Việt Nam dần trở thành cứ điểm sản xuất của hai ông lớn Apple và Samsung

Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là một trong những cứ điểm sản xuất quan trọng của hai ông lớn công nghệ thế giới là Apple và Samsung. Đây là một phản ứng rõ nét của hai tập đoàn công nghệ hàng đầu khi họ đang dần dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việt Nam dần trở thành cứ điểm sản xuất của hai ông lớn Apple và Samsung

Việt Nam đã đạt được một thành tựu đáng chú ý trong ngành công nghiệp điện thoại di động khi vượt qua Ấn Độ, trở thành quốc gia xuất khẩu điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Điều này là một bước tiến lớn cho nền công nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời cũng là minh chứng cho sự phát triển và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông nước ta.

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê đã khẳng định sự bứt phá của Việt Nam, khi trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu 4 nhóm hàng chính đều đạt giá trị xuất khẩu vượt qua ngưỡng 10 tỷ USD.

Điều đáng chú ý nhất là ngành máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 27,01 tỷ USD, tăng 31,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, đạt 22,4 tỷ USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm trước. Thành tựu này đã đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu điện thoại di động lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc và là nước xuất khẩu máy tính lớn thứ 5.

Thị trường Việt đang dần trở thành trung tâm quan trọng của ngành sản xuất điện tử toàn cầu và không còn là một vùng đất mới đối với các ông lớn công nghệ toàn thế giới.

Các đối tác gia công lớn của Apple như Foxconn, Luxshare, GoerTek và Compal đã đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam thông qua việc thành lập và vận hành các nhà máy sản xuất.

Năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, các nhà máy của Apple tại đây phải tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho nhân viên và ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều này đã gây ra những gián đoạn đáng kể trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Song song với đó, căng thẳng trong thương chiến Mỹ - Trung cũng đã thúc đẩy nhiều đối tác của Apple đưa ra quyết định chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Hồi giữa tháng 4/2024, CEO Tim Cook lần đầu tiên đến Việt Nam, ông cho biết Apple hiện có 2 pháp nhân tại Việt Nam, hơn 70 nhà máy là đối tác sản xuất thiết bị gốc cùng 40 đối tác phân phối và trên 5.000 cửa hàng ủy quyền.

Vị CEO Apple nhận định, dư địa hợp tác của Apple tại thị trường Việt còn rất lớn và hoàn toàn có thể mở rộng để có thể nhận được nhiều kết quả tốt hơn trong tương lai.

2-1719988693-606-width740height493-2598.jpg

Không chỉ ông lớn Apple, tháng 4/2024, chiếc điện thoại di động thứ 1 tỷ do nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên sản xuất đã chính thức được hoàn thiện.

Chiếc điện thoại này là dòng Samsung Galaxy S24 Ultra, thế hệ điện thoại AI đầu tiên trên thế giới đã mang đậm dấu ấn của bàn tay người Việt.

Các chuyên gia cho rằng, yếu tố chính đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất và xuất khẩu điện thoại là việc giảm dần sự lệ thuộc vào Trung Quốc của các công ty điện thoại di động.

Hơn thế, thị trường nhập khẩu điện thoại nhiều nhất thế giới là Mỹ đã liên tục tăng cường các đơn hàng từ những quốc gia Đông Nam Á.

Tuy ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn nhưng hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu hoạt động trong phân khúc lắp ráp, tức là giai đoạn cuối cùng của chuỗi cung ứng. Trong khi đó, các phân khúc đem lại giá trị gia tăng cao như R&D, thiết kế và phân phối ở Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Có thể bạn quan tâm