Kết thúc phiên 26/5, chỉ số Dow Jones giảm 118,02 điểm (-0,23%) xuống 50.461,68 điểm, trong khi đó, S&P 500 tăng 45,65 điểm (+0,61%) lên 7.519,12 điểm và Nasdaq Composite leo 312,21 điểm (+1,19%) đạt 26.656,18 điểm.
Nhóm cổ phiếu bán dẫn, vốn tăng mạnh nhờ nhu cầu liên quan tới AI, dẫn dắt đà đi lên của thị trường. Cổ phiếu Micron vọt 19%, lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD sau khi UBS nâng giá mục tiêu đối với cổ phiếu này từ 535 USD lên 1.625 USD.
Cổ phiếu Qualcomm tăng gần 4,5% khi Bloomberg đưa tin công ty đã đạt thỏa thuận cung cấp chip cho ByteDance, chủ sở hữu TikTok. Trong khi đó, Marvell Technology cộng 6%. Chỉ số bán dẫn Philadelphia SE Semiconductor Index tiến 5,5%, lập mốc cao nhất mọi thời đại.
Kết quả kinh doanh tích cực cùng tâm lý lạc quan đối với làn sóng AI đã giúp chứng khoán Mỹ khởi sắc bất chấp các vấn đề xung đột Mỹ - Iran. Giới đầu tư hiện chuyển sự chú ý sang các đợt IPO của những công ty AI tư nhân lớn nhất, bao gồm cả SpaceX.
Khi mùa công bố kết quả kinh doanh dần khép lại, tăng trưởng lợi nhuận quý 1/2026 hiện được dự báo đạt 29% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức dự báo 16,1% cách đây một tháng, theo dữ liệu của LSEG.
Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư của Northlight Asset Management, nhận định: “Với những người đã làm việc trong ngành đủ lâu như chúng tôi, các đợt tăng giá công nghệ trong năm nay gợi nhớ tới thời kỳ bùng nổ cuối những năm 1990”.
Đồng thời, ông cũng cho rằng những bài học được rút ra sau khi bong bóng công nghệ vỡ cách đây hơn 25 năm sẽ giúp ngăn kịch bản tương tự lặp lại.
Thị trường cũng được hỗ trợ sau phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio rằng một thỏa thuận với Iran nhằm chấm dứt xung đột có thể chỉ mất vài ngày để đạt được. Trong khi đó, hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết Tehran đang tìm cách giải phóng 24 tỷ USD tài sản của Iran bị phong tỏa ở nước ngoài.
Ông Adam Sarhan, Giám đốc điều hành 50 Park Investments, lưu ý: “Dù cuộc chiến vẫn chưa kết thúc, khả năng rất cao là tình hình sẽ được giải quyết theo hướng hòa bình sớm hơn dự kiến”.
Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ đạt 18,85 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình 18,71 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần nhất.
GIÁ DẦU DIỄN BIẾN TRÁI CHIỀU
Trên thị trường năng lượng, giá dầu có diễn biến trái chiều trong phiên dù cả hai loại dầu chuẩn đều trì dưới ngưỡng 100 USD/ thùng. Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 3,44 USD, tương đương 3,6%, lên 99,58 USD/thùng. Ngược lại, dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,71 USD, tương đương 2,8%, xuống còn 93,89 USD/thùng.
Trước đó trong ngày 25/5, dầu Brent đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ 20/4 sau khi giảm 7% nhờ hy vọng Mỹ và Iran có thể đạt thỏa thuận. Trong khi đó, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Memorial Day. WTI kết thúc phiên 26/5 ở mức thấp nhất kể từ ngày 22/4.
Các quan chức Mỹ nhiều lần cho biết hai bên đã tiến gần tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nhưng hiện vẫn chưa đạt được bước tiến nào ngoài lệnh ngừng bắn tạm thời giúp các cuộc tấn công giảm xuống mức tối thiểu.
Vào ngày 26/5, Iran cáo buộc Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn khi đã tiến hành các cuộc tấn công ở miền nam Ira. Phía Nhà Trắng gọi đây là hành động phòng vệ.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Hormozgan là hành vi vi phạm nghiêm trọng đối với lệnh ngừng bắn mong manh đã kéo dài gần bảy tuần.
Trước đó, cả hai bên đều phát tín hiệu tiến triển trong việc xây dựng một biên bản ghi nhớ nhằm chấm dứt chiến tranh và khôi phục hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz đang bị phong tỏa, đồng thời tạo khoảng thời gian 60 ngày để tiếp tục đàm phán các vấn đề phức tạp hơn, bao gồm chương trình hạt nhân của Iran.
Ông Giovanni Staunovo, chuyên gia của UBS, cho biết: “Chúng ta vẫn đang chờ thêm chi tiết về một thỏa thuận tiềm năng. Trong lúc này, căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại, còn hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz vẫn bị hạn chế”.
Các cuộc không kích của Mỹ diễn ra đúng thời điểm trưởng đoàn đàm phán cùng Ngoại trưởng Iran có mặt tại Doha để hội đàm với Thủ tướng Qatar nhằm tìm kiếm một thỏa thuận.
Iran gần như đã chặn toàn bộ hoạt động vận tải biển không thuộc Iran qua eo biển Hormuz kể từ khi chiến tranh bùng phát cuối tháng 2, làm gián đoạn khoảng 1/5 dòng chảy dầu mỏ và LNG toàn cầu. Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi tàu biển cho thấy ba tàu chở LNG đã đi qua eo biển trong những ngày gần đây để tới Pakistan, Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, một siêu tàu chở dầu Iraq tới Trung Quốc, vốn mắc kẹt gần ba tháng, cũng đã được giải phóng.