Xu thế chứng khoán ngày 17/10: Mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng

Theo công ty chứng khoán nhận định, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và vẫn có thể mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 17/10: Mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng
Xu thế chứng khoán ngày 17/10: Mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng

Chứng khoán ngày 16/10, VN-Index đầu phiên tăng lên quanh vùng giá 1.156 điểm tương ứng giá trung bình MA20 phiên và chịu áp lực điều chỉnh. Áp lực bán sau đó gia tăng mạnh hơn khi VN-Index không giữ được vùng giá thấp nhất tháng 8/2023 quanh vùng 1.149 điểm với thanh khoản gia tăng mạnh đồng thời với áp lực bán mạnh khá đột biến của khối ngoại trên nhiều mã, nhóm mã.

Do đó, VN-Index kết phiên giảm 13,31 điểm (-1,15%) về mức 1.141,42 điểm với thanh khoản gia tăng kém tích cực. HNX-Index giảm 2,59 điểm (-1,08%) về mức 236,46 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực với áp lực điều chỉnh áp đảo khi có 501 mã giảm giá (9 mã giảm sàn), 166 mã tăng giá (14 mã tăng trần) và 104 mã giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 17.458,25 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên trước, vẫn dưới mức trung bình, thể hiện dòng tiền vẫn đang cải thiện nhẹ, nhưng phân hóa mạnh khi đang trong giai đoạn đón chờ thông tin kết quả kinh doanh quý 3/2023. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh với giá trị 828,19 tỷ đồng trên HOSE trong ngày công bố thành phần danh mục bộ cổ phiếu VNDiamond; bán ròng trên HNX với giá trị 39,55 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực điều chỉnh trước những thông tin trên, hầu hết đều giảm điểm với thanh khoản dưới mức trung bình như STB (-4,13%), TPB (-2,61%), VIB (-2,58%), BID (-2,00%)... ngoại trừ VPB (+2,51%) tăng giá nhờ thông tin chia cổ tức bằng tiền mặt.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng chịu áp lực giảm điểm mạnh, thanh khoản gia tăng hơn dưới áp lực bán mạnh của khối ngoại với VND (-4,77%), SSI (-4,32%), FTS (-4,23%), HCM (-3,98%)... ngoài VDS (+3,53%) tăng giá tích cực trước thông tin kết quả kinh doanh quý 3 tốt. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh, thanh khoản dưới mức trung bình sau khi phục hồi ở tuần trước như QCG (+5,17%), DXG (+4,90%), LGL (-4,52%), PDR (-4,03%), CII (-3,61%)... ngoài NBB (+2,31%), TCH (+1,64%)...

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vận tải dầu khí, dầu khí vẫn có diễn biến khá tích cực, nổi bật nhất so với thị trường chung, thanh khoản gia tăng mạnh như VIP (+6,84%), PVP (+3,27%), PDV (+2,73%), PVC (+2,72%) GSP (+2,57%), PVS (+2,01%)...

Ảnh chụp Màn hình 2023-10-16 lúc 19.02.56.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Cơ cấu lại những mã đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu suy yếu

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, cơ cấu lại những mã cổ phiếu đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu suy yếu và chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 20-30% đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang có diễn biến tốt hơn thị trường như dầu khí.

Hạn chế việc mua thêm khi vị thế thăm dò chưa có lợi nhuận

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản phiên hôm nay có tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn ở mức thấp, điều đó cho thấy dù giảm điểm mạnh nhưng xu hướng tiêu cực chưa xảy ra.

Mặc dù vậy, phiên giảm điểm hôm nay cũng thổi bay thành quả của bốn phiên tăng điểm trước đó, nên nhà đầu tư cũng cần thận trọng hơn trong vị thế mua mới.

Việc mua thăm dò trong phiên hôm nay ở những cổ phiếu khỏe hơn thị trường nhìn chung là chưa có kết quả. Vì vậy, hạn chế việc mua thêm khi vị thế thăm dò chưa có lợi nhuận.

Chỉ số VN-Index đang có chiều hướng kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.140 điểm trong phiên hôm nay và có khả năng sẽ hướng tới mốc hỗ trợ 1.125 điểm. Tại mốc này, CSI khuyến nghị mở thêm vị thế mua bổ sung khoảng 20% lượng tiền mặt đang có.

Mở mua thăm dò khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực từ bên bán một lần nữa chiếm ưu thế quanh ngưỡng kháng cự 1.160 (+/-10) đã khiến cho chỉ số VN-Index tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên hôm nay và lùi về ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.12x điểm trước khi có cơ hội hồi phục trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị mở mua thăm dò với mục tiêu trading T+ khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Có thể mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản vẫn có thể duy trì ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt, dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu dầu khí.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ, nhưng cơ bản là các nhà đầu tư đã dần tỏ ra tích cực hơn so với giai đoạn đầu tháng 10/2023.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và vẫn có thể mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn.

Kỳ vọng trong các phiên sắp tới, chỉ số có thể duy trì đà hồi phục

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Xu hướng tăng giá ngắn hạn hiện tại cần một phiên bùng nổ theo đà để xác nhận. Kỳ vọng trong các phiên sắp tới, chỉ số có thể duy trì đà hồi phục và sớm vượt qua vùng bình quân 20 phiên.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm