Nhu cầu tìm tới vàng như "hầm trú ẩn an toàn" lớn chưa từng có

Sự tăng giá gần đây của vàng một phần có thể là do sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý này...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhu cầu tìm tới vàng như "hầm trú ẩn an toàn" lớn chưa từng có

Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 17,7 USD lên 2.377,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.394,4 USD/ounce - tăng 17,8 USD so với rạng sáng qua.

Sự tăng giá gần đây của vàng một phần có thể là do sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý này. Căng thẳng địa chính trị dai dẳng ở Trung Đông đang hiện lên trong tâm trí các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy tâm lý thị trường lạc quan. Bất chấp dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ làm giảm triển vọng cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn, vàng vẫn đang tìm thấy sự hỗ trợ.

Xung đột leo thang giữa Iran và Israel là động lực chính thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng. Một yếu tố tăng giá chính khác là việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng để bổ sung dự trữ vàng của họ, coi kim loại này là tài sản trú ẩn an toàn thận trọng.

vang3-2929.jpg

Giá vàng cũng tăng bất chấp dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ vẫn ở mức thấp trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang bị thắt chặt. Những số liệu kinh tế mạnh mẽ và xu hướng chính sách tiền tệ “diều hâu” của Fed đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại đáng kể về khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn.

Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 5 là 0 và khả năng tăng lãi suất là 1,7%. Hơn nữa, xác suất cắt giảm lãi suất chỉ là 18,9% và khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp FOMC tháng 6 là 1,4%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một sự kiện ở Washington rằng "dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin lớn hơn" về lạm phát, cho thấy lãi suất có thể cần phải duy trì ở mức cao lâu hơn. Ông lưu ý rằng lạm phát cao hơn "có thể cần phải duy trì mức lãi suất hiện tại trong một thời gian dài".

Trong khi bối cảnh kinh tế có vẻ không thuận lợi, vàng vẫn tiếp tục thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng và lực mua của ngân hàng trung ương. Hiện tại, những yếu tố đó đang làm lu mờ những kỳ vọng về chính sách chặt chẽ hơn của Fed.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định và duy trì quanh mức 84 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 81,9 triệu đồng/lượng mua vào và 83,9 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại khu vực Hà Nội, vàng miếng DOJI đang mua vào ở mức 82 triệu đồng/lượng và bán ra 84 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

vang33-3926.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 19/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.231 VND/USD, tăng 90 đồng so với phiên giao dịch ngày 18/4.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.392 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.392 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 25.100 VND và mức bán ra là 25.440 VND, tăng 122 đồng so với phiên giao dịch ngày 18/4. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 24.000 - 25.500 VND/USD.

Có thể bạn quan tâm