Tăng trưởng tín dụng 2018 thấp nhất trong bốn năm

Tăng trưởng tín dụng 2018 thấp nhất trong bốn năm

Tín dụng cả năm 2018 tăng trưởng dự kiến chưa đến 16%, đây là con số thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Tại buổi gặp mặt cuối năm với các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cập nhật một số thông tin liên quan tới hoạt động của ngành ngân hàng trong năm nay.

Theo đó, dù còn nửa tháng nữa năm 2018 mới kết thúc, người đứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam cho biết tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ được kiểm soát chặt chẽ dưới 16%, thấp hơn con số 17% trong kế hoạch. Trong đó, tín dụng ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo.

Đây cũng là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây của ngành ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng khẳng định ổn định tài chính, duy trì huyết mạch của nền kinh tế là điều kiện then chốt cho ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế.

"Trong năm nay, các chính sách tiền tệ cũng được điều hành cẩn trọng, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác", Thống đốc chia sẻ.

Lạm phát tăng bình quân 3,59 % trong 11 tháng đầu năm, cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 4% mà Chính phủ đề ra từ đầu năm. 

Lãi suất được duy trì ở mức thấp, tỷ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định, giúp tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân. 

Quảng cáo

Lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy cao ở mức kỷ lục trong năm 2018 cho thấy lòng tin vào chính sách của Chính phủ và NHNN đã và đang được củng cố, hỗ trợ cho các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng chống chọi với các cú sốc của nền kinh tế.

Đồng thời, mặc dù còn nửa tháng nữa mới hết năm 2018 nhưng người đứng đầu ngành ngân hàng cũng đã cập nhật tình hình tăng trưởng tín dụng cả năm là "được kiểm soát chặt chẽ dưới 16%", và ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo.

Như vậy với mức tín dụng tăng trưởng 16% thì cả năm nay cũng không đạt chỉ tiêu tăng trưởng 17% đề ra hồi đầu năm, đồng thời đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Bên cạnh việc duy trì ổn định vĩ mô, Thống đốc cho biết công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu cũng đã được triển khai tích cực.

NHNN đã tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách, khuôn khổ và cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu nhằm triển khai thành công Kế hoạch tài cơ cấu và xử lý nợ xấu 2016-2020. 

Nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Một loạt các văn bản, khuôn khổ pháp lý nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động ngân hàng đã được ban hành, phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn Basle II và bước đầu đã được hệ thống ngân hàng đón nhận tích cực. 

Nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm

Hiện chính sách pháp luật vẫn có nhiều hạn chế nên cần phải hoàn thiện để bảo đảm việc xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng tốt hơn, đồng thời bản thân các ngân hàng cũng phải chủ động trích lập quỹ dự phòng...

Thứ hai, 20/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia