Thị trường có tín hiệu giằng co, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi nhịp điều chỉnh

Thị trường đang tiệm cận mức kháng cự quanh mốc 1.250 điểm, có tín hiệu giằng co, hụt hơi trong phiên. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư, kiên nhẫn, chờ đợi nhịp điều chỉnh trong các phiên tới để có thể giải ngân mua cổ phiếu với mức chiết khấu tốt hơn thay vì tiếp tục mua đuổi ở vùng giá cao...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường có tín hiệu giằng co, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi nhịp điều chỉnh

Chứng khoán ngày 7/5, VN-Index tiếp tục chuỗi phục hồi liên tiếp sau khi giảm mạnh, đầu phiên VN-Index tăng điểm lên vùng 1.245 điểm, tương ứng giá cao nhất tháng 8/2023, rung lắc điều chỉnh về vùng 1.240 điểm và tiếp tục tăng điểm tốt trong phiên chiều với thanh khoản tiếp tục cải thiện.

Kết phiên VN-Index tăng 7,05 điểm (+0,57%) lên mức 1.248,63 điểm, tiệm cận vùng giá cao nhất năm 2023 quanh 1.255 điểm. Đây cùng là kháng cự kỹ thuật mạnh khi nối đường xu hướng giảm giá ngắn hạn các đỉnh giá cao nhất các ngày 29/3/2024 và 15/4/2024. Trong khi đó VN30 tích cực hơn, và đang kiểm tra lại vùng giá cao nhất ngày giảm điểm mạnh 15/4/2024 tương ứng 1.285 -1.288 điểm.

HNX-Index tăng 0,67 điểm (0,29%) lên mức 232,96 điểm. Độ rộng thị trường trên 2 sàn giao dịch duy trì tích cực với 356 mã tăng (23 mã tăng trần) giảm so với phiên trước, thể hiện mức độ phân hóa hơn khi VN-Index đang gặp vùng kháng cự mạnh, 247 mã giảm giá (5 mã giảm sàn) và 142 mã giữ giá tham chiếu.

Giá trị khớp lệnh trên hai sàn niêm yết đạt 19.699 tỷ đồng được giao dịch, giảm 13,54% so với phiên trước, dưới mức trung bình. Cho thấy mức độ phục hồi đang phân hóa hơn, nhất là khi VN-Index đang gặp vùng kháng cự mạnh quanh 1.250 điểm.

Khối ngoại sau giai đoạn bán ròng liên tiếp đang có phiên thứ 3 liên tiếp mua ròng trên HOSE với giá trị 118.57 tỷ đồng, hỗ trợ tốt tâm lý nhà đầu tư, trong đó mua ròng tốt ở nhóm cổ phiếu thép, bán lẻ; mua ròng trên HNX với giá trị 41,72 tỷ đồng.

Tiếp xu hướng phục hồi, nhiều mã/nhóm mã tiếp tục có xu hướng tăng giá tích cực, nổi bật ở nhóm cổ phiếu dệt may khi có rất nhiều mã tăng giá mạnh, đột biến sau thời gian tích lũy, vượt vùng giá đỉnh cũ như VGT (+9,02%), TNG (+6,34%), MSH (+2,22%)... Nhóm cổ phiếu thép cũng có diễn biến tích cực nổi bật trong phiên chiều khi nhiều mã tăng giá tốt, thanh khoản tăng trên mức trung bình với VGS (+3,32%), HPG (+2,90%)...

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục có diễn tích cực, nổi bật ở các cổ phiếu vận tải dầu khí, nhiều mã tiếp tục tăng giá vượt vùng đỉnh cũ, thanh khoản khá đột biến như PVP (+6,33%), PLX (+5,45%), PPT (+3,77%), PVB (+2,00%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh như PVC (-0,69%), PSH (-0,43%), PVD (-0,16%)... Các cổ phiếu phân bón tiếp tục tích cực, nhiều mã tăng giá tốt khi kết quả kinh doanh quý 1 tích cực, thanh khoản gia tăng tốt với DDV (+3,95%), DCM (+1,52%), LAS (+1,49%)...

Nhóm cổ phiếu công nghệ viễn thông sau phiên phân hóa chịu áp lực điều chỉnh, tiếp tục có xu hướng tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung, nhiều mã tiếp tục tăng giá tốt, vượt đỉnh cũ với thanh khoản gia tăng như ELC (+4,77%), VGI (+3,92%), CMG (+3,42%),FPT (+2,90%), FOX (+2,47%)...

Trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng phân hóa kém tích cực hơn, đa số chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, thanh khoản dưới mức trung bình với CTG (-1,20%), NAB (-1,18%), IEB (-1,11%), BID (-0,99%)... ngoài PGB (+2,82%), OCB (+1,08%), MSB (+1,07%)...

anh-chup-man-hinh-2024-05-07-luc-193203-8119.png
Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Đứng ngoài, hạn chế việc mở vị thế mua mới ở thời điểm hiện tại

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên tăng hôm nay giúp VN-Index chinh phục ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.247 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại chưa thể hiện sự bùng nổ thậm chí còn sụt giảm so với hôm qua (-18,9%) và vẫn ở mức thấp so với trung bình 20 phiên (-21,4%) nên động lực tăng điểm bứt phá mạnh về phía trước không lớn.

CSI cho rằng sau khoảng gần 4 tuần phục hồi thì xác suất nhịp chỉnh sẽ khá cao trong các phiên tới. Vì vậy, CSI tiếp tục duy trì quan điểm đứng ngoài, hạn chế việc mở vị thế mua mới ở thời điểm hiện tại.

Tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index hình thành mẫu nến “Spinning” với bóng nến trên nhỏ hơn phần nào cho thấy lực cầu vẫn đang chiếm thế chủ động. Điểm tích cực trong phiên khi chỉ số chịu áp lực rung lắc từ sớm nhưng đà bán tháo không có dấu hiệu gia tăng, cũng như các cổ phiếu trụ vẫn giữ nhịp tốt cho thị trường.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1260 (/+-10) điểm, vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm, nên áp lực rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ trải lệnh mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó.

Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 60%

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chỉ số VN-Index nối tiếp đà tăng điểm từ hôm qua và tiếp tục với một phiên đóng cửa tăng điểm. Đà tăng duy trì trong phần lớn thời gian và ngày càng mạnh mẽ về cuối phiên, nhưng áp lực từ vùng kháng cự ngắn hạn đã khiến chỉ số thu hẹp một phần đà tăng vào cuối ngày.

Xu hướng ngắn hạn đã quay trở lại tăng điểm nhưng nhà đầu tư vẫn nên hạn chế nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 60%.

Kiên nhẫn, chờ đợi nhịp điều chỉnh trong các phiên tới

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường đang tiệm cận mức kháng cự quanh mốc 1.250 điểm, có tín hiệu giằng co, hụt hơi trong phiên. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư, kiên nhẫn, chờ đợi nhịp điều chỉnh trong các phiên tới để có thể giải ngân mua cổ phiếu với mức chiết khấu tốt hơn thay vì tiếp tục mua đuổi ở vùng giá cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp khi chỉ số VN-Index đang giao dịch tại đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên nhịp điều chỉnh có thể vẫn sẽ còn xuất hiện liên tục và đan xen trong những phiên giao dịch tới, lưu ý là chỉ số VN30 tăng về vùng kháng cự 1.287,5 điểm và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng về vùng quá mua cho nên áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở nhóm vốn hóa lớn để tránh các rủi ro T+.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới hay tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm