Vào vùng kháng cự, VN-Index vẫn lình xình đợi tín hiệu mới

Các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện chốt lời những cổ phiếu không vượt được kháng cự hoặc đà tăng có tín hiệu suy yếu. Đồng thời, tận dụng những nhịp rung lắc để lướt sóng ngắn hạn những cổ phiếu đã kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và thu hút dòng tiền tốt như ngân hàng, chứng khoán, thủy sản...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vào vùng kháng cự, VN-Index vẫn lình xình đợi tín hiệu mới

Sau 5 phiên liên tiếp tăng điểm và gặp vùng kháng cự mạnh, vùng giá cao nhất ngày 15/4/2024, VN-Index đã gặp áp lực điều chỉnh rung lắc mạnh dưới ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 khi VN30 liên tục chịu áp lực kiểm tra lại vùng đỉnh tháng 3/2024. Trong phiên VN-Index chịu áp lực điều chỉnh về quanh 1.265 điểm và phục hồi trở lại.

Kết phiên VN-Index giảm nhẹ 0,44 điểm (-0,03%) về mức 1.277,14 điểm. HNX-Index duy trì tích cực tăng 0,72 điểm (+0,30%) lên mức 242,56 điểm, vượt lên giá cao nhất phiên giảm mạnh, với kỳ vọng hướng đến đỉnh giá tháng 3/2024 quanh 245 điểm.

Độ rộng thị trường trên 2 sàn giao dịch nghiêng về tiêu cực với áp lực điều chỉnh gia tăng ở vùng kháng cự mạnh khi có 336 mã giảm giá (4 mã giảm sàn), 290 mã tăng (21 mã tăng trần) và 127 mã giữ giá tham chiếu.

Giá trị khớp lệnh trên hai sàn niêm yết đạt 26.275,58 tỷ đồng được giao dịch, giảm 11,64% so với phiên trước, vượt mức trung bình. Áp lực điều chỉnh ở nhiều mã đang ở mức bình thường, trong khi dòng tiền vẫn luân chuyển giữa các mã/nhóm mã.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HOSE với giá trị 716,87 tỷ đồng, tập trung ở các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản trong VN30; tiếp tục bán ròng trên HNX với giá trị 23,60 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng không có nhiều diễn biến tích cực trước thông tin trên, đa số biến động, điều chỉnh trong biên độ hẹp, thanh khoản ở mức trung bình như TCB (-2,07%), BVB (-2,36%), OCB (-1,03%), VCB (-0,87%)... ngoại trừ KLB (+12,28%), ABB (+12,35%), VAB (+2,04%) đột biến mạnh tích cực.

Các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán đa số cũng biến động trong biên độ hẹp, thanh khoản dưới mức trung bình ngoài một số mã duy trì xu hướng tăng giá vượt trội như BVS (+6,05%), CTS (+3,18%), VDS (+3,04%)...

Mặc dù VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy khi gặp vùng kháng cự mạnh, tuy nhiên thị trường vẫn duy trì nhiều mã/nhóm mã tăng giá tốt, thanh khoản gia tăng khá đột biến như trong nhóm cảng biển - vận tải biển với SGP (+9,52%), VOS (+6,85%), DXP (+3,76%)... phân bón với DCM (+5,29%), BFC (+4,06%), DDV (+3,70%)..., mía đường như LSS (+6,88%), QNS (+1,86%)... thủy sản như VHC (+1,97%), IDI (+1,68%)...

Các cổ phiếu công nghệ viễn thông phân hóa hơn, nhưng nhiều mã vẫn có diễn biến tăng giá vượt trội so với thị trường chung như VTK (+8,44%), CMG (+4,24%), FPT (+2,26%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh FOX (-2,01%), VTP (-1,31%), CTR (-1,30%)...

Các cổ phiếu dầu khí, vận tải dầu khí cũng có diễn biến tích cực, nhiều mã tăng giá tốt, vượt đỉnh gần nhất, thanh khoản gia tăng mạnh như PVB (+4,41%), PVC (+2,55%), PVT (+2,23%), VTO (+2,01%)...

Trong khi đó các cổ phiếu bất động sản, khu công nghiệp có diễn biến kém tích cực hơn đa số chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản giảm dưới mức trung bình như SIP (-2,50%), PDR (-1,16%), KDH (-1,08%), CEO (-1,04%)... ngoài nhiều mã tăng giá mạnh, đột biến với DTD (+10,00%), CCL (+6,98%), HPX (+6,96%), FIR (+6,91%), NHA (+6,89%)...

anh-chup-man-hinh-2024-05-21-luc-191201-9501.png
Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm để kiểm tra lại nguồn cung trên vùng 1.280 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục chịu áp lực chốt lời và lùi bước để kiểm tra lại cung cầu tại vùng quanh 1.270 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy nguồn cung có chiều hướng hạ nhiệt khi lùi về vùng hỗ trợ, đồng thời dòng tiền vẫn đang có nỗ lực nâng đỡ thị trường.

Tín hiệu hồi phục cuối phiên thể hiện thị trường vẫn đang được hỗ trợ và có nỗ lực duy trì xu thế tăng trước đó. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và tăng điểm để kiểm tra lại nguồn cung trên vùng 1.280 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng được hỗ trợ và nới rộng nhịp hồi phục của thị trường, tuy nhiên vẫn cần lưu ý nguồn cung sẽ tiếp tục gây tranh chấp mạnh trong thời gian tới. Hiện tại có thể ưu tiên nắm giữ hoặc mua ngắn hạn tại những cổ phiếu có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ.

Mua thăm dò trong những phiên thị trường điều chỉnh

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Áp lực chốt lời có thể thấy được xu hướng tăng cao trong hai phiên trở lại đây, tuy nhiên dòng tiền vào thị trường rất mạnh, hấp thụ hết những lượng cung đã bán ra giúp thị trường chưa thể điều chỉnh sâu.

CSI cho rằng xu hướng tích cực chưa bị bẻ gãy và khả năng cao VN-Index sẽ vận động đi ngang một số phiên trước khi bứt tốc vượt đỉnh của tháng 3. Vì vậy,CSI duy trì quan điểm mở vị thế mua thăm dò trong những phiên thị trường chung điều chỉnh và tăng dần vị thế khi đã có lợi nhuận.

Nhà đầu tư nên lướt sóng ngắn hạn cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thủy sản

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Tâm lý thị trường chung hôm nay đã có phần cân bằng trở lại khi dòng tiền chủ động tham gia cuối phiên đã giúp VN-Index về gần mốc tham chiếu. Với diễn biến hiện tại, khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện chốt lời những cổ phiếu không vượt được kháng cự hoặc đà tăng có tín hiệu suy yếu.

Đồng thời, tận dụng những nhịp rung lắc để lướt sóng ngắn hạn những cổ phiếu đã kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và thu hút dòng tiền tốt thuộc các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, thủy sản.

Mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Mặc dù trong phiên này phần lớn các cổ phiếu trụ đánh mất trạng thái tích cực và tạo áp lực lớn lên điểm số, nhưng lực cầu bắt đáy gia tăng quyết liệt trở lại giúp cho VN-Index tạo mẫu hình nến rút chân.

Nhiều khả năng diễn biễn rung lắc trong phiên chưa kết thúc khi chỉ số tiếp cận trở lại vùng kháng cự ngắn hạn. Tuy nhiên, cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x vẫn đang được để ngỏ khi tâm lý tích cực của phe mua đang là yếu tố hỗ trợ chính.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x điểm và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+/-5) điểm.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm