Xu thế chứng khoán ngày 23/12: Kỳ vọng vượt ngưỡng 1030 điểm để kết thúc nhịp điều chỉnh

Trong phiên giao chứng khoán ngày mai, kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt ngưỡng 1030 điểm để xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán ngày 22/12/2022, áp lực bán gia tăng vào cuối phiên khiến cho mức tăng của VN-Index bị thu hẹp. Tương tự, HNX-Index cũng tăng ít hơn so với phiên sáng.

Kết phiên, VN-Index chốt ở mức 1.022,61 điểm, tăng 3,73 điểm trong phiên hôm nay. HNX-Index tăng 1,3 điểm lên 205,79 điểm. Thanh khoản thị trường hôm nay đạt hơn 14,2 ngàn tỷ đồng, không phải là mức cao nhưng vẫn là tạm ổn. VPB dẫn đầu toàn thị trường với khối lượng 52,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 970 tỷ đồng.

Phiên hôm nay, toàn thị trường có 459 mã tăng 321, mã giảm và 209 mã tham chiếu. Sắc xanh hiện rõ nhất ở cổ phiếu tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, bất động sản và xây dựng.

VPB (+4,5%), VCB (+0,8%), VHM (+1%), BID (+1%), PLX (+3,9%), MBB (+1,7%), KDH (+7%), GVR (+2,1%), TPB (+3,5%), LPB (+4,3%) là những mã kéo VN-Index tăng mạnh nhất hôm nay.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là đầu tàu kéo thị trường trong phiên hôm nay. Ngoài những mà đã kể ở trên, có thể nhắc đến các mã khác như SHB (+0,5%), CTG (+0,4%), ACB (+0,4%), VIB (+1,3%), SSB (+1%)... đã giúp thị trường duy trì vững sắc xanh tăng điểm trên cả hai sàn trước áp lực bán có lúc dâng cao.

Trong khi đó, nhóm vận tải, hàng không lại khá tiêu cực với VJC (-0,3%), HVN (-5,6%)... đều giảm điểm. Hàng loạt cổ phiếu vận tải biển như TMS (-1%), STG (-6,9%), HAH (-1,7%), SGN (-0,8%), ASG (-1,1%) cũng không thoát khỏi sắc đỏ.

Sau 23 phiên liên tiếp mua ròng, khối ngoại quay trở lại bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị ròng trên HOSE đạt 2.488,33 tỷ đồng. EIB là mã bị bán ròng mạnh nhất với 2.846 tỷ đồng. HPG là mã được mua ròng nhiều nhất với 70 tỷ đồng.

chứng khoán ngày

Giai đoạn điều chỉnh có thể sắp kết thúc

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

Chứng khoán ngày hôm nay, VN-Index đóng cửa ở 1.022,61 điểm, với điểm số này VN-Index vẫn nằm dưới đường MA20  nhưng tiếp tục duy trì được đóng cửa trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm, biên độ giao động trong phiên hôm nay cũng khá hẹp đưa đến kỳ vọng giai đoạn điều chỉnh của thị trường có thể sắp kết thúc. 

Thị trường đang vận động trong khu vực điều chỉnh của sóng hồi đầu tiên sau downtrend và sóng hồi đầu tiên thường diễn ra mạnh mẽ, do đó có thể kỳ vọng sau điều chỉnh thị trường sẽ tiếp tục tiếp tục có đợt hồi phục tiếp theo trước khi tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh 1.150 điểm. Với góc nhìn ngắn hạn nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường trong giai đoạn điều chỉnh hiện tại.

Theo nội dung phân tích trên, đây là cơ hội cho cả những nhà đầu tư ngắn hạn và trung, dài hạn nhằm đón đầu giai đoạn thị trường bước vào chu kỳ hồi phục tiếp theo. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng và đang có biến động giá tích cực (các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang có xu hướng vượt đỉnh sớm hơn vận động của thị trường). 

Kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt 1030 điểm

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán ngày 22/12, Vn-Index kết phiên với cây nến Doji, tăng điểm nhẹ với giá đóng cửa đi kèm thanh khoản suy giảm thấp nhất kể từ tháng 11 cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên của nhịp điều chỉnh kéo dài 2 tuần qua. Lực đỡ hiện tại vẫn chủ yếu ở nhà đầu tư tổ chức và hướng đến các mã cổ phiếu trụ vốn hóa lớn. 

Mặc dù đóng cửa cao hơn phiên trước đó nhưng việc chỉ số vẫn nằm dưới mốc tích lũy 1030 trong 2 tuần qua vẫn khiến xu hướng ngắn hạn hiện tại là giảm điểm. Duy trì quan điểm nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. 

Trong phiên giao chứng khoán ngày mai, kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt 1030 điểm để xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh. 

Vẫn còn cơ hội tăng điểm 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Khối ngoại bất ngờ kết thúc chuỗi ngày mua ròng với giá trị bán ròng 2.552,77 tỷ đồng. Họ chỉ bán mạnh EIB (-2.908,43 tỷ) và bán rải rác tại DXG (-13,7 tỷ), VRE (-13,2 tỷ), VNM (-10,6 tỷ), KBC (-8,3 tỷ)… Ngược lại, họ mua nhiều HPG (+69,5 tỷ), VHM (+38,1 tỷ), NVL (+25,5 tỷ), SSI (+24,8 tỷ), CTG (+24,3 tỷ) …

Thị trường vẫn đang trong trạng thái thăm dò cung cầu trong biên độ 1.010-1.033 và tạm thời chưa thể chinh phục vùng cản ngắn hạn 1.030-1.035 điểm. Mặc dù lùi bước từ vùng cản, nhưng thị trường vẫn ghi nhận lực cầu hỗ trợ và nâng đỡ. 

Với động thái hỗ trợ của dòng tiền trong 3 phiên gần đây, thị trường vẫn còn cơ hội tăng điểm và tiếp tục kiểm tra biên trên là vùng cản 1.030-1.035 điểm trong phiên kế tiếp. Tạm thời, vẫn cần cân nhắc rủi ro suy yếu trở lại từ vùng cản này. 

Nhà đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Duy trì trạng thái biến động 

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Chứng khoán ngày hôm nay, VN-Index kết thúc chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp khi các mã ngân hàng tăng điểm.  Về quan điểm kỹ thuật, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. 

Cụ thể, tín hiệu của VN-Index, VN30, HNX-Index và VNSmallcap duy trì ở trạng thái tiêu cực dù lực bán có phần suy yếu trong khi VNMidcap là chỉ số duy nhất vẫn giữ được trạng thái kỹ thuật trung tính. 

Dự báo chứng khoán ngày mai, thị trường có thể duy trì trạng thái biến động hẹp với thanh khoản ở mức trung bình. Chỉ số VN-Index có thể sẽ có nhịp kiểm định kháng cự MA5, MA10 tại vùng 1030-1040 điểm hoặc vùng hỗ trợ MA50 ở 1015 điểm phía dưới. 

Trong trường hợp một trong hai ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự này bị phá vỡ với thanh khoản đủ lớn, VN-Index sẽ phát ra tín hiệu thay đổi trạng thái lình sình hiện tại. Trong kịch bản tích cực nếu vượt qua 1040 điểm, chỉ số có thể sẽ tăng lên lại vùng 1.100 điểm. Ngược lại, nếu đóng cửa dưới 1015 điểm, VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng đáy quanh 900 điểm.

Giằng co đi ngang 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường hôm nay tiếp tục có một phiên giằng co trong vùng 1,020 ± 10 điểm với thanh khoản thấp. Kết phiên, chỉ số tăng nhẹ gần 4 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành dầu khí và ô tô & phụ tùng. 

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 2.5 nghìn tỷ trên sàn HOSE với mã bị bán ròng mạnh nhất là EIB (gần 3 nghìn tỷ). 

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục có những phiên giằng co đi ngang. Với các hợp đồng tương lai tăng theo nhịp vận động của VN30. Khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong phiên.

Có thể bạn quan tâm