Viên ruby lớn nhất được đấu giá với 34,8 triệu USD

Một viên ruby có trọng lượng 55,22 carat đã trở thành viên đá quý lớn nhất và có giá trị nhất từng được bán đấu giá, thu về 34,8 triệu USD…

Viên ruby này đã được bán tại New York vào tháng đầu tháng 6/2023, chưa đầy một năm sau khi công ty Fura Gems của Canada phát hiện nó tại một trong những mỏ của công ty ở Mozambique.

Trước khi được bán, Sotheby's mô tả viên ngọc quý này là vô cùng quý hiếm và có ý nghĩa quan trọng. Nó được đặt tên là Estrela de Fura, hay còn có nghĩa là Ngôi sao của Fura trong tiếng Bồ Đào Nha.

viên ruby
Viên ruby có chất lượng tốt nhất, lớn nhất từng được phát hiện vào tháng 9/2022

Estrela de Fura được cắt từ một viên đá nguyên thô thu hút được nhiều sự chú ý sau khi nó được khai thác bởi các thợ mỏ vào tháng 7 năm ngoái. Với trọng lượng nguyên bản là 101 carat, gần gấp đôi so với hiện tại, đây là viên ruby chất lượng tốt nhất từng được tìm thấy.

Viên đá khổng lồ đã được cắt thành hình dạng nhỏ gọn và được mài bóng. Qua các quy trình này, những tạp chất được loại bỏ và màu sắc cũng như sự sáng bóng của viên đá quý được nâng cao trước khi được đưa ra thị trường. Theo Sotheby's, một báo cáo từ Viện đá quý Thụy Sĩ cho biết những quy trình xử lý chuyên nghiệp đã tạo ra màu đỏ sống động cho viên đá do sự phản chiếu từ bên trong. Trong một tuyên bố, người sáng lập và CEO của Fura Gems, Dev Shetty cho biết việc tìm thấy những viên đá quý có kích thước và chất lượng như vậy là hiếm có trong ngành.

"Từ việc phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng về viên đá, thông qua quá trình cắt và mài bóng, chúng tôi đã làm việc với sự quan tâm và thận trọng tuyệt đối đối với viên ruby có giá trị đặc biệt như thế này", ông nói thêm. 

Từ xưa đến nay, việc đấu giá đá quý với mức giá kỷ lục thường bị kim cương chiếm ưu thế - đặc biệt là kim cương có màu sắc đa dạng - nhưng ruby cũng được xem là một trong những dòng đá quý hiếm và có giá trị nhất trên thế giới. Kỷ lục bán đấu giá trước đó cho một viên ruby thuộc về Sunrise Ruby có trọng lượng 25,59 carat được tìm thấy tại Myanmar và đã được bán với giá 30,3 triệu USD tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 2015.

Mặc dù ruby đã được khám phá lần đầu ở Mozambique vài thập kỷ trước, ngành công nghiệp đá quý ở đây chỉ bắt đầu sôi động hơn sau năm 2009, khi phát hiện ra một mỏ đá quý lớn gần thành phố Montepuez ở phía bắc. Mozambique hiện là một trong những quốc gia khai thác ruby hiệu suất cao nhất trên thế giới.

Estrela de Fura là một trong số những viên đá được khai thác từ khu vực này. Sotheby's mô tả nó có độ trong suốt xuất sắc và màu đỏ đậm được gọi là "máu chim ưng" - một gam màu truyền thống tương tự như những viên ruby Myanmar được săn đón. 

Quig Bruning, giám đốc bộ phận trang sức của Sotheby's tại Châu Mỹ, nói trong một tuyên bố rằng viên ruby này có thể giúp đá quý châu Phi cạnh tranh và thậm chí vượt trội so với những viên đá từ Myanmar. Viên ruby này đã được đưa vào chương trình đấu giá "Trang sức tuyệt đẹp" của Sotheby's. Cũng trong sự kiện là phiên đấu giá của viên kim cương hồng 10,57 carat mang tên The Eternal Pink, có mức giá bằng với Estrela de Fura. Viên kim cương này được mô tả là có màu sắc và mức sáng chưa từng có. Cả Estrela de Fura và The Eternal Pink đều được trưng bày tại nhiều thành phố khác nhau, bao gồm Dubai, Singapore và Geneva, trước khi được bán ở New York.

Có thể bạn quan tâm