Airlines sẽ sử dụng lợi nhuận để bù lỗ lũy kế, dẫn đến cổ phiếu không bị pha loãng. Bên cạnh đó, lợi nhuận của hãng hàng không quốc gia này trong giai đoạn 2024 – 2026 có thể bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm