Điểm danh 8 tỷ phú kim cương giàu nhất thế giới

Không chỉ là những doanh nhân lâu năm trong nghề mà danh sách tỷ phú kim cương còn bao gồm những nhà sưu tầm, thương gia và nhà đầu tư có cổ phần tại những mỏ khai thác kim cương lớn nhất thế giới…
tỷ phú kim cương

1. Savji Dhanji Dholakia

Giá trị tài sản ròng: 38,6 tỷ USD

Tỷ phú Ấn Độ Savji Dhani Dholakia là ông chủ của một trong những công ty sản xuất và xuất khẩu kim cương lớn nhất thế giới - Hari Krishna Exports. 

Ông Dholakia nổi tiếng toàn cầu hoạt động kinh doanh kim cương thành phẩm tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Hari Krishna Exports hiện có một mạng lưới chi nhánh ở Hồng Kông, Trung Quốc, Bỉ, Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

2. Cheng Yu-tung

Giá trị tài sản ròng: 19,6 tỷ USD

Doanh nhân người Hồng Kông Cheng Yutung là chủ tịch danh dự của Tập đoàn trang sức Chow Tai Fook -  nhà bán lẻ trang sức lớn nhất thế giới. 

Vị tỷ phú này đã gây dựng tài sản của mình thông qua việc nỗ lực đầu tư sâu rộng và dài hạn vào các công ty dịch vụ, khách sạn, đầu tư, vận tải, phát triển bất động sản ở Úc, Mỹ, Ma Cao, Hồng Kông... và nắm giữ các cổ phần lớn trong ngành bán lẻ trang sức. 

Vào năm 2010, ông Chen đã nhận được Giải thưởng Chủ sở hữu Kim cương Di sản Cullinan khi mua viên kim cương 507 carat với giá 35,3 triệu USD. Đây là số ít những viên kim cương thô có mức giá cao đến như vậy. 

3. Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz Al Saud

Giá trị tài sản ròng: 16,1 tỷ USD

Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz Al Saud sinh ra tại một đất nước nổi tiếng với những đại gia dầu mỏ, nhưng bản thân ông lại kiếm được hàng tỷ USD tài sản trong nhờ các ngành công nghiệp khác. 

Thời gian ban đầu, Hoàng tử đã đầu tư và thắng lớn ở lĩnh vực bất động sản. Sau đó, ông Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz Al Saud tập trung vào ngành ngân hàng, từng tham gia thoả thuận bảo lãnh cho Citicorp với khoản đầu tư 590 triệu USD gây xôn xao một thời. 

Là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz Al Saud có đam mê với xe hơi và đá quý. Trong bộ sưu tập của ông, có lẽ chiếc xe Mercedes Benz được khảm hoàn toàn bằng kim cương và pha lê Swarovski được nhắc đến nhiều nhất. Có một thông tin cho rằng bất kỳ ai một lần muốn chạm vào chiếc xe trị giá 48 triệu USD của Hoàng tử sẽ phải trả phí tới hàng nghìn USD. 

4. Joseph Lau

Giá trị tài sản ròng: 13,2 tỷ USD

Joseph Lau là một tỷ phú Hồng Kông nổi tiếng với sự chiều chuộng dành cho con gái. 

Vừa qua, ông Joseph Lau đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực khi cùng một lúc mua hai viên kim cương quý hiếm trong một cuộc đấu giá được tổ chức tại Sotheby's. Hai viên đá này này là kim cương Mặt trăng xanh 12,03 carat có giá 48,5 triệu USD và kim cương hồng 16,08 carat trị giá 28,5 triệu USD. Ngay sau đó, ông đã đổi tên cả hai viên kim cương thành thành Mặt trăng xanh của Josephine và Josephine Ngọt ngào vì đây là món quà ông mua tặng cô con gái Josephine của mình. 

5. Nicky Oppenheimer

Giá trị tài sản ròng: 8,3 tỷ USD

Nicky Oppenhiemer là một trong những người đàn ông giàu nhất Nam Phi, chỉ xếp sau tỷ phú Aliko Dangote của Nigeria. Ông cũng xếp thứ 136 trong danh sách những người đàn ông giàu nhất thế giới.

Doanh nhân Oppenheimer là chủ tịch của De Beers Diamond và công ty con Diamond Trading Company. Ông tiếp quản “đế chế” kim cương nổi tiếng thế giới từ tay cha là ông Harry Oppenheimer và ông nội Ernest Oppenheimer vào giữa thập niên 90. Sau gần hai thập kỉ, ông đã bán 40% cổ phần của mình cho tập đoàn khai thác Anglo American với giá 5,1 tỷ USD tiền mặt vào năm 2012.

6. David Kassel

Giá trị tài sản ròng: 6 tỷ USD

David Kassel một nhà đầu tư lâu năm trong ngành công nghiệp kim cương, từng giữ vị trí Chủ tịch của Tập đoàn Khai hoang Mới của Nam Phi. 

Ông Kassel và gia đình tham gia rất nhiều vào công việc khai thác kim cương và nhiều hoạt động kinh doanh liên quan khác. Ông luôn giữ cho danh mục đầu tư của mình được đa dạng hóa, mang đến thành công tài chính trong hầu hết các lĩnh vực mà ông thử sức. 

7. Laurence Graff 

Giá trị tài sản ròng: 3,4 tỷ USD

Laurence Graff là người sáng lập công ty gia đình Graff Diamonds chuyên về đá quý có kích thước khổng lồ. Công ty Graff Diamonds đã phục vụ rất nhiều những khách hàng nổi tiếng và giàu có trên thế giới có như Quốc vương Brunei và nữ diễn viên Eizabeth Taylor,… 

Ông Laurence cũng là chủ sở hữu của viên kim cương WittelsbackGraff 31,06 carat có màu xanh đậm độc đáo và viên kim cương hồng IIa Graff Pink nặng 24,78 carat. 

8. Dan Gertler

Giá trị tài sản ròng: 1,2 tỷ USD

Dan Gertler là một đầu tư người Israel có mối quan hệ thân thiết với cựu tổng thống Joseph Kabila của Cộng hòa Dân chủ Congo. Chính tổng thống Kabila là người đã cho phép ông Gertler đầu tư và khai thác các mỏ đồng và kim cương tại Congo. Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi lớn nhưng nhà sáng lập tập đoàn Fleurette đã giải thích rằng các dự án này sẽ mang lại lợi ích cho người dân địa phương về lâu dài khi tạo việc làm và mang lại nhiều tiện ích mới cho khu vực.

Có thể bạn quan tâm