Vàng thế giới và trong nước đồng loạt lao dốc mạnh

Trong sáng nay, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm mạnh về hơn 82 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng thế giới và trong nước đồng loạt lao dốc mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 61,9 USD xuống 2.326,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.341,2 USD/ounce, giảm 72,5 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường vàng đang chứng kiến áp lực bán mạnh sau khi không giữ được mức 2.400 USD/ounce. Mặc dù thị trường có khả năng giảm thấp hơn trong mùa hè, nhưng một nhà phân tích thị trường nói rằng kim loại quý này vẫn ở vị thế vững chắc để phục hồi vào cuối năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Chantell Schieven, Trưởng phòng Nghiên cứu của Capitalight Research cho biết vàng không chỉ bị mua quá mức về mặt kỹ thuật mà còn bắt đầu thời kỳ suy yếu theo mùa lịch sử. Trong môi trường này, Schieven lưu ý rằng bà thấy giá vàng có khả năng giảm trở lại mức 2.150 USD/ounce.

Mặc dù Schieven đang tìm kiếm sự điều chỉnh của vàng trong vài tháng tới nhưng bà vẫn là một nhà đầu tư giá lên trong dài hạn. Bà cho biết đang nâng mục tiêu giá cuối năm lên 2.500 USD/ounce, tăng từ mức 2.400 USD/ounce.

vang5-7375.jpg

Vào đầu năm, Schieven là nhà phân tích lạc quan nhất khi tham gia dự báo giá hàng năm của Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London.

Bà nói: “Thật ngạc nhiên khi thấy vàng vượt qua tất cả các mức này và mặc dù tôi nghĩ giá vàng sẽ tăng cao hơn nhưng tôi nghĩ sẽ cần phải có một giai đoạn thoái lui. Tôi không nghĩ vàng sẽ quay trở lại mức 2.000 USD hoặc thấp hơn, nhưng chúng ta có thể thấy mức 2.100 USD trước khi kết thúc mùa hè”.

Schieven nói rằng lý do quan trọng nhất khiến bà chuyển sang thận trọng trong ngắn hạn đối với vàng là do kỳ vọng lãi suất thay đổi đang hỗ trợ lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đôla Mỹ mạnh hơn. Các thị trường hiện đang đẩy lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang cho đến sau mùa hè.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 là dưới 20%. Đồng thời, khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 7 đã giảm xuống dưới 50%.

Bà nói: “Vàng đã tách ra khỏi các động lực cơ bản một chút và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy những động lực này trở lại rõ ràng, điều này có thể là tin tiêu cực đối với vàng”.

Tuy nhiên, Schieven nói thêm rằng thị trường vàng đã trở nên đa sắc thái hơn đáng kể so với việc chỉ theo dõi lợi suất trái phiếu và đồng đôla Mỹ. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất trong mùa hè nhưng cũng khó có khả năng tăng lãi suất.

“Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tôi kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất sau cuộc bầu cử năm 2024 và đó là lúc chúng ta sẽ thấy giá vàng tăng cao hơn và đẩy lên mức 2.500 USD/ounce. Mức giá thấp trong mùa hè có thể là thời điểm tốt để mua vào đối với các nhà đầu tư dài hạn”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm mạnh về hơn 82 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 80,7 triệu đồng/lượng mua vào và 82,9 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 300.000 đồng chiều bán.

Tại khu vực Hà Nội, DOJI điều chỉnh giảm giá vàng miếng 1,4 triệu đồng chiều mua và 1,35 triệu đồng chiều bán xuống lần lượt 89,6 triệu đồng/lượng và 82,1 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang55-958.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 23/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.272 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên giao dịch ngày 22/4.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.450 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.450 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 25.145 VND và mức bán ra là 25.485 VND, tăng 12 đồng so với phiên giao dịch ngày 22/4. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 24.000 - 25.500 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.760 VND và bán ra ở mức 25.850 VND.

Có thể bạn quan tâm