Nasdaq và S&P 500 tăng "nín thở" chờ dữ liệu lạm phát

Nasdaq và S&P 500 đạt mức tăng khiêm tốn vào 9/4, một ngày trước khi có dữ liệu lạm phát quan trọng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nasdaq và S&P 500 tăng "nín thở" chờ dữ liệu lạm phát

Kết thúc phiên 9/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 9,13 điểm (-0,02%) xuống 38.883,67 điểm. S&P 500 tăng 7,52 điểm (+0,14%) lên 5.209,91 điểm và Nasdaq Composite thêm 52,68 điểm (+0,32%) thành 16.306,64 điểm.

9 trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều đóng cửa ở mức cao hơn, trong đó bất động sản có mức tăng phần trăm lớn nhất. Tài chính là yếu tố tụt hậu lớn nhất.

Ở các diễn biến riêng lẻ, Moderna được xem như điểm sáng của phiên, tăng 6,2% sau khi vaccine điều trị ung thư dành riêng cho từng cá nhân của hãng cho thấy nhiều hứa hẹn trong thử nghiệm giai đoạn đầu.

Cổ phiếu của Lucid Group Inc leo hơn 2% nhờ báo cáo số lượng giao hàng trong quý đầu tiên vượt kỳ vọng của thị trường. Công ty đưa ra lưu ý về việc giảm giá đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các mẫu xe sedan điện hạng sang của hãng.

Cổ phiếu Alphabet Inc nhích 1,1%, đẩy công ty tiến gần hơn tới ngưỡng vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, Nvidia mất 2% khi đối thủ Intel tiết lộ rằng chip Gaudi 3 của họ mang lại hiệu suất tốt hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

Cổ phiếu Boeing giảm gần 2% khi có tin tức nhà sản xuất máy bay đang bị Cục Hàng không Liên bang của Mỹ điều tra vì có người tố giác những sai sót trong chiếc 787 Dreamliner của công ty.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,31 tỷ cổ phiếu, tương đương với mức trung bình 10,31 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện là điều được hầu hết các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi họ cân nhắc các kỳ vọng về thời gian và mức độ của đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Trong khi các nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống gần mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ, thì Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia đã báo cáo rằng sự lạc quan của các doanh nghiệp nhỏ đã chạm mức thấp nhất trong 11 năm vào tháng 3, với lạm phát là mối lo ngại cấp bách nhất của họ. “Sự suy giảm liên tục của chỉ số tâm lý doanh nghiệp nhỏ thực sự thực sự là điều đáng bận tâm. Như chúng ta đã thấy trong vài chu kỳ vừa qua, các công ty lớn hơn tiếp tục có được sự bảo vệ tốt trong khi các doanh nghiệp nhỏ phải chịu áp lực đặc biệt lớn”, ông Michael Green, chiến lược gia trưởng tại Simplify Asset Management nhận xét.

Ở một khía cạnh khác, JPMorgan Chase & Co, Wells Fargo & Co và Citigroup Inc sẽ báo cáo kết quả thu nhập quý 1/2024 vào 12/4 tới.

Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management cho biết: “Các hoạt động tài chính khởi động mùa báo cáo quý đầu tiên và thường tạo ra xu hướng chung”. Theo LSEG, các nhà phân tích dự kiến ​​mức tăng trưởng thu nhập tổng hợp trong quý đầu tiên của S&P 500 là 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức 7,2% vào đầu quý.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm trong phiên thứ hai liên tiếp trong bối cảnh các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn đang được tiếp tục.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 96 cent, tương đương 1,1%, ở mức 89,42 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ đóng cửa giảm 1,20 USD hay 1,4% ở mức 85,23 USD/thùng.

Vào phiên trước đó 8/4, giá dầu Brent ghi nhận mức giảm đầu tiên sau 5 phiên và giá dầu WTI giảm lần đầu tiên trong 7 phiên do vòng thảo luận mới về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã thúc đẩy hy vọng về một bước đột phá mới.

Tuy nhiên, vẫn còn các lo ngại về nguồn cung thị trường bị thắt chặt, đặc biệt là khi công ty dầu mỏ nhà nước Mexico Pemex cho biết họ sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống 330.000 thùng/ngày trong tháng 5, tương đương cắt giảm 1/3 nguồn cung sẵn có cho Mỹ, Châu Âu và châu Á. Pemex đã cắt giảm lượng xuất khẩu trong tháng 4 xuống 436.000 thùng/ngày.

“Hạn chế đà giảm của giá dầu là những thông tin xoay quanh nguồn cung, ví dụ như việc cắt giảm tự nguyện của OPEC, thay đổi trong xuất khẩu nhiên liệu của Nga và bất ổn địa chính trị”, ông Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial nhận định.

Có thể bạn quan tâm