Vì mục tiêu triệu cây xanh cho rừng phòng hộ

Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vì mục tiêu triệu cây xanh cho rừng phòng hộ

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các hiện tượng thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán, ngập mặn... Đặc biệt, khi các khoảng rừng mất đi màu xanh, thì tình trạng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, nước biển dâng cao, lũ quét, sạt lở… diễn ra ngày càng thường xuyên và nặng nề hơn.

Thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu là một trong những ưu tiên của Unilever trong quá trình vận hành doanh nghiệp.

Được phát động vào năm 2021, chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam Xanh” được khởi xướng bởi Unilever Việt Nam - nhãn hàng OMO thông qua sự hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cam kết hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây trong giai đoạn 2021-2025 tập trung tại rừng phòng hộ, rừng quốc gia, trường học, đô thị.

Trong năm 2021, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan, đã trao tặng 150.000 cây quế cho huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; trồng 4.000 cây, trao tặng 20.000 banh hạt giống tại Vườn Quốc Gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, trồng cây giống bản địa tại Vườn Quốc Gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh và Vườn Quốc Gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2022, OMO đã hợp tác cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương trao tặng 70.000 cây xanh cho huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, 1.000 cây giống đặc hữu cho Vườn Quốc Gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) và 1.000 cây tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương (Ninh Bình).

Tính tới hết năm 2022, Unilever Việt Nam và nhãn hàng OMO đã trồng được hơn 440.000 cây xanh, gieo 60.000 banh hạt giống tại 19 tỉnh thành và 9 vườn quốc gia trên cả nước, góp phần vào mục tiêu 1 triệu cây cho tới năm 2025.

Gần nhất, Unilever Việt Nam đã tiến hành trao tặng 250.000 cây xanh cho đại diện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai, gửi gắm mong muốn phát triển kinh tế - xã hội cho người dân nơi đây, hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ trồng cây, ông Vũ Đức Trung, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thị xã, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: “Thị xã Nghĩa Lộ được Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo trao tặng gần 200.000 cây giống để trồng rừng tại 5 đơn vị xã có diện tích rừng lớn nhất của thị xã. Tôi tin tưởng rằng cán bộ, người dân các xã được trao tặng cây sẽ tích cực trồng, chăm sóc, bảo vệ cây giống nhận được từ chương trình này để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân chúng ta.”

Ông Shawn Tan, Giám đốc Ngành hàng Giặt giũ, đại diện nhãn hàng OMO chia sẻ, trong bối cảnh các thảm họa môi trường ngày càng diễn ra khắc nghiệt hơn, nhãn hàng OMO mong muốn được đóng góp và khuyến khích người tiêu dùng tham gia trồng cây xanh để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, và hướng đến sự phát triển bền vững cho tương lai.

"Do vậy, nhãn hàng OMO đặt mục tiêu trồng thêm 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thông qua chiến dịch “Lấm bẩn vì Màn chắn xanh Việt Nam” giai đoạn 2021 – 2025 với sự đồng hành và hỗ trợ của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường để khơi dậy nguồn cảm hứng cho các bậc phụ huynh và trẻ em cùng chung tay tạo nên những cánh rừng phòng hộ xanh cho Việt Nam", ông Shawn Tan nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: "Hàng năm chúng ta đang phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề, hơn ai hết chúng ta càng thấm nhuần ý nghĩa của việc trồng cây, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phục hồi hệ sinh thái trên mọi miền Tổ quốc".

Thông qua các sản phẩm của mình, Unilever luôn đặt mục tiêu giúp cuộc sống của người tiêu dùng thêm khỏe mạnh và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, Unilever cũng luôn nỗ lực cải tiến sản phẩm để giảm tác động đến môi trường bằng những giải pháp đột phá, đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm đáng báo động như hiện nay.

Đó chính là lý do Unilever xây dựng và triển khai chương trình “Tương lai xanh” trên quy mô toàn cầu với mục tiêu mang đến người tiêu dùng những sản phẩm vừa hiệu quả về mặt công năng, đồng thời cũng vừa “xanh” và an toàn cho ngôi nhà chung Trái đất.

Tương lai xanh còn được Unilever triển khai mạnh mẽ thông qua các hoạt động trồng rừng, truyền thông giáo dục, tổ chức các sự kiện liên quan đến bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm