VietBank bất ngờ huỷ kế hoạch mua toà nhà LIM II

VietBank bất ngờ huỷ kế hoạch mua toà nhà LIM II

VietBank vừa bất ngờ thông báo sẽ dừng việc mua lại Tòa nhà Lim II (Quận 3, Tp. HCM) - cũng là nơi nhà băng này hiện đặt hội sở bất chấp việc đã ký hợp đồng đặt cọc hồi tháng 5/2018.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã: VBB) vừa có văn bản gửi UBCKNN về việc thay đổi (điều chỉnh) phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng (trong đợt phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ năm 2018).

Vietbank cho biết, ngày 20/3/2019, ngân hàng đã hoàn thành chào bán hơn 84,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành 9,7 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động. Qua đó, nhà băng này thu về hơn 941,19 tỷ đồng. 

Theo phương án sử dụng vốn ban đầu, Vietbank muốn dùng một phần vốn tăng, cùng với vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, dành ra 500 tỷ đồng nhằm mua, nhận chuyển nhượng bất động sản là Tòa nhà Lim II (địa chỉ số 61A, đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP. HCM).

Tổng giá trị của thương vụ là 1.400 tỷ đồng do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chợ Đũi (Chợ Đũi Corp) làm chủ sở hữu . Kế hoạch này VietBank cũng đã đưa ra trình ý kiến cổ  đông tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

Ngày 31/5/2018, hai bên đã tiến hành ký hợp đồng đặt cọc và dự kiến trong vòng 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng trên, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, Vietbank cho hay ngân hàng và phía chủ sở hữu Tòa nhà Lim II đã không thống nhất được một số nội dung trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản và sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng đặt cọc. 

Quảng cáo

Do đó, toàn bộ số tiền huy động được từ đợt chào bán ra công chúng sẽ được điều chỉnh để ngân hàng tuân thủ các quy định về tỷ lệ an toàn hoạt động theo Thông tư 41, nâng cao năng lực tài chính và khả năng cạnh tranh để thự hiện kế hoạch kinh doanh, đầu tư trái phiếu và đầu tư, đổi mới hệ thống lõi ngân hàng, hệ thống thẻ và hoạt động ngân hàng số.

Được biết, Chợ Đũi Corp được thành lập từ tháng 1/2011, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Tòa nhà Lim II. Hồi tháng 5/2018, hai pháp nhân cùng đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 2 Thi Sách (Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM) là Công ty TNHH Lương Thạch (Lương Thạch) và Công ty TNHH Bất động sản Nhất Khang (Nhất Khang) đã thâu tóm lại toàn bộ số cổ phần từ nhóm cổ đông cũ tại Chợ Đũi Corp.

Diễn biến sau đó cho thấy, nhiều khả năng Lương Thạch đã nhận chuyển nhượng số cổ phần của Nhất Khang để trở thành chủ sở hữu của Chợ Đũi Corp.

Công ty Lương Thạch được thành lập vào tháng 3/2017, với quy mô vốn ban đầu là 10 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Lương Thạch (sinh năm 1991) tham gia góp 80% vốn điều lệ. Đồng thời, ông Thạch cũng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Trước đó, Chợ Đũi Corp cũng đã qua nhiều lần đổi chủ. Cụ thể, tháng 4/2016, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trên đã được thay đổi từ bà Trần Thị Lâm - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Lâm cũng đồng thời là vợ của ông Dương Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT VietBank sang bà Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1980).

Công ty Chợ Đũi trước đây từng do Công ty Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc III, một doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa sở hữu 15,5%. Tuy nhiên, ngày 28/7/2017, Công ty Bất động sản Nhất Khang đã mua lại toàn bộ nâng sở hữu tại Chợ Đũi lên 99%, 1% vốn còn lại trong tay Tập đoàn Hoa Lâm.

Về phía Nhất Khang, đây cũng từng là doanh nghiệp do Tập đoàn Hoa Lâm sở hữu 10% vốn. Tuy nhiên, từ tháng 11/2014, chỉ còn hai cổ đông nắm giữ vốn tại Nhất Khang, gồm Nguyễn Anh Điệp (40% vốn) và Nguyễn Thị Kim Phượng (60% vốn). Thông qua Nhất Khang, bà Phượng sở hữu 51,3% vốn điều lệ của doanh nghiệp sở hữu cao ốc LIM II. Nữ tỷ phú này cũng người đại diện pháp luật của cả hai công ty cùng có vốn điều lệ 100 tỷ đồng này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang hoàn thiện một số nội dung và sẽ sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân.

Thứ hai, 26/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia