Tỷ phú Mỹ James Crown chết trong tai nạn đua xe đúng vào ngày sinh nhật

Tỷ phú James Crown thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe tại trường đua Aspen Motorsports Park ở thị trấn Woody Creek, bang Colorado.
Tỷ phú Mỹ James Crown chết trong tai nạn đua xe đúng vào ngày sinh nhật

James “Jim” Crown, tỷ phú 70 tuổi, một thành viên của gia đình tỷ phú Crown, người sở hữu Công ty Trượt tuyết Aspen, đã qua đời vào Chủ nhật trong một vụ tai nạn tại Công viên Thể thao Mô tô Aspen ở Woody Creek.

Văn phòng Điều tra Hạt Pitkin cho biết xe của James Crown đã va chạm với hàng rào tại công viên đua xe thể thao của câu lạc bộ đồng quê thuộc sở hữu của gia đình. Trang web của câu lạc bộ cho biết họ cung cấp đường đua dành cho ô tô cũng như đường đua xe go-kart.

Tỷ phú James Crown
Các loại hình đua xe tại Công viên Thể thao Mô tô Aspen ở Woody Creek

Vụ tai nạn đang được điều tra bởi văn phòng điều tra viên, cũng như Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Pitkin và Đội Tuần tra Bang Colorado. Người phát ngôn của Cơ quan Tuần tra Nhà nước cho biết cơ quan này đã được gọi đến hiện trường vào khoảng 2:45 chiều.“Do cuộc điều tra đang diễn ra, sẽ không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ vào thời điểm này,” thông cáo báo chí cho biết.

Vào thời điểm ông qua đời, tỷ phú Jamnes Crown - người sống ở Chicago nhưng thường xuyên lui tới Colorado - là chủ tịch danh dự của hội đồng giám sát Viện Aspen, nơi tuần này sẽ tổ chức Lễ hội Ý tưởng Aspen ở Aspen. Ông cũng là đối tác quản lý của Aspen Skiing Co.

Ông là cháu trai của nhà công nghiệp Henry Crown và từng là giám đốc của General Dynamic Corp. và JPMorgan Chase. 

NBC News từng gọi James Crown là một thành viên trong nhóm “thân cận” của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama đã bổ nhiệm Crown vào năm 2014 để phục vụ trong ban cố vấn tình báo của mình. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã từng ở tại ngôi nhà Aspen của Crown vào năm 2014 trong một kỳ nghỉ trượt tuyết.

Gia đình Crown đã mua một nửa Aspen Skiing Co. vào năm 1985 và mua lại các chủ sở hữu khác vào năm 1993. Năm 2017, gia đình này đã hợp tác với KSL Capital Partners của Denver để thành lập Alterra Mountain Co. Aspen Skiing trong những năm gần đây đã mở rộng sang lĩnh vực khách sạn với Khách sạn Limelight ở Aspen, Snowmass, Denver và Ketchum, Idaho.

Aspen Skiing Co. vào năm 2021 đã ra mắt thương hiệu Aspen X với các mặt hàng bán lẻ và quần áo có thương hiệu do vợ của James Crown, bà Paula tạo ra.

Forbes ước tính gia đình Crown nắm giữ khối tài sản khoảng 10,2 tỷ USD vào năm 2020. Tỷ phú Crown kết hôn với bà Paula và có 4 con chung.

Năm 1976, James Crown lấy bằng Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Hampshire ở Amherst, Massachusetts và bằng Tiến sĩ Luật từ Trường Luật Stanford năm 1980. Ông từng là chủ tịch hội đồng quản trị của Đại học Chicago từ năm 2003 đến năm 2009. Sau khi tốt nghiệp trường luật, Crown làm cộng tác viên cho Salomon Brothers ở Thành phố New York, nơi ông trở thành phó chủ tịch của Nhóm Dịch vụ Thị trường Vốn vào năm 1983. Năm 1985, ông trở lại Chicago để gia nhập công ty đầu tư của gia đình mình. Vào tháng 6/2023, Crown giữ chức vụ chủ tịch lực lượng đặc nhiệm an toàn công cộng của Câu lạc bộ Thương mại thuộc Ủy ban Hành chính Chicago. 

Có thể bạn quan tâm