Suy giảm nhu cầu đối với kim loại quý khiến giá vàng lao dốc

Nhu cầu vàng dự kiến sẽ giảm 9% trong năm 2023 do các ngân hàng trung ương giảm hoạt động mua kim loại quý chính thức sau một năm kỷ lục…

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, vàng giao ngay giảm 23,5 USD xuống còn 1.939,5 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.958,4 USD/ ounce, giảm 23,1 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian qua

"Dự báo mới về nhu cầu vàng chủ yếu là do sự giảm mua hàng của các cơ quan chính phủ so với mức cao kỷ lục của năm trước", Metals Focus cho biết trong báo cáo Gold Focus 2023.

Trong khi nhu cầu về vàng giảm, dự báo tổng cung cấp vàng sẽ tăng 2% trong năm nay nhờ sự gia tăng sản xuất từ mỏ và tái chế, dẫn đến khả năng thị trường vàng sẽ dư thừa khoảng hơn 500 tấn.

Triển vọng giá vàng trong năm 2023 là không nhất quán. Trong khi giá trung bình hàng năm được ước tính tăng 5% lên mức cao kỷ lục mới là 1.890 USD, giá sẽ đối mặt với áp lực giảm trong nửa cuối năm nay.

Kể từ đầu năm, giá vàng đã tăng khoảng 7%, được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang ở cuối con đường thắt chặt chính sách và thậm chí có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Tuy nhiên, mức tăng này đã dừng lại vào tháng 5 khi kỳ vọng của thị trường chuyển sang tình hình lãi suất cao trong thời gian dài hơn. 

Khi các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng lãi suất, điều này sẽ tạo ra áp lực mới đối với giá vàng trong nửa cuối năm 2023. Metals Focus cảnh báo rằng khả năng cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2023 là không chắc chắn khi thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ và lạm phát còn dai dẳng. 

Thị trường vàng trong nước tiếp chuỗi ngày yên ắng, giá vàng duy trì quanh 67 triệu đồng/ lượng. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau: 

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,07 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng/lượng. 

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.      

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,5 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/ lượng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,31 triệu đồng/ lượng mua vào và 66,88 triệu đồng/ lượng bán ra.

giá vàng

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold được thu mua ở mức 55,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 56,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán, giảm 150.000 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.400 – 24.850 VND (mua – bán), đi ngang chiều mua và chiều bán so với phiên trước.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.285 – 23.655 VND, giảm 5 VND cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

BIDV niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.340 – 23.640 VND, đi ngang cả chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Techcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.316 – 23.660 VND, tăng 3 VND cả chiều mua vào và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Eximbank niêm yết giá mua - bán USD giao dịch ở mức 23.260 – 23.640 VND, tăng 10 VND chiều mua, và chiều bán so với mức niêm yết trước.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do sáng nay đảo chiều tăng so với phiên hôm qua. Giá USD tự do ở mức 23.475 – 23.515 VND (mua vào - bán ra).

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới (không bao gồm thuế, phí) là 11,7 triệu đồng/lượng.

Ngược chiều với giá vàng, giá dầu hôm nay kéo dài đà tăng từ phiên trước. Dầu WTI giao dịch ở mức 72,64 USD/thùng, tăng 0,42 USD/thùng trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 77,39 USD/thùng, tăng 0,84 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

OPEC+ đã đồng thuận gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô 3,66 triệu thùng/ngày cho tới cuối năm 2024. Ả Rập Xê Út - nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới - tuyên bố sẽ cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và có thể gia hạn trong trường hợp cần thiết.

Như vậy, tổng mức cắt giảm của nhóm OPEC+ trong tháng 7 có thể lên tới 4,66 triệu thùng/ngày, tương đương 4,57% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng, việc cắt giảm bổ sung của Ả Rập Xê Út có khả năng làm thâm hụt nguồn cung dầu mỏ trong tháng 7 và có thể đẩy giá dầu cao hơn trong những tuần tới.

Tuy nhiên, lo ngại tăng trưởng kém tích cực tại 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đè nặng lên triển vọng tiêu thụ nhiên liệu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ngày 6/6 cho hay sản lượng dầu thô Mỹ trong năm nay sẽ tăng nhanh hơn nhưng nhu cầu sẽ hạ nhiệt so với dự đoán trước đây. 

Trong khi đó, xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 5 do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ. Dữ liệu hôm 7/6 cũng cho thấy nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã tăng lên mức cao thứ ba hàng tháng trong tháng 5 do các nhà máy lọc dầu tích trữ hàng tồn kho.

Có thể bạn quan tâm