Thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng quốc gia tại Nha Trang

Ngày 18/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Bộ KH&CN) kết hợp với Công viên phần mềm quân đội (ASP) tổ chức Lễ ký kết thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng quốc gia.

Ký kết hợp tác thiết lập, phát triển không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia đặt tại Công viên phần mềm quân đội (Nha Trang, Khánh Hòa) - Ảnh: VGP/HG

Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) là thuật ngữ dùng để chỉ những thành quả nghiên cứu và sáng chế có thể được triển khai để phục vụ mục đích quốc phòng lẫn dân sự. Trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nước trên thế giới đều quan tâm và dành ưu tiên cao cho nghiên cứu, phát triển công nghệ lưỡng dụng.

Tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Đại tá, Tiến sĩ Trần Văn Thuận, Giám đốc Công viên Phần mềm quân đội và ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia đã ký kết hợp tác thiết lập, phát triển không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia đặt tại Công viên phần mềm quân đội.

Quảng cáo

Đây là dấu mốc cho sự hợp tác bền chặt, cùng hướng về một mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp phát triển nhanh và mạnh, vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, từng bước thúc đẩy phát triển công nghệ, đưa công nghiệp lưỡng dụng trở thành mũi nhọn của nền công nghiệp, công nghệ quốc gia. Đồng thời cũng là tiền đề để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, chuyển đổi số, nghiên cứu giải quyết các vấn đề quân dụng và dân dụng.

Buổi lễ cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công viên phần mềm quân đội ASP và Làng Doanh nhân số TECHFEST 2022, Viện Kinh tế và Công nghệ và một số đơn vị nhằm phát triển tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia.

Qua đó, thúc đẩy nghiên cứu, kết nối nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học, phát triển đầu tư và kiến tạo thị trường cũng như cùng nhau tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa khối dân dụng và quân dụng, kiến tạo hệ sinh thái và chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quy mô quốc gia và kết nối quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra tọa đàm "Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế". Tại đây, các lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận, trao đổi về xu thế và định hướng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lưỡng dụng, giúp các start- up nhận thấy tiềm năng lớn có thể khai thác của ngành này cũng như các lợi thế của khoa học lưỡng dụng trong việc giải quyết các bài toán về các vấn đề quân dụng và dân dụng, đặc biệt là lưỡng dụng liên quan đến kinh tế biển.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sáng 25/11/2022, Diễn đàn Shark Tank Forum 5 với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số” được tổ chức tại TP.HCM. Diễn đàn quy tụ 37 diễn giả là các chuyên gia, doanh nhân hàng đầu, cùng bàn luận về kinh tế số với hơn 1.000 khách tham dự tại 6 phiên tọa đàm.

Thứ sáu, 25/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia