S&P 500 và Nasdaq lại vượt đỉnh lịch sử, giá dầu tăng vọt 3%

S&P 500 và Nasdaq đạt mức cao kỷ lục vào 10/6 dù cho các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước báo cáo giá tiêu dùng và thông báo chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần này…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
S&P 500 và Nasdaq lại vượt đỉnh lịch sử, giá dầu tăng vọt 3%

Kết thúc phiên 10/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 69,05 điểm (+0,18%) lên 38.868,04 điểm, S&P 500 thêm 13,8 điểm (+0,26%) thành 5.360,79 điểm và Nasdaq Composite leo 59,40 điểm (+0,35%) lên 17.192,53 điểm.

Cung cấp một số hỗ trợ cho Nasdaq và S&P 500, Nvidia đóng cửa tăng 0,7% sau đợt chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1. Một số nhà đầu tư hiện tin rằng nhà sản xuất chip này có thể được đưa vào chỉ số blue-chip Dow Jones.

Trong số những cổ phiếu tăng giá trong ngày, hãng hàng không Southwest Airlines leo 7% khi nhà đầu tư hoạt động Elliott Investment Management tiết lộ họ đang nắm giữ một khoản tài sản trị giá 1,9 tỷ USD của công ty.

Cổ phiếu của Diamond Offshore Drilling cũng tăng 10,9% nhờ thông tin Noble sẽ mua lại công ty trong một thỏa thuận trị giá 1,59 tỷ USD. Cổ phiếu Noble tăng 6,1%.

Trong khi đó, Apple mất 1,9% trong ngày đầu tiên của hội nghị nhà phát triển thường niên. Các nhà đầu tư đang mong muốn công ty cập nhật về cách tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm của mình.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,39 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 12,80 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Về khía cạnh kinh tế, các nhà giao dịch đã hạ bớt kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 sau dữ liệu việc làm tháng 5, được công bố vào cuối tuần trước, tốt hơn mong đợi.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 sẽ được công bố vào 12/6 cùng thời điểm kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định và công bố các dự báo kinh tế cũng như cập nhật các dự định mới. Qua đó, giới đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

“Đây là một tuần quan trọng đối với thị trường khi họ chờ đón các bình luận và thông điệp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Thêm vào đó, chúng ta cũng sẽ có báo cáo CPI vào sáng thứ Tư. Mọi thứ liên quan đến nền kinh tế và mọi thứ liên quan đến lạm phát đều được thị trường nhìn qua lăng kính của Fed”, Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial nhận định.

GIÁ DẦU LÊN MỨC CAO NHẤT TRONG MỘT TUẦN

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong một tuần vào 10/6 nhờ hy vọng về nhu cầu nhiên liệu tăng cao trong mùa hè này.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, đạt mức 81,63 USD/thùng, trong khi đó, dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 2,9%, đạt mức 77,74 USD/thùng.

Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai loại dầu thô kể từ ngày 30/5.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết: “Hợp đồng tương lai cao hơn do kỳ vọng về nhu cầu mùa hè đang hỗ trợ giá cả ... mặc dù bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn kém lạc quan hơn so với các tuần trước”.

Vào tuần trước, giá dầu ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp do lo ngại rằng kế hoạch dỡ bỏ dần việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào tháng 10 tới sẽ làm tăng thêm nguồn cung.

Bất chấp việc cắt giảm hiện tại của OPEC +, tồn kho dầu vẫn tăng. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trong tuần gần nhất, cũng như dự trữ xăng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý 3/2024. Họ cũng lưu ý thêm trong một báo cáo rằng nhu cầu vận tải trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý tới.

Thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu cung cầu dầu hàng tháng từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) và OPEC vào 11/6 và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào 12/6.

Có thể bạn quan tâm