Vàng thế giới trượt giảm ở tuần thứ ba liên tiếp

Giá vàng hôm 17/2 trên đà giảm hàng tuần thứ ba liên tiếp, chịu ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh mẽ.
vàng thế giới

Cuối phiên giao dịch ngày 17/2, vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.842 USD/ounce. Giá vàng thế giới đã giảm 7,3% kể từ khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng là 1.952 USD vào ngày 2/2. 

Hợp đồng vàng tương lai giảm 0,1% ở mức 1.850,20 USD.

giá vàng thế giới
Diễn biến giá vàng thời gian qua.

Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures Phillip Streible nhận xét, đồng USD tăng giá, cùng với giọng điệu diều hâu từ các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đè nặng lên thị trường vàng. 

Các quan chức Fed trong tuần này cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất nhiều hơn so với hồi đầu tháng, với việc Thống đốc Fed Michelle Bowman nhắc lại mục tiêu lạm phát 2%.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA đã chia sẻ với Kitco News rằng, đối với những nhà đầu tư lâu dài, có hai động lực nhất định cần theo dõi. Đầu tiên là  kỳ vọng mới về việc thắt chặt chính sách của Fed. "Fed rõ ràng sẽ tiếp tục tích cực trong việc tăng lãi suất vào tháng 3, tháng 5 và có thể là cả tháng 6. Mức 0,50 điểm phần trăm có lẽ sẽ khiến nhiều nhà giao dịch giật mình”, ông Moya lưu ý. Công cụ FedWatch CME hiện nhận thấy có 18% cơ hội tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 3.

Điều thứ hai cần quan sát là rủi ro suy thoái, sẽ bắt đầu tăng lên khi Fed tiếp tục lộ trình lãi suất. "Có vẻ như chúng ta đang hướng đến suy thoái. Đây là một nền kinh tế cần suy thoái để giảm lạm phát. Và thị trường sẽ bắt đầu tin vào điều đó", ông Moya nhấn mạnh. 

Tuần tới, các nhà phân tích sẽ xem xét lại biên bản cuộc họp tháng 2 của FOMC, dữ liệu PMI và thước đo lạm phát ưa thích của Fed - PCE cốt lõi. 

Các nhà phân tích phần lớn vẫn trung lập với vàng trong ngắn hạn khi họ thấy mức 1.800 USD/ounce có khả năng được giữ vững. Về dài hạn, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek lạc quan rằng kim loại quý vẫn có thể đạt 2.000 USD/ounce vào cuối 2023 hoặc đầu 2024. 

Vấn đề chủ yếu đối với vàng là đồng USD tăng giá. Chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần, khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm và 2 năm cũng tăng.

Chỉ số Dollar Index đo lường giá trị đồng bạc xanh với 6 rổ tiền tệ chủ chốt tăng 0,02% lên 103,88 điểm vào cuối ngày. 

Trong nước, giá vàng tiếp tục giảm trong sáng nay. Vàng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra; thấp hơn 150.000 đồng/lượng chiều mua và 100.000 đồng/lượng chiều bán so với ngày hôm qua. Ở TP. HCM, giá vàng DOJI niêm yết ở mức 66,2 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 100.00 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Công ty vàng bạc đá quý JSC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra; thấp hơn 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng 17/2.

Sáng 18/2, ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23,640 đồng/USD mua vào và 23,980 đồng/USD bán ra. 

Có thể bạn quan tâm