Trong lúc chờ thông tin từ Fed, chứng khoán Mỹ tranh thủ vượt đỉnh lịch sử

Chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức tăng nhẹ vào 21/5 khi các nhà đầu tư đánh giá bình luận mới nhất từ quan chức Fed để tìm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong lúc chờ thông tin từ Fed, chứng khoán Mỹ tranh thủ vượt đỉnh lịch sử

Kết thúc phiên 21/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 66,22 điểm (+0,17%) lên 39.872,99 điểm, S&P 500 thêm 13,28 điểm (+0,25%) thành 5.321,41 điểm và Nasdaq Composite leo 37,75 điểm (+0,22%) lên 16.832,62 điểm.

Nasdaq đã ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục lần thứ tư trong sáu phiên vừa qua trong khi S&P đóng cửa ở mức kỷ lục lần đầu tiên kể từ ngày 15/5.

Ở các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu Macy's tăng 5,13% sau khi nhà điều hành trung tâm thương mại này nâng dự báo lợi nhuận hàng năm dù cho doanh số bán hàng quý đầu tiên sụt giảm lớn hơn dự kiến.

JPMorgan Chase phục hồi 2,01% sau mức giảm 4,5% của một ngày trước đó. Diễn biến này đã giúp thúc đẩy chỉ số ngân hàng thuộc S&P 500 lên cao hơn.

International Business Machines leo 2,09% nhờ kế hoạch phát hành dòng mô hình trí tuệ nhân tạo dưới dạng phần mềm nguồn mở và dự án hợp tác với Arab Saudi để đào tạo hệ thống AI bằng tiếng Arab.

Cổ phiếu Lowe’s kết thúc ở mức thấp hơn sau khi công ty đưa ra cảnh báo về áp lực từ biên lợi nhuận hoạt động trong quý hiện tại. Tương tự, nhà bán lẻ phụ tùng ô tô AutoZone cũng mất 3,53% sau khi kết quả doanh thu quý 3 không được như kỳ vọng.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,39 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,87 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Nvidia, công ty lớn thứ ba ở Phố Wall tính theo vốn hóa thị trường, sẽ báo cáo kết quả kinh doanh vào cuối ngày 22/5. Sự kiện này có khả năng là chất xúc tác quan trọng cho thị trường và sẽ kiểm tra xem liệu đà tăng giá của các cổ phiếu liên quan đến AI có thể được duy trì hay không.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng 0,64% trong phiên 21/5 và tăng khoảng 93% trong năm, sau khi “phi mã” gần 240% vào năm 2023.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed sau khi nhiều quan chức Mỹ nhắc lại quan điểm rằng tốt nhất là ngân hàng trung ương nên kiên nhẫn trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất.

“Các nhà đầu tư dường như đang chờ đợi vào ngày hôm nay vì có hai điều quan trọng sẽ được công bố vào ngày mai, biên bản cuộc họp của Fed và thu nhập của Nvidia. Vì vậy tôi không nghĩ mọi người muốn đặt cược quá lớn trước khi hai dòng tin tức đó được công bố”, Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính của CFRA Research nhận xét.

Ông Stovall cho rằng Fed vẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu lạm phát nhưng Phố Wall có niềm tin rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường hiện đặt cược 64,8% khả năng Fed sẽ cắt giảm ít nhất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 9.

GIÁ DẦU GIẢM HƠN 1%

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm 1% vào 21/5 do lo ngại rằng tình hình lạm phát kéo dài ở Mỹ có vẻ sẽ khiến lãi suất được duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, từ đó gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 83 cent, tương đương 1%, xuống 82,88 USD/thùng. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 6 giảm 54 cent, tương đương 0,7%, xuống 79,26 USD.

Chi phí vay cao hơn có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và gây áp lực lên nhu cầu dầu. Phil Flynn, nhà phân tích tại Price cho biết: “Thị trường rất tập trung vào nhu cầu xăng dầu ở Mỹ vì có dấu hiệu cho thấy lạm phát đang khiến người tiêu dùng đang phải cắt giảm chi tiêu. Trừ khi điều đó thay đổi, thị trường đang cho thấy mọi thứ có vẻ hơi ảm đạm”.

Trước kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm vào cuối tuần này, cũng là khởi điểm cho mùa lái xe cao điểm ở Mỹ, giá xăng bán lẻ đã giảm ở tuần thứ tư liên tiếp xuống còn 3,58 USD/gallon vào 20/5, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết trong bản cập nhật nhiên liệu xăng và dầu diesel.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Fed, cũng như dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần của Mỹ từ EIA, vào 22/5.

“Không có yếu tố gì trên thị trường hiện tại có thể đẩy giá lên cao hơn. Nhưng nếu dữ liệu tồn kho giảm nhẹ vào 22/5, điều đó có thể giúp đẩy giá trở lại mức 78,50-80 USD/thùng”, Tim Snyder, chuyên gia kinh tế học tại Matador đưa ra dự đoán.

Có thể bạn quan tâm