Vàng thế giới rơi về mức thấp nhất 3 tuần, trong nước lình xình quanh vùng 74 triệu đồng

Thiếu thông tin mạnh mẽ hỗ trợ, giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 3 tuần gần đây...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng thế giới rơi về mức thấp nhất 3 tuần, trong nước lình xình quanh vùng 74 triệu đồng

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 20,3 USD xuống 2.027,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.034,7 USD/ounce, giảm 15,5 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng đang chạm mức giá thấp nhất trong vòng ba tuần. Trong bối cảnh thiếu thông tin cơ bản mới mạnh mẽ để khởi đầu tuần giao dịch, những nhà giao dịch vàng đang tập trung vào thị trường ngoại vi và giá dầu thô, nguyên liệu hàng hóa chính để điều chỉnh giá.

Cuối tuần qua có tin tức rằng Quốc hội Mỹ đã đồng thuận về một kế hoạch ngân sách liên minh liên chính trị cho năm tới. Hạ viện và Thượng viện hiện cần khoảng hai tuần để thông qua biện pháp này. Tuy nhiên, điều này có thể không dễ dàng.

Các điểm dữ liệu của Mỹ được công bố trong tuần sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 vào thứ năm và báo cáo chỉ số giá sản xuất tháng 12 vào thứ sáu. Lạm phát tại Mỹ đã giảm trong những tháng gần đây, điều này đã giúp Ngân hàng Dự trữ Liên bang rút lui khỏi chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn. Báo cáo CPI dự kiến sẽ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 3,1% trong báo cáo tháng 11.

vang2-6924.jpg

Các thị trường bên ngoài chính ngày hôm nay cho thấy chỉ số USD Mỹ giảm. Giá dầu thô Nymex giảm mạnh và giao dịch xung quanh mức 70,25 USD mỗi thùng. Các báo cáo cho biết Ả Rập Saudi đã giảm giá dầu của mình đối với một số khách hàng, là dấu hiệu của triển vọng cầu yếu. Trong khi đó, lợi suất trên trái phiếu 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 3,974%.

Theo báo cáo kim loại quý mới nhất từ các nhà phân tích tại Heraeus: "Hình mẫu tác động kinh tế nói chung là tích cực đối với vàng. Vẫn còn rủi ro của suy thoái ở Mỹ trong một số điểm nào đó trong năm nay. Đường cong lợi suất ở Mỹ đang thu hẹp, và suy thoái thường không bắt đầu cho đến sau khi lợi suất ngắn hạn giảm xuống dưới lợi suất dài hạn. Và nếu một khi suy thoái trở nên rõ ràng, có thể kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt lãi suất và làm yếu đồng đôla cũng như làm lợi cho giá vàng đồng USD".

Các nhà phân tích chú ý rằng năm 2024 sẽ là một năm bầu cử lớn không chỉ tại Mỹ mà trên khắp thế giới, và 76 quốc gia tham gia bầu cử đại diện khoảng 40% nhu cầu vàng tiêu dùng toàn cầu.

"Ấn Độ và Mỹ là những quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất sẽ trải qua cuộc bầu cử tổng thể, với nhu cầu kết hợp là 655 tấn. Có thể nói quan trọng nhất đối với thị trường vàng là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Lý do là bởi những ảnh hưởng mà sự thay đổi trong lãnh đạo và hướng chính sách chính phủ có thể gây ra cho đồng đôla và nền kinh tế toàn cầu".

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, về quanh ngưỡng 74 triệu đồng/lượng bán ra. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 71 triệu đồng/lượng mua vào và 74,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Tương tự, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội giao dịch lần lượt ở mức 71 triệu đồng/lượng mua vào và 74 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang22-1402.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 9/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.933 VND/USD, tăng 1 đồng so với phiên giao dịch ngày 8/1.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.079 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.079 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.145 VND và mức bán ra là 24.515 VND, giảm 15 đồng so với phiên giao dịch ngày 8/1. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.780 VND và bán ra ở mức 24.820 VND.

Có thể bạn quan tâm