Vượt trước Apple, mô hình AI tạo sinh mới của Samsung có gì đặc biệt?

Samsung Electronics mới đây đã giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh mới có tên Samsung Gauss, được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng AI trên thiết bị của hãng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Samsung giới thiệu mô hình AI tạo sinh của riêng mình
Samsung giới thiệu mô hình AI tạo sinh của riêng mình

Samsung Electronics mới đây giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh mới, hứa hẹn rằng phần mềm này sẽ sớm có trên các thiết bị của hãng.

Samsung cho biết công nghệ của họ – được gọi là Samsung Gauss – bao gồm ba phần chính: Ngôn ngữ Gauss, Mã Gauss và Hình ảnh Gauss.

Theo thông cáo báo chí của Samsung, phần ngôn ngữ có thể xử lý các tác vụ như viết email, tóm tắt tài liệu và dịch thuật, tương tự như các trợ lý AI khác từ các công ty như Google, Microsoft và OpenAI - đơn vị đã tạo ra ChatGPT.

Trong khi đó, công cụ mã hóa AI của Samsung được tạo ra để hỗ trợ phát triển phần mềm, còn Gauss Image có thể tạo và sửa đổi hình ảnh, nhắm mục đích hỗ trợ cho quá trình sáng tạo.

Samsung đặt tên model AI này theo tên nhà toán học nổi tiếng người Đức Carl Friedrich Gauss, người nổi tiếng với các phát kiến có tầm ảnh hưởng lớn đến lý thuyết số và hình học. “Hơn nữa, cái tên Gauss còn phản ánh tầm nhìn cao nhất của Samsung đối với các mẫu máy, đó là rút ra từ tất cả các hiện tượng và kiến thức trên thế giới nhằm khai thác sức mạnh của AI để nâng cấp và cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng ở khắp mọi nơi”, Samsung cho biết trong thông báo của mình.

Samsung chia sẻ, công ty đang nỗ lực triển khai bộ phận AI Red Team - đơn vị chuyên giải quyết các khía cạnh như thu thập dữ liệu và phát triển mô hình AI - để đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách an toàn.

Một điều quan trọng đáng chú ý là Samsung mô tả Gauss như một “AI trên thiết bị", nghĩa là nó sẽ xử lý dữ liệu trên chính thiết bị thay vì gửi dữ liệu lên đám mây, điều này thường tốt hơn cho quyền riêng tư và tốc độ truy cập.

Mặc dù Samsung chưa đề cập đến thời điểm Gauss sẽ xuất hiện trên các thiết bị trong tương lai, nhưng có khả năng nó sẽ được đưa vào Galaxy S24, dự kiến phát hành vào đầu năm 2024. Dòng điện thoại Galaxy S của Samsung thường đóng vai trò giới thiệu công nghệ di động mới nhất của Samsung và có tác động đến các sản phẩm di động khác như Galaxy Z màn hình gập cao cấp và các thiết bị Galaxy A giá cả phải chăng hơn.

Thông báo này cũng được đưa ra sau khi Samsung công bố chip di động mới nhất của mình, Exynos 2400, được tối ưu hóa cho AI. Theo Samsung, con chip này tự hào với hiệu suất AI tăng 14,7 lần và cho phép tạo văn bản thành giọng nói một cách trơn tru nhất.

AI tạo sinh, “cơn sốt” toàn cầu vào năm ngoái nhờ sự xuất hiện của ChatGPT, đã khơi dậy một cuộc chạy đua giữa các “gã khổng lồ” công nghệ trên thế giới, thúc đẩy các công ty như Google và Microsoft (công ty này hỗ trợ ChatGPT) để đưa AI vào các dòng sản phẩm của họ.

OpenAI gần đây đã tổ chức hội nghị nhà phát triển vào ngày 6/11, nơi họ đưa ra thông báo về việc sẽ sớm ra mắt các ứng dụng cho phép người dùng tự tạo ra các chatbot GPT tùy chỉnh được lập trình cho các mục đích cụ thể, mở ra nhiều tiềm năng mới cho công nghệ trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm