Dow Jones tăng mạnh khi chỉ số lạm phát đúng như kỳ vọng

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh trong phiên 31/5 sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát trong tháng trước đúng như dự đoán, một lần nữa thúc đẩy kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dow Jones tăng mạnh khi chỉ số lạm phát đúng như kỳ vọng

Kết thúc phiên 31/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 574,84 điểm (+1,51%) lên 38.686,32 điểm, S&P 500 tăng 42,03 điểm (+0,80%) đóng cửa ở mức 5.277,51 điểm và Nasdaq Composite mất 2,06 điểm (-0,01%) xuống 16.735,02 điểm.

Hầu hết tất cả các lĩnh vực chính của S&P 500 đều kết thúc ở mức cao hơn, với lĩnh vực năng lượng tăng 2,5%. Duy chỉ có lĩnh vực công nghệ chìm trong sắc đỏ.

Trong tháng, S&P 500 tăng khoảng 4,8%, Nasdaq tăng 6,9% và chỉ số Dow Jones tăng 2,4%.

Tuy nhiên, Phố Wall đã ghi nhận đợt giảm mạnh trong tuần, với S&P 500 giảm 0,5%, Nasdaq mất 1,1% và chỉ số Dow trượt 0,9%.

Trong phiên giao dịch 31/5, cổ phiếu của Dell “lao dốc” 17,9% sau khi dự báo lợi nhuận quý hiện tại thấp hơn ước tính của thị trường. Công ty cũng đưa ra một số báo hiệu rằng để đáp ứng khối lượng công việc cao AI lớn hơn, chi phí xây dựng máy chủ cũng sẽ tăng cao, từ đó làm giảm tỷ suất lợi nhuận hàng năm.

Trump Media & Technology Group giảm 5,3% sau khi bồi thẩm đoàn ở New York kết án cựu Tổng thống Donald Trump đã làm giả tài liệu để che đậy khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao phim người lớn trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Trong số những mã tăng điểm, nhà cung cấp giải pháp bảo mật Zscaler leo 8,5% nhờ dự báo kết quả quý 4 cao hơn ước tính.

Cổ phiếu Gap “phi mã” 28,6% sau khi thương hiệu fast-fashion này nâng dự báo doanh thu hàng năm và kết quả quý đầu tiên vượt kỳ vọng của thị trường, một dấu hiệu mới cho thấy chiến lược quay vòng của họ đang bắt đầu phát huy tác dụng.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 14,60 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình 12,56 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Về khía cạnh kinh tế, Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ tăng 0,3% trong tháng trước, phù hợp với mức tăng chưa được điều chỉnh trong tháng 3. Nó cũng cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại nhiều hơn dự kiến.

“Thị trường dường như hài lòng vì số liệu không quá đáng ngạc nhiên nhưng bên dưới bề mặt, tâm lý người tiêu dùng vẫn còn hơi căng thẳng”, Carol Schleif, giám đốc đầu tư tại văn phòng gia đình BMO cho biết.

Hiện tại, các nhà giao dịch đặt cược khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 ở mức tương đương.

GIÁ DẦU BÁO CÁO KHOẢN LỖ HÀNG TUẦN

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã giảm nhẹ vào phiên 31/5 vào thời điểm các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của OPEC+ vào 2/6 để xem xét định hướng cắt giảm sản lượng của Tổ chức.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 24 cent, tương đương 0,3%, xuống 81,62 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,2%, ở mức 76,99 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu Brent giảm 0,6%, trong khi dầu WTI giảm tới 1%.

Phản ứng ngày hôm nay là sự lo lắng trước thềm cuộc họp OPEC vào cuối tuần, phần lớn các nhà phân tích hy vọng rằng Tổ chức sẽ huỷ bỏ các khoản cắt giảm trước đó, theo ông Matt Smith, nhà phân tích hàng đầu tại Kpler nhận định.

Thị trường dầu mỏ đã chịu áp lực trong những tuần gần đây do lo ngại rằng lãi suất Mỹ sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn, điều này làm ảnh hưởng đến nguồn vốn và có thể hạn chế nhu cầu dầu. Cả hai điểm chuẩn đều hướng tới mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 12/2024 sau khi giảm trong phiên trước đó do tồn kho nhiên liệu của Mỹ bất ngờ tăng.

Có thể bạn quan tâm