Thời của bất động sản “sạch” đã đến

Các dự án có pháp lý hoàn chỉnh, chính sách bán hàng kích cầu sẽ là yếu tố quyết định cho việc triển khai bán hàng nhanh chóng và tạo niềm tin cho thị trường...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rất nhiều dự án "sạch" sẽ hưởng lợi từ lãi suất ngân hàng. Ảnh minh hoạ

Rất nhiều dự án "sạch" sẽ hưởng lợi từ lãi suất ngân hàng. Ảnh minh hoạ

Khác với việc “bán lúa non” giai đoạn "sốt" bất động sản, giờ đây các doanh nghiệp địa ốc phía Nam lại chọn hình thức “ăn chắc mặc bền”, chạy đua hoàn thiện pháp lý dự án để tung sản phẩm ra thị trường.

NHU CẦU DỰ ÁN "SẠCH" VẪN CAO

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam của Batdongsan.com.vn nửa cuối năm 2023 do đơn vị này khảo sát cũng cho thấy, 61% người dân vẫn muốn mua bất động sản trong vòng một năm tới. Điều này cho thấy nguồn cầu vẫn tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, việc thiếu quỹ đất sạch, vấn đề tài chính liên quan đến đất đai, khó khăn tiếp cận nguồn vốn, các tồn tại về pháp lý… dẫn đến nguồn cung suy giảm mạnh, những dự án có pháp lý, hạ tầng và tiến độ xây dựng hoàn chỉnh cũng ngày càng khan hiếm.

Giữa những giai đoạn biến động phức tạp của thị trường bất động sản từ nửa sau năm 2022 đến nay, thị trường đang chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực sau giai đoạn sàng lọc, cũng như những sự thay đổi đối trong xu hướng sở hữu bất động sản của nhà đầu tư.

Mặc dù giá cả và vị trí vẫn là những yếu tố được quan tâm hàng đầu của người mua bất động sản ở thời điểm hiện tại, nhưng những người mua có nhu cầu ở thực hay nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn có xu hướng ngày càng khắt khe hơn với lựa chọn của mình. Trong đó, yếu tố an toàn về pháp lý, hạ tầng hiện hữu và loại hình sản phẩm bất động sản tạo ra dòng tiền luôn được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm ở giai đoạn hiện tại.

Khi nguồn cung dồi dào nhưng lượng cầu thấp, các chủ đầu tư không còn tung sản phẩm khi manh mún, “bán lúa non” như xưa, mà chuyển sang chú trọng đến khâu hoàn thiện pháp lý dự án nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Đơn cử, một dự án vừa hoàn thiện pháp lý hoàn toàn mới rao bán đến khách hàng là Bảo Vinh Residences (thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Đây là dự án của công ty TNHH TV và DV Thành Thắng, cùng hệ thống đại lý phân phối RKT Group.

Ngoài ra, Phu Dong Group, tập đoàn bất động sản với tiêu chí tiên phong theo xu hướng an toàn nhất cho người mua cũng chỉ tung ra thị trường chung cư Phú Đông Sky Garden (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khi dự án gần như hoàn thiện cả khối tòa nhà.

Ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Hoàng Anh Holdings nhận định, thời gian trước các công ty chủ đầu tư và sàn kinh doanh bất động sản chú trọng vào việc triển khai bán hàng mà lơ là việc quan tâm đến yếu tố pháp lý. Vì nghĩ sẽ triển khai song song, nhưng khi có trục trặc khâu pháp lý, cả dự án đều bị tạm dừng. Chính điều này làm khách hàng mất niềm tin vào thị trường.

Ông Thanh cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân chính làm cho thị trường bất động sản chậm lại trong thời gian trước đây, ngoài những yếu tố như tín dụng, dịch bệnh, lạm phát...

Theo đó, trong thời gian sắp tới, các dự án có pháp lý hoàn chỉnh, chính sách bán hàng kích cầu sẽ là yếu tố quyết định cho việc triển khai bán hàng nhanh chóng và tạo niềm tin cho thị trường. Và cũng qua rồi giai đoạn mua bán kiểu lời "hứa" của các chủ đầu tư không có tiềm lực và chụp giật.

Ông Thanh mong rằng, để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ pháp lý, các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh hỗ trợ tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp, vì nếu để lâu thì doanh nghiệp sẽ chịu không "thấu" lãi vay ngân hàng.

“Làm dự án nếu hồ sơ pháp lý kéo dài 3-5 năm thì khó có lợi nhuận. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp chủ đầu tư phải "cầm đèn chạy trước ô tô" nếu không muốn bị lỗ nặng. Cuộc đua nào cũng cần có sự hợp sức và chung sức Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm mới thành công được”, ông Thanh nói.

"BỆ ĐỠ" TỪ LÃI SUẤT NGÂN HÀNG GIẢM

Đặt giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, thì nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực và điểm sáng. Trong 10 tháng đầu năm 2023, CPI bình quân tăng 3,2%; đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 14,7%; cán cân thương mại ước tính xuất siêu 24,61 tỷ USD và dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào Việt Nam.

Đồng thời, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/10, vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ; giải ngân ước đạt khoảng 18 tỷ USD và tiếp tục là điểm đến đầu tư được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn.

Đặc biệt là diễn biến lãi suất cho vay đang trong xu hướng giảm mạnh thời gian qua khi Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm với mức giảm 0,5-2,0%/năm.

Tất cả các yếu tố trên là điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Thực tế, tính đến thời điểm tháng 11/2023, có đến 16 ngân hàng đã hạ lãi suất huy động xuống mức rất thấp. Trong đó, kỳ hạn 1-2 tháng giảm xuống mức còn 2,6%/năm. Động thái này cũng kéo theo lãi suất cho vay giảm mạnh, tạo ra cơ hội và điều kiện hấp dẫn đặc biệt đối với những người có nhu cầu mua nhà.

Bên cạnh việc lãi suất được điều chỉnh về mức thấp và tín dụng khơi thông, như đã nói, các chính sách bán hàng ưu đãi của chủ đầu tư cũng góp phần giải quyết bài toán tài chính cho người mua nhà, thúc đẩy thị trường bất động sản thêm sôi động.

Có thể bạn quan tâm