Giá vàng giằng co chờ dữ liệu lạm phát, trong nước giảm thêm 500 nghìn đồng

Trong sáng nay, giá vàng trong nước giảm mạnh tới 500.000 đồng/lượng, mất mốc 75 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng giằng co chờ dữ liệu lạm phát, trong nước giảm thêm 500 nghìn đồng

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,5 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 2.047,8 USD/ounce.

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường vàng đã có một khởi đầu thuận lợi sau tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 kết thúc tuần ở mức khoảng 2.050 USD/ounce, giảm 1% so với tuần trước.

Theo một số nhà phân tích, thị trường vẫn rơi vào tình trạng giằng co khi các nhà đầu tư cố gắng dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang. Các thị trường hiện đang định giá 68% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng sau số liệu việc làm trong tháng 12, khó có khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng cắt giảm lãi suất như vậy vào đầu năm mới. Dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy 216.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng trước và tiền lương tăng 0,4%.

vang1-931.jpg

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết: “Báo cáo việc làm củng cố quan điểm rằng Fed có thể sẽ tiếp tục lùi việc cắt giảm lãi suất so với mốc thị trường dự tính cho đến khi tín hiệu trở nên rõ ràng hơn. Như đã nói, chúng tôi thực sự kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong một số báo cáo tiếp theo, điều này sẽ mở ra cơ hội cho việc cắt giảm lãi suất trong quý 2”.

Đồng thời, Philip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết kỳ vọng cắt giảm lãi suất vẫn tăng cao vì một số nhà phân tích tin rằng báo cáo việc làm mới nhất cho thấy những rạn nứt trên thị trường lao động đang bắt đầu xuất hiện.

Streible nói thêm rằng với việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3, vàng sẽ được hỗ trợ tốt trên mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không biết liệu có đủ động lực để đẩy giá lên trên 2.050 USD/ounce hay không.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com cho biết biến động giá trong tuần này cho thấy vàng được giới hạn ở mức 2.050 USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng xu hướng giảm giá của vàng sẽ gặp khó khăn vì Cục Dự trữ Liên bang vẫn dự kiến ​​​​sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Mặc dù thị trường sẽ quay trở lại hoạt động trọn vẹn 5 ngày trong tuần này, nhưng các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ tiếp tục chờ đợi để hiểu rõ thông tin về số lượng việc làm trong tháng 12. Điểm nổi bật chính sẽ đến vào cuối tuần với báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12. Theo một số nhà kinh tế, dữ liệu lạm phát có thể củng cố động thái của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 3.

Một số nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mặc dù giá tiêu dùng đã giảm từ mức cao nhất năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Kỳ vọng lạm phát chung sẽ duy trì ở mức khoảng 3%. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản dự kiến ​​vẫn ở mức khoảng 4%, gấp đôi mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước giảm mạnh, xuống dưới 75 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 71,5 triệu đồng/lượng mua vào và 74,52 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội neo ở mức 71,5 triệu đồng/lượng mua vào và 74,5 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang11-2799.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 8/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.932 VND/USD, tăng 17 đồng so với phiên giao dịch ngày 5/1.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.078 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.078 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.160 VND và mức bán ra là 24.530 VND, giữ nguyên mức tăng 10 đồng so với phiên giao dịch ngày 5/1. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.775 VND và bán ra ở mức 24.815 VND.

Có thể bạn quan tâm