Vienna: Thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được "xướng tên" là thành phố đáng sống nhất thế giới trong bảng xếp hạng theo báo cáo thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tạp chí Economist...
Vienna: Thành phố đáng sống nhất thế giới

Trước đó, Vienna cũng đạt danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới vào năm 2018 và 2019. Thành phố này chỉ có một điểm trừ là thiếu hụt tương đối các sự kiện thể thao lớn.

Cụ thể, Vienna giành lại vị trí đầu trong bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới từ Auckland, nơi đã tụt xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế đại dịch Covid-19, theo báo cáo công bố ngày 23/6 của EIU.

"Vienna, nơi tụt xuống vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng của chúng tôi đầu năm 2021 khi các viện bảo tàng và nhà hàng đóng cửa, đã lấy lại vị trí đầu tiên mà thành phố từng đạt được năm 2018 và 2019", báo cáo nêu rõ.

Tình trạng ổn định, cơ sở hạ tầng tốt, là nét hấp dẫn chính của thành phố với người dân, những người được hỗ trợ nhờ chính sách y tế tốt và nhiều cơ hội thưởng thức văn hóa, giải trí.

Năm nay, báo cáo của EIU đã cho thấy một số xu hướng đáng chú ý. Đầu tiên, một số thành phố ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã leo lên cao trong bảng xếp hạng do sự trở lại bình thường sau đại dịch. Những thành phố này bao gồm Wellington, New Zealand; Auckland, New Zealand và Hà Nội.

Nói chung, điều kiện sống có vẻ đang cải thiện khi điểm số trung bình về mức sống tốt của EIU đã đạt mức cao nhất trong 15 năm qua, với 76,2/100 so với 73,2 năm trước. Sự cải thiện về chăm sóc sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc tăng điểm, tiếp theo là giáo dục, văn hóa và giải trí, cũng như cơ sở hạ tầng.

"Trung bình, sự ổn định đã ghi nhận một giảm nhẹ do chi phí sinh sống gia tăng, tội phạm và những cuộc bất ổn xã hội tiếp tục diễn ra ở một số nơi. Tổng hợp các vấn đề này cho thấy điểm số về ổn định khó có thể phục hồi nhanh chóng", theo Barsali Bhattacharyya, người quản lý nghiên cứu ngành của EIU, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Hai thành phố của Mỹ là San Diego và Los Angeles, đã giảm hạng trong bảng xếp hạng năm nay. San Diego giờ đứng ở vị trí thứ 61 và Los Angeles xếp thứ 57, đều giảm 17 bậc so với năm trước. Các thành phố khác cũng giảm hạng, bao gồm Edinburgh, Scotland và Stockholm, Thụy Điển. "Những thành phố này không ghi nhận một sự sụt giảm đáng kể trong điểm số chỉ số, nhưng họ đã không thể đạt được sự tiến bộ như nhiều thành phố khác trong năm qua," EIU cho biết.

Ở phía dưới cùng của bảng xếp hạng là Damascus, Syria và Tripoli, Libya, nơi người dân vẫn đang chịu đựng vì bất ổn xã hội, khủng bố và xung đột.

Hai thành phố Honolulu và Hawaii, là điểm đến hàng đầu của Mỹ trong danh sách. Với vị trí thứ 25, hai thành phố này đã leo lên 6 bậc so với năm trước.

thành phố đáng sống nhất

Được thành lập vào năm 1946, EIU là một phần của Tập đoàn Economist (nhà xuất bản báo The Economist) chuyên nghiên cứu và phân tích. Hàng năm, nhóm này nghiên cứu 173 thành phố trên toàn thế giới để đo lường "những thách thức đối với lối sống của mỗi cá nhân" tại những địa điểm đó.

Bảng xếp hạng hữu ích cho những người định chuyển đến một quốc gia khác hoặc những du khách chỉ muốn có chút cảm hứng cho kỳ nghỉ tiếp theo. Như Lyndsey Matthews viết cho tạp chí Afar: "Vienna với cảnh văn hóa đa dạng, trung tâm thành phố thuận tiện cho đi bộ và quán cà phê biểu tượng, tất cả đều là những yếu tố mạnh mẽ khi bạn lựa chọn thành phố nghỉ dưỡng tiếp theo của mình".

Các nhà nghiên cứu của nhóm phân tích nhiều yếu tố để tính điểm số về mức sống tốt gồm ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. 

Xem thêm

Hóa giải nghịch lý, Đà Nẵng sẽ là thành phố đáng đến, đáng sống và đáng đầu tư

Hóa giải nghịch lý, Đà Nẵng sẽ là thành phố đáng đến, đáng sống và đáng đầu tư

Có dịch vụ hài lòng khách thập phương, nhưng lại thiếu chốn an cư với tiện ích đồng bộ cho người dân. Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng phát triển có bề dày nhưng BĐS để ở thiếu hụt sản phẩm chất lượng. Giải được bài toán đó, Đà Nẵng mới hướng tới danh hiệu thành phố đáng đến, đáng sống và đáng đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Patek Philippe: Giấc mơ vương giả

Patek Philippe: Giấc mơ vương giả

Nói đến đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ, dù hàng chục cái tên có thể ngay lập tức xuất hiện trong đầu thì vượt lên tất cả, Patek Philippe dường như là chiếc vương miện ngự trị trên đỉnh cao, là giấc mơ, là khát khao, là mong mỏi của tất cả những người đã đang và sẽ đeo trên tay cỗ máy thời gian…

Cầu Vàng - 5 năm nhìn lại một biểu tượng

Cầu Vàng - 5 năm nhìn lại một biểu tượng

Tròn 5 năm, Cầu Vàng trở thành hiện tượng trong lịch sử du lịch Việt Nam, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn và còn trở thành một biểu tượng du lịch mà du khách nào cũng ao ước được tận mắt chiêm ngưỡng một lần trong đời.

Ly cà phê sáng của bạn bền vững tới đâu?

Ly cà phê sáng của bạn bền vững tới đâu?

Bên cạnh lượng phát thải từ khâu chuẩn bị, rác thải ra sau khi người tiêu dùng sử dụng hộp và viên nén cà phê tạo thành phát thải thứ cấp và góp phần chất đầy thêm các bãi tập kết rác...

Thương nhớ "kẻ bao đồng" Trương Quốc Dũng

Thương nhớ "kẻ bao đồng" Trương Quốc Dũng

10h35 ngày 19/8/2023, nhà báo Trương Quốc Dũng, Trưởng ban Nội dung tạp chí Thương Gia đã rời xa chúng ta. Bài viết dưới đây của Tổng biên tập Nguyễn Thuỳ Dương như một lời tiễn biệt...

Top 5 môn thể thao dành cho giới doanh nhân

Top 5 môn thể thao dành cho giới doanh nhân

Đối với các doanh nhân luôn bận rộn và thời gian được ví quý như vàng, các môn thể thao lành mạnh, mang lại những phút thư giãn mà vẫn khẳng định đẳng cấp là những gì họ muốn hướng đến...