Vì quá tải, thành phố kênh đào nước Ý quyết định thu phí du lịch cả ngày lẫn đêm

Bắt đầu từ năm 2024, khách du lịch đến thăm thành phố Venice của Ý, dù là vào ban ngày hay ban đêm, sẽ đều phải trả phí tham quan...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tình trạng đông đúc tại The Grand Canal trong thời điểm Lễ hội Venice ngày 11/2/2023
Tình trạng đông đúc tại The Grand Canal trong thời điểm Lễ hội Venice ngày 11/2/2023

Du khách tới thăm Venice đều đã quá quen với chi phí thuế du lịch ban đêm được tính vào hóa đơn khách sạn của họ. Tuy nhiên, mới đây, một khoản thuế tham quan ban ngày đã được chính quyền địa phương ban hành.

Hội đồng thành phố Venice vào 12/9 đã thông qua quy định về việc áp thuế 5 Euro (5,38 USD) cho khách du lịch đến thăm thành phố lãng mạn nhất thế giới.

Theo một thông báo trên website của Venice, mức thuế mới sẽ được thực hiện trong 30 ngày không liên tục vào năm 2024, có thể sẽ là vào những cuối tuần mùa xuân và mùa hè - cũng là thời điểm đẹp nhất tại Venice. Ngày tháng chính xác sẽ được công bố trong những tuần tới.

Chi phí mới sẽ áp dụng cho khách du lịch trên 14 tuổi đến Venice vào ban ngày.

Khách du lịch qua đêm sẽ được miễn trừ, bởi họ đã phải chịu một mức thuế riêng. Thuế du lịch ban đêm - thường vào khoảng 1 đến 5 Euro/người mỗi đêm trong 5 đêm đầu tiên, có xu hướng thay đổi tùy theo mùa du lịch và địa điểm lưu trú của khách.

“Yêu cầu thuế mới là một nỗ lực nhằm bảo vệ Venice và người dân khỏi tình trạng du lịch tràn lan. Trước mắt, chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm và cố gắng không gây bất lợi cho bất kỳ ai”, ông Luigi Brugnaro, thị trưởng Venice, chia sẻ trong bài đăng trên nền tảng X (trước đây có tên gọi là Twitter).

Trong những năm qua, Venice đã nhiều lần đưa ra ý tưởng đánh thuế du lịch như một phần của các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ở thành phố.

Tại Venice, chỉ có khoảng 50.000 cư dân địa phương sinh sống trong khu vực lịch sử của thành phố, trong khi lượng khách du lịch đến đây (chỉ tính riêng trong năm 2019) là 5,5 triệu người. Thậm chí có những ngày Venice chứng kiến hàng nghìn du khách chen chúc chụp ảnh, gây hỗn loạn tại các kênh đào và quảng trường nổi tiếng.

Theo mạng tin tức Euronews, những khách du lịch “chớp nhoáng” kiểu này chiếm 3/4 du khách đến Venice, nhưng họ đóng góp chưa đến 20% cho nền kinh tế du lịch của thành phố.

Tatyana Tsukanova, cộng tác viên nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Khách sạn EHL ở Lausanne Thuỵ Sĩ cho biết: “Theo nghiên cứu, chỉ thuế và tiền phạt vẫn là chưa đủ để giải quyết vấn đề du lịch quá tải ở Venice”.

Venice thường phạt tiền đối với những du khách ăn uống trên mặt đất, ngồi trên tượng đài, cầu hoặc bơi trong kênh rạch.

Ông Tsukanova nhắc tới Bhutan, quốc gia đã mở cửa trở lại vào năm 2022 với mức phí du lịch 200 USD/ngày được áp dụng để thu hút khách du lịch chất lượng cao và hạn chế tình trạng quá tải nhộn nhạo. Nhưng đến đầu mùa hè 2023, Bhutan quyết định giảm một nửa phí để thu hút thêm nhiều du khách hơn.

Trong khi yêu cầu đắt đỏ tại Bhutan đang khiến ngành du lịch địa phương gặp khó khăn trong việc phục hồi, thì mức thuế 5 Euro mà Venice đưa ra rõ ràng sẽ chẳng khiến các du khách quốc tế nản lòng.

Kumar Vinnakota, một luật sư ở Texas (Mỹ) cho biết ông sẽ không ngần ngại trả 5 Euro để đến thăm Venice. “Hầu hết các thành phố trên thế giới đều có yêu cầu thuế du lịch, tôi thấy mức 5 Euro của Venice là hoàn toàn hợp lý”, ông Vinnakota bình luận.

Có thể bạn quan tâm