VinFast hành trình từ trách nhiệm xã hội đến doanh nghiệp Việt đầu tiên lên sàn chứng khoán Mỹ

Sự kiện VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ là một bước tiến quan trọng thể hiện tầm nhìn rộng mở và sự cam kết phát triển bền vững trong ngành công nghiệp ô tô của thương hiệu Việt với cộng đồng quốc tế…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Shipment - 04_1681704066.jpg
VinFast và Black Spade công bố cổ đông Black Spade đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh

VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ là một bước ngoặt lớn đối với bản thân Vingroup và các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp trong nước niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ, đánh dấu vai trò tiên phong của Vingroup trong việc tiến ra thị trường vốn quốc tế.

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sẽ giúp VinFast huy động vốn lớn hơn để thực hiện mục tiêu chinh phục thị trường toàn cầu. Đồng thời, việc niêm yết trên một thị trường có tính minh bạch cao như Mỹ sẽ giúp VinFast nâng cao vị thế của mình trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

CAM KẾT VÌ MÔI TRƯỜNG CỦA VINFAST

VinFast được thành lập năm 2017 với sứ mệnh tạo ra những chiếc xe đẳng cấp thế giới, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm lái xe tốt nhất và góp phần bảo vệ môi trường.

Sau hơn 3 tháng khởi công tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng, đầu năm 2018 VinFast đã cho ra mắt 2 mẫu xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 tại Paris Motor Show (Pháp), đồng thời được AUTOBEST – tổ chức về ô tô hàng đầu Châu Âu vinh danh là “Ngôi sao mới" của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Cũng với sứ mệnh xây dựng một tương lai bền vững hơn cho mọi người. Đầu năm 2022, VinFast đã công bố chiến lược thuần điện, tập trung phát triển dải sản phẩm xe điện thông minh và thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Shipment - 02_1681703984.jpg
VinFast mang đến tầm nhìn về một tương lai bền vững cho con người và hành tinh thông qua việc di chuyển xanh, sạch và an toàn.

Công ty đã cam kết sử dụng năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất, giảm thiểu tác động đến môi trường. Là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và một trong số ít các nhà sản xuất ô tô trên thế giới cam kết Khí hậu toàn cầu “The Climate Pledge” (TCP) – cam kết hướng tới mức phát thải carbon bằng 0 vào năm 2040 do Amazon và Global Optimism đồng sáng lập, VinFast khẳng định quyết tâm góp phần hướng tới phát triển bền vững.

Vào thời điểm đó, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết: “ Cam kết này sẽ đóng vai trò như một nền tảng cho các hoạt động tích cực, các thay đổi quan trọng và thể hiện cam kết vì môi trường của VinFast. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi tham gia vào cuộc thảo luận về các vấn đề toàn cầu quan trọng, thúc đẩy các cá nhân và cộng đồng tiếp tục nỗ lực vì một tương lai xanh và bền vững hơn.”

VinFast được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới trong tương lai. Mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu Việt là VF e34, một mẫu SUV cỡ trung đã được VinFast bàn giao vào cuối năm 2021. Đây cũng mẫu xe bán chạy nhất của VinFast trong 7 tháng đầu năm 2023 với 6.253 chiếc.

Smart City_A7306262_1686567625.jpg
Nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe điện, VinFast quy hoạch phát triển hệ thống trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc trên khắp 63 tỉnh thành

Thương hiệu ô tô Việt cũng đã phát triển hệ thống trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và xe ô tô điện trên 63 tỉnh, thành phố. Trạm sạc VinFast được trang bị các loại công suất khác nhau, từ 11kW đến 250kW, được đặt tại các bãi đỗ xe, bến xe, tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu dọc cao tốc, quốc lộ giúp người dùng có thể sạc xe nhanh chóng và tiện lợi.

VƯỢT NỬA VÒNG TRÁI ĐẤT ĐỂ LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

Theo dự kiến, VinFast sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 15/8 sau khi cổ đông Black Spade đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh tại Đại hội cổ đông đặc biệt hôm nay 14/8. Sau giao dịch, VinFast sẽ hoạt động như một công ty hợp nhất. Cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (“Nasdaq”), dưới các mã niêm yết mới lần lượt là “VFS” và “VFSWW”.

VinFast là công ty Việt Nam đầu tiên được định giá hơn 23 tỷ USD sau khi sáp nhập với Black Spade. Mức định giá này cao hơn bất kỳ công ty sản xuất xe điện nào khác trên thế giới, chỉ sau Tesla, Li Auto và NIO. Đây là một thành công lớn đối với VinFast, một công ty chỉ mới thành lập được 5 năm.

Shipment - 03_1681704043.jpg
Việc VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) trong ngày 15/8 sẽ đánh dấu cột mốc doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết thành công trên sàn quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám Đốc VinFast toàn cầu chia sẻ: “Kết quả bỏ phiếu thể hiện sự tin tưởng của các cổ đông Black Spade dành cho VinFast. Tôi tự hào về những thành tựu chúng tôi đã đạt được cho đến thời điểm này và tràn đầy kỳ vọng vào những hành trình mới, đầy hào hứng và tiềm năng mà sự hợp tác này sẽ mang đến trong tương lai.”

Ông Dennis Tam, Chủ tịch đồng Tổng Giám Đốc Black Spade, chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng thông báo, các cổ đông của chúng tôi đã tán thành mạnh mẽ việc hợp nhất kinh doanh, thể hiện sự tin tưởng của họ vào tầm nhìn và tiềm năng của mối quan hệ hợp tác giữa Black Spade và VinFast. Những đề xuất liên quan đến việc hợp nhất kinh doanh đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cổ đông Black Spade, với khoảng 99.99% số phiếu bầu ủng hộ việc chấp thuận hợp nhất kinh doanh.”

Hiện VinFast đã phát triển thành công hệ sinh thái xe điện toàn diện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến hạng E); xe máy điện và xe buýt điện. Xe của VinFast được bán tại Việt Nam, Bắc Mỹ và sắp tới là châu Âu. VinFast sở hữu cơ sở sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, Việt Nam với tỷ lệ tự động hóa lên tới 90% và công suất sản xuất hàng năm lên đến 300.000 xe trong giai đoạn 1.

VinFast Factory - 02_1689757174.jpg
Nhà máy VinFast sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Dự án có diện tích khoảng 733 ha với công suất dự kiến là 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1.

Các mẫu ô tô điện VinFast đã được bàn giao tại thị trường Việt Nam bao gồm VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5. Đầu năm 2023, VinFast cũng đã xuất khẩu 2 lô xe VF 8 đầu tiên tới Bắc Mỹ, ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình trở thành thương hiệu xe điện được công nhận toàn cầu. Ngày 28/7 vừa qua, VinFast đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina, đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình mở rộng toàn cầu và phát triển chuỗi cung ứng của công ty tại thị trường Bắc Mỹ.

Black Spade được thành lập bởi Black Spade Capital và niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới và thường xuyên tìm kiếm các cơ hội mở rộng danh mục này.

Việc niêm yết này sẽ giúp VinFast huy động vốn để mở rộng sản xuất và kinh doanh, đồng thời cũng là một bước quan trọng trong việc đưa VinFast trở thành một thương hiệu toàn cầu.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hơn 10 triệu xe điện đã được bán vào năm 2022, và dự kiến con số đó sẽ tăng khoảng 35% vào năm 2023, với tổng doanh số bán hàng của xe thuần điện trên toàn thế giới lên đến 14 triệu chiếc được bán ra. Xe điện hiện dự kiến sẽ chiếm hơn một nửa tổng sản lượng xe trên toàn thế giới vào năm 2030. Theo kịch bản giảm lượng khí thải về 0% năm 2050 (NZE) của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thế giới sẽ ngừng bán ô tô động cơ đốt cơ đốt trong (ICE) vào năm 2035.

Có thể bạn quan tâm