Trong lúc tương lai vẫn còn mù mịt, TVSI dự kiến bầu dàn lãnh đạo mới

Sắp tới, TVSI dự kiến sẽ bổ sung thêm 3 nhân sự tham gia vào Hội đồng quản trị
Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc

Sau những lùm xùm liên quan đến việc phát hành trái phiếu của Tập đoàn An Đông, “vận đen” liên tục đeo bám Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng tỷ đồng, và kiểm soát đặc biệt thì mới đây công ty đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 với nhiều nội dung quan trọng.

Lao dốc vì lùm xùm

Theo tài liệu, TVSI sẽ trình cổ đông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đối thận trọng với chỉ tiêu doanh thu gần 200 tỷ đồng, giảm tới 92% so với thực hiện năm trước; lỗ trước thuế 749 triệu đồng và lỗ sau thuế 570 triệu đồng.

Trước đó, năm 2022, hoạt động kinh doanh của TVSI cũng không mấy sáng sủa do vướng vào những lùm xùm liên quan đến phát hành các lô trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), cũng như rất nhiều lô trái phiếu khác.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của TVSI trong năm 2002 chỉ đạt 389 tỷ đồng, giảm 34% so với năm trước đó, chỉ hoàn thành được 69% kế hoạch năm. Lý giải nguyên nhân, các hoạt động kinh doanh đều giảm sâu so với năm trước, TVSI cho biết, do từ tháng 10/2022, công ty tập trung xử lý khủng hoảng, sắp xếp cơ cấu lại các đơn vị kinh doanh bằng việc đóng sáp nhập chi nhánh.

Khủng hoảng này không chỉ khiến hoạt động kinh doanh của công ty “lao dốc” mà còn khiến TVSI phải chịu rất nhiều những biện pháp xử lý từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC).

Điển hình, SSC xử phạt 745 triệu đồng do TVSI không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

Ngoài ra, TVSI còn bị phạt tiền 100 triệu đồng do thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định; 125 triệu đồng do không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ; 70 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật; 150 triệu đồng do có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp vượt 70% vốn chủ sở hữu của công ty.

Đáng chú ý, ngày 18/5 vừa qua, SSC đã quyết định đưa TVSI vào diện kiểm soát đặc biệt từ 18/5-17/9 do báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính tại ngày 31/12/2022 không được kiểm toán.

Điều này đồng nghĩa với việc, TVSI sẽ bị đình chỉ một phần hoạt động giao dịch cho khách hàng. Nếu không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt, TVSI có thể phải đối mặt với việc sẽ bị tạm ngừng hoạt động theo Luật doanh nghiệp, pháp luật về phá sản doanh nghiệp.

30 công ty kiểm toán “lắc đầu”

Rõ ràng việc phải khắc phục được nguyên nhân bị kiểm soát đặc biệt đang là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay với TVSI bởi thời gian còn lại chỉ còn khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, công ty cho biết đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị kiểm toán dù Ban điều hành và Hội đồng quản trị đã thực hiện đồng thời nhiều biện pháp.

TVSI cho biết, sau khi kết thúc năm tài chính, TVSI đã liên hệ Công ty TNHH Kiểm toán VACO để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 và báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính tại thời điểm 31/12/2022 nhưng VACO lại gửi yêu cầu/đề xuất thanh lý hợp đồng kiểm toán năm 2022.

Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc
TVSI từng thu xếp hàng chục nghìn tỷ trái phiếu doanh nghiệp cho "hệ sinh thái" của Vạn Thịnh Phát

Sau đó, TVSI có gửi thư chào và liên hệ với tất cả công ty kiểm toán trong danh sách được SSC chấp thuận (30 công ty) để thực hiện kiểm toán 2 báo cáo đã nêu trên. Tuy nhiên, các công ty này đều không phản hồi hoặc không đồng ý cung cấp dịch vụ kiểm toán cho TVSI.

Theo đó, tại Đại hội đồng cổ đông tới đây, công ty sẽ trình cổ đông xem xét, thông qua báo cáo tài chính năm 2022 và báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính tại thời điểm 31/12/2022 do công ty tự lập.

Một nội dung khác cũng sẽ được trình lên cổ đông TVSI là việc bầu mới toàn bộ Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023-2028 do 4 thành viên cũ đều hết nhiệm kỳ. Số lượng bầu mới là 3 thành viên.

Danh sách ứng viên ứng cử vào Hội đồng quản trị TVSI đã được công bố gồm bà Bùi Thị Thanh Hiền, Phó Tổng giám đốc TVSI; bà Trần Thị Cẩm Hạnh, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân TVSI; và bà Tạ Thị Mai Hương. Bên cạnh đó, danh sách 2 ứng viên ứng cử thành viên Ban kiểm soát gồm bà Đặng Thị Minh Hạnh (SN1987) và bà Đỗ Ngọc Hoàng Yến (SN1984).

Có thể bạn quan tâm