Vĩnh Phúc: Xóa sổ rừng phòng hộ để xây nghĩa trang?

150 ha rừng phòng hộ ở huyện Tam Đảo với thế mạnh du lịch sinh thái đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Cử tri phản đối, còn chính quyền thông qua để xây nghĩa trang giữa khu du lịch...
Vĩnh Phúc: Xóa sổ rừng phòng hộ để xây nghĩa trang?

Nghĩa trang trọng điểm

Một nghĩa trang có diện tích trên 150 ha dự kiến sẽ được xây dựng tại khu núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo). Điều đáng nói là, diện tích khu nghĩa trang này bao chiếm ở khu núi Ngang là khu vực rừng phòng hộ mà nhà nươc đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002.

Theo thiết kế nghĩa trang có 70.000 mộ phần cát táng và 2 triệu ngăn lưu tro cốt hỏa táng cùng đài hỏa táng đáp ứng được quy mô mộ phần nêu trên. Với công suât chôn cất, lưu tro cốt hơn 2 triệu người chết như dự kiến, khi nghĩa trang trên đi vào hoạt động, nó sẽ thành nơi chôn cất trọng điểm của tỉnh.

 Ý tưởng đưa nghĩa trang về khu vực núi Ngang được đề xuất bởi Cty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Xanh (Cty BMX, đăng ký kinh doanh tại Hà Nội). Theo đó, nghĩa trang có tổng mức đầu tư 685 tỷ đồng.

“Lá chắn cảnh quan” thành nơi chôn cất

Đáng lưu ý, những năm qua, trước và trong các kỳ họp hội đồng nhân dân, cử tri huyện Tam Đảo và xã Bồ Lý liên tục bày tỏ ý kiến phản đối việc quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang trên địa bàn vì định hướng phát triển Tam Đảo trọng điểm về du lịch của tỉnh.  Lý do để cử tri không đồng tình là quỹ đất của huyện còn lại rất hạn hẹp và vị trí điểm quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang lại gần khu dân cư.

"Tại khu núi Ngang, nhiều hộ dân sinh sống tại đây thậm chí đã cùng ký tên vào đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng để phản đối dự án.

Thế nhưng ngày 4/1/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn ủng hộ dự án của Cty BMX bằng tờ trình gửi cấp trên.  Trong tờ trình (Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang ký), UBND tỉnh cho rằng việc xây dựng nghĩa trang ở khu núi Ngang là “phù hợp quy hoạch, đáp ứng yêu cầu quản lý kiến trúc cảnh quan của khu vực, đáp ứng được yêu cầu vệ sinh môi trường, có tính khả thi và cấp thiết đầu tư; được các sở ngành, địa phương ủng hộ thực hiện”. Khi trao đổi với báo chí cách đây mấy ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì thông tin rằng: “Hiện nay, dự án mới đang làm quy trình để xin ý kiến của cấp trên, chưa được chấp thuận”.

Đáng lưu ý là trước đó, ngày 4/3/2012, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khi đó đã chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Tam Đảo… chọn một địa điểm khác làm nghĩa trang. Trong đó dãy núi Ngang được xác định như một “lá chắn cảnh quan” ngăn cách giữa địa điểm xây nghĩa trang với Khu du lịch danh thắng Tây Thiên. Thế nhưng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ này ủng hộ xây dựng nghĩa trang và lo hỏa táng tại chính “lá chắn cảnh quan” tại núi Ngang, nơi rừng phòng hộ này.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết: Quy định của Luật Đất đai 2015, đất rừng phòng hộ là loại đất đặc biệt, có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên pháp luật đưa ra một số hạn chế nhất định trong hoạt động chuyển nhượng. Cụ thể, khi muốn chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang đất nghĩa trang buộc phải xin phép Thủ tướng với diện tích trên. 20 ha. Đặc biệt, theo Luật Đầu tư công, chuyển đổi trên 100 ha rừng phòng hộ sang làm đất nghĩa trang phải được Quốc hội thông qua. “Chúng ta đừng vì lợi ích trước mắt mà cho phép chuyển đổi một cách ồ ạt sẽ phải trả giá đắt vì hậu quả sau này”, ông Võ nói.

Theo Tiền Phong 

Có thể bạn quan tâm