Thuduc House liên tục bán vốn, sắp chuyển nhượng 17 triệu cổ phần tại Fideco

HĐQT Thuduc House (TDH) vừa thông qua chủ trương tiếp tục chuyển nhượng vốn góp tại công ty liên kết. Trên thị trường, cổ phiếu FDC giao dịch “lình xình” tại mức 12.500 đồng/cp, thanh khoản thấp.
Thuduc House liên tục bán vốn, sắp chuyển nhượng 17 triệu cổ phần tại Fideco

Thuduc House sẽ chuyển nhượng toàn bộ gần 17 triệu cổ phần, tương đương 43% vốn tại công ty Fideco (FDC). Giá bán được xác định theo giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng nhưng không thấp hơn 12.000 đồng/cp. Thời gian chuyển nhượng trong vòng 3 tháng kể từ ngày thông qua quyết định chuyển.

Theo tìm hiểu, Fideco được thành lập vào năm 1989 với tên gọi là Công ty Phát triển Thủy sản TP. HCM. Hiện, vốn điều lệ Fideco vào mức 386 tỷ đồng, hoạt động chính trong mảng bất động sản với nhiều dự án quy mô tại TP. HCM như Khu nhà ở huyện Cần Giờ với diện tích gần 30ha; Khu nhà ở Bình Trưng đông với diện tích 5ha; 2 dự án tòa nhà văn phòng 55 Mạc Đĩnh Chi và 28 Phùng Khắc Khoan.

Trên thị trường, cổ phiếu Fideco giao dịch tại mức 12.500 đồng/cổ phiếu, thanh khoản thấp. Tạm tính theo thị giá này, ThuDuc House dự thu về khoảng 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thuduc House cũng vừa thông qua việc chuyển nhượng 22,49% vốn tại công ty liên kết tại CTCP Chứng khoán Sen Vàng với giá chuyển nhượng tối thiểu 5.000 đồng/cổ phiếu.

Các hoạt động chuyển nhượng vốn liên tục của Thuduc House diễn ra sau khi công ty gặp phải khủng hoảng liên quan đến quyết định của Cục thuế TP. HCM về việc truy thu thuế GTGT đã được hoàn của hoạt động xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử với số tiền lên đến 400 tỉ đồng.

Tại BCTC kiểm toán 2020, con số lỗ ròng của TDH tăng mạnh từ 30 tỷ đồng lên đến 363 tỷ đồng, tức tăng thêm 333 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến việc điều chỉnh này là do trong báo cáo kiểm toán, chi phí QLDN được điều chỉnh tăng cao lên gấp 4 lần từ 96 tỷ đồng lên 403 tỷ đồng, trong đó, khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi chiếm 307 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kiểm toán còn đã đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc vi phạm hành chính về thuế của TDH. TDH đã ghi nhận khoản phải nộp theo các quyết định số 5438 và 5439 tại ngày 25/12/2020 của Cục thuế TP. HCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính bao gồm thu hồi tiền thuế GTGT được hoàn cao hơn quy định và tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền là 396,35 tỷ đồng.

Nói về vấn đề này, TDH cho rằng do đây là khoản tạm nộp trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng nên đơn vị kiểm toán đã cho ý kiến loại trừ đối với BCTC này.

Được biết, Thuduc House đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân TP. HCM đề nghị Tòa án xem xét tuyên bố hủy bỏ quyết định 5438 và 5439 của Cục thuế TP. HCM. Vụ án hiện vẫn đang được xem giải quyết theo quy định.

Thuduc House vẫn đang trong quá trình đánh giá ảnh hưởng có thể có của các vấn đề này liên quan tới nghĩa vụ về thuế GTGT cũng như các khoản mục khác có liên quan của Báo cáo tài chính năm 2020 và sẽ thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết khi có kết quả sau cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, công ty chủ trương tiếp tục tái cấu trúc nhân sự, tái cơ cấu tài sản, thanh lý một số tài sản và dự án để tạo nguồn tiền nhanh tạm nộp trước theo yêu cầu của cơ quan chức năng trong thời gian chờ vụ án được điều tra xử lý.

Có thể bạn quan tâm