Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thu hồi và huỷ bỏ sổ đỏ khu đất vàng 152 Trần Phú của Vinataba

Khu đất vàng 152 Trần Phú, quận 5, TP.HCM có diện tích gần 3,1ha vừa thu hồi và huỷ bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thu hồi, huỷ bỏ sổ đỏ khu đất vàng 152 Trần Phú, tại quận 5 của Vinataba
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thu hồi, huỷ bỏ sổ đỏ khu đất vàng 152 Trần Phú, tại quận 5 của Vinataba

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có Thông báo số 1217/TB-STNMT-VPĐK về việc thu hồi và huỷ bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất tại số 152 Trần Phú, phường 4, quận 5, TP.HCM của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Đây được biết đến là khu đất vàng tại TP.HCM, với diện tích gần 3,1ha có 3 mặt tiền là đường lớn gồm Trần Phú, Lê Hồng Phong, Trần Nhân Tôn. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, tháng 8/2005, Vinataba đã mang quyền sử dụng khu đất này góp vốn vào Công ty TNHH Vina Alliance.

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 25/10/2023, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi khu đất trên.

Sau đó, ngày 10/1/2024, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố cũng đã có công văn đề nghị Công ty TNHH Vina Alliance khẩn trương bàn giao bản chính giấy chứng nhận khu đất. Dù vậy, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện.

Thông báo số 1217 cho biết lý do bị thu hồi, huỷ bỏ sổ đỏ trên, vì Công ty TNHH Vina Alliance không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận khu đất tại số 152 Trần Phú nên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thông báo giấy chứng nhận này không còn giá trị pháp lý.

Trước đó, tại kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba được công bố ngày 10/10/2022, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra loạt sai phạm của doanh nghiệp này trong việc đầu tư xây dựng tại khu đất số 152 Trần Phú.

Vinataba đã không thực hiện đánh giá lại tài sản là không đúng quy định về quản lý tài sản doanh nghiệp Nhà nước; làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm khi chuyển nhượng 30.927,7m2 đất tại số 152 Trần Phú mà không xin ý kiến.

Cùng với đó, Vinataba đã không thực hiện đấu giá quyền sử dụng khu đất trên, có nguy cơ thất thoát tiền của Nhà nước, của doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND TP.HCM thu hồi khu đất 152 Trần Phú. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc đến ngày 31/12/2023 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển cơ quan điều tra, Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm