Thị trường căn hộ TP.HCM và vùng phụ cận sáng dần

Dự kiến quý 3/2024 nguồn cung căn hộ của TP.HCM và vùng phụ cận khoảng 2.500 – 3.500 căn…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nguồn cung sơ cấp căn hộ của khu vực ghi nhận tăng 12% so với quý trước TP.HCM và vùng phụ cận
Nguồn cung sơ cấp căn hộ của khu vực ghi nhận tăng 12% so với quý trước TP.HCM và vùng phụ cận

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý 2/2024 của DKRA, nguồn cung sơ cấp căn hộ của khu vực ghi nhận tăng 12% so với quý trước hay tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023, các dự án tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP.HCM và Bình Dương.

TP.HCM dẫn đầu, chiếm 56% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý. Nguồn cung mới đưa ra thị trường phần lớn đến từ các dự án căn hộ hạng A, hạng sang thuộc khu Đông.

Thanh khoản thị trường ghi nhận một số điểm sáng nhất định, lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường tăng mạnh 88% so với quý trước hay tăng 82% so với cùng kỳ năm 2023. Các giao dịch tập trung ở những dự án tầm trung có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 tại TP.HCM hay từ 30 - 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương, phần lớn ở các dự án đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.

Giá bán sơ cấp căn hộ không có nhiều biến động so với quý 1/2024, được kích cầu bằng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay... Thanh khoản thị trường thứ cấp khởi sắc nhưng vẫn ở mức thấp và khó đột biến trong ngắn hạn.

DKRA dự báo thị trường căn hộ có thể sẽ tiếp tục có những hồi phục nhất định về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ. Nguồn cung mới được dự báo sẽ tăng so với quý 2/2024, dao động ở mức khoảng 2.500 – 3.500 căn, tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo tại TP.HCM trong khi phân khúc hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại thị trường các tỉnh giáp ranh.

“Sắp tới, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản dự kiến có hiệu lực sớm trong quý 3/2024, lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức thấp… được kỳ vọng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng tích cực lên sức cầu thị trường trong thời gian tới”, báo cáo cho hay.

Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào phát triển dự án tuy nhiên được hỗ trợ tốt bởi các phương thức thanh toán giãn cách, hỗ trợ vay ngân hàng, chính sách bán hàng linh hoạt.

Thanh khoản thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về mặt thanh khoản cũng như giá bán. Các giao dịch tập trung ở những dự án có đầy đủ pháp lý, phát triển bởi chủ đầu tư có tiềm lực tài chính cũng như tiến độ thi công xây dựng nhanh chóng.

anh-man-hinh-2024-07-09-luc-155345-6603.png
Bức tranh thị trường căn hộ quý 2/2024 của TP.HCM và vùng phụ cận

Về phân khúc đất nền, số liệu của DKRA nguồn cung sơ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ khoảng 5% so với quý trước. Trong đó, Bình Dương, Long An, Đồng Nai chiếm hơn 81% tỷ trọng nguồn cung sơ cấp trong quý 2/2024.

Sức cầu chung của thị trường cải thiện đáng kể so với quý trước, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn 2019 trở về trước. Giao dịch tập trung cục bộ ở nhóm sản phẩm hoàn thiện hạ tầng, pháp lý với mức giá trung bình dưới 30 triệu đồng/m2.

Còn mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, các chính sách chiết khấu cho phương thức thanh toán nhanh, thanh toán bằng dòng vốn tự có... được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường giá thứ cấp tăng nhẹ so với quý trước (khoảng 1%). Thanh khoản thị trường ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở các dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, thuận tiện trong việc kết nối về các khu trung tâm.

Dự kiến nguồn cung mới trong quý 3/2024 có nhiều cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm, dao động trong khoảng từ 450 - 550 nền, phân bổ chủ yếu ở Bình Dương, Long An,…

Thanh khoản thị trường duy trì đà khởi sắc, trong đó vùng phụ cận TP.HCM được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp vẫn neo ở mức cao và tiếp tục xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó, các chính sách kích cầu, hỗ trợ thanh toán/ngân hàng… được các chủ đầu tư áp dụng nhầm kích cầu thị trường.

“Thị trường thứ cấp tiếp tục đà thanh khoản tích cực, nhóm sản phẩm đã xong hạ tầng, bàn giao sổ, thuận tiện trong liên kết vùng… thu hút các nhà đầu tư”, DKRA cho hay.

Có thể bạn quan tâm