VMG Media đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2023 giảm 48%, muốn chuyển sàn giao dịch cổ phiếu

VMG Media đặt kế hoạch lãi trước thuế đạt 35 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ. Đồng thời, công ty muốn chuyển giao dịch cổ phiếu ABC từ UPCoM sang sàn HNX hoặc HOSE...

Công ty Cổ phần Truyền thông VMG (VMG Media, mã chứng khoán: ABC) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về mục tiêu kinh doanh, kế hoạch phân phối lợi nhuận, thay đổi nhân sự...

“Cài số lùi” cho lợi nhuận kinh doanh

Tại đại hội, ban lãnh đạo VMG Media đã đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu tăng nhẹ lên mức 1.317 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu chính dự kiến đến từ dịch vụ SMS Brandname (546 tỷ đồng), dịch vụ Airtime/Topup/Thẻ cào (494 tỷ đồng), dịch vụ Data Package (130 tỷ đồng)… Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 35 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ. Tỷ lệ cổ tức 2023 dự kiến là 15%.

Lý giải về kế hoạch kinh doanh này, VMG Media cho biết năm 2023, công ty đã dừng dịch vụ phân tích, xử lý dữ liệu và dịch vụ chấm điểm tín dụng thuộc bộ phận Datatech (doanh thu của mảng này trong năm 2022 là 130 tỷ đồng). Mặc dù công ty cũng lên kế hoạch phát triển mảng dịch vụ khác đề bù đắp doanh thu, song việc dừng mảng kinh doanh này cũng tác động không nhỏ đến kết quả kinh doanh chung của công ty.

Công ty dự kiến phát triển một số xu hướng công nghệ và kinh doanh mới như trí tuệ nhân tạo, nền tảng các hệ thống IoT, các dịch vụ CMT dựa trên nền tảng Big data và điện toán đám mây. 

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, VMG Media dự kiến chi cổ tức tiền mặt 15%, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được 1.500 đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3/2023.

Một nội dung đáng chú ý khác, đại hội VMG Media cũng thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu ABC từ UPCoM sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE).

VMG Media
Giao dịch cổ phiếu ABC trong thời gian qua

Trên thị trường, giá cổ phiếu ABC hiện đang ghi nhận ở mức 16.900 đồng/cổ phiếu (kết phiên giao dịch ngày 29/6). Theo đó, vốn hóa của công ty trên thị trường đạt hơn 300 tỷ đồng.

Về nhân sự, đại hội thống nhất bầu bổ sung bà Trương Thị Minh Thọ vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2027, thay ông Lê Thanh Phong đã có đơn từ nhiệm trước đó.

Lợi nhuận công ty khó vượt mức 35 tỷ

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc kế hoạch lợi nhuận năm 2023 - 2027 có phần khiêm tốn, ông Lương Minh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty cho hay, lợi nhuận năm 2022 đột biến do hoàn nhập dự phòng vụ kiện. Đồng thời dịch vụ Datatech - mảng mang lại lợi nhuận lớn trong năm 2022 đã giải thể nên cũng sẽ ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của công ty.

Ông Tuấn cho biết: "Trong năm 2023, công ty cố gắng hoàn thành mức lợi nhuận trước thuế đạt 35 tỷ chứ khó cao hơn".

Về khoản đầu tư trái phiếu 117,8 tỷ đồng, ban lãnh đạo cho biết đây là khoản đầu tư dài hạn, chủ yếu đầu tư để lấy lãi, đồng thời dùng làm tài sản đảm bảo để huy động vốn phục vụ mục đích kinh doanh.

Trong khi đó, tính đến hết quý 1/2023, VMG Media cũng đang có hơn 150 tỷ đồng đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn. Ban lãnh đạo xác định ngoài việc kinh doanh hiệu quả cần bảo toàn vốn, đó là lý do VMG dùng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm dù hiệu quả không cao. Mặt khác, những khoản tiền gửi này cũng có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo để vay vốn.

Ông Tuấn lý giải, hoạt động kinh doanh của VMG Media chủ yếu là mua từ nhà mạng và bán cho các đại lý nhỏ lẻ. Khi giao dịch, công ty phải thanh toán tiền ngay cho nhà cung cấp và thu nợ từ khách hàng sau, do đó luôn phải duy trì nguồn vốn lớn.

“Tính theo doanh thu 1.500 tỷ đồng/năm, vòng quay vốn mỗi quý sẽ dao động từ 300-400 tỷ đồng. Với nhu cầu vốn lưu động như trên, khoản tiền gửi ngắn hạn của công ty chỉ phục vụ cho hoạt động kinh doanh chứ không làm được gì khác”, ông Tuấn cho hay.

Tổng Giám đốc VMG Media cho biết công ty chưa có chiến lược đầu tư khác ngoài các mảng kinh doanh truyền thống. Trong trường hợp phát triển các mảng kinh doanh mới thì cũng chỉ xoay các ngành nghề mà VMG Media đã đăng ký.

Tại đại hội, cổ đông cũng tỏ ra băn khoăn về khả năng sử dụng vốn để tạo ra lợi nhuận vốn khi mua trái phiếu và đầu tư ngắn hạn không thể có lợi nhuận cao. Thay vào đó, cổ đông đề xuất công ty nên rút bớt tiền mặt để trả cổ tức bằng tiền thêm cho cổ đông.

Đưa ra quan điểm về điều này, Giám đốc VMG Media thừa nhận công ty đang bị lạm dụng vốn và quản lý tiền tệ chưa hiệu quả. Tuy nhiên, đề xuất trả cổ tức bằng tiền thêm cho cổ đông khá khó thực hiện. Bởi với tỷ lệ cổ tức năm 2023 là 15% tiền mặt khá cao, gấp đôi gửi tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó, công ty rất muốn trả thêm cổ tức cho cổ đông, nhưng cần cân nhắc về khoản lợi nhuận đạt được.

Có thể bạn quan tâm