Xuất khẩu rau quả năm vừa qua giảm mạnh bởi nhiều mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn giảm mạnh như thanh long - mặt hàng chiếm thị phần cao nhất với khoảng 36% tổng giá trị xuất khẩu, giảm gần 10%; chuối chiếm trên 5%, giảm 13%; sầu riêng giảm 56%; vải giảm 22%; dưa hấu giảm 36%…
Ở góc độ thị trường, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả giảm mạnh do thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu, giảm khoảng 25% so với năm 2019.
Tuy xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, nhưng xuất khẩu rau quả sang các thị trường khác vẫn tăng trưởng tốt như Hoa Kỳ tăng khoảng 11%; Thái Lan tăng trên 140%; Hàn Quốc tăng 11%; Nhật Bản tăng 5%.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu năm 2020 đạt 1,29 tỷ USD, giảm 27,5% so với năm 2019. Trung Quốc, Hoa Kỳ và Australia là các thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam.
Ở thị trường trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tháng 12/2020, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang tăng mạnh, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và đạt kỷ lục từ trước đến nay.
Thương lái mua sầu riêng với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng quả và địa bàn gần xa. Nguyên nhân là do thời điểm này vùng chuyên canh sầu riêng đang vào vụ nghịch nhưng đa phần vườn sầu riêng bị ảnh hưởng đợt hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 vừa qua nên chưa hồi phục, gây thiếu nguồn cung sầu riêng trên thị trường.
Thời điểm tháng 12/2020 cũng là thời điểm thu hoạch cam các loại, giá cam giảm mạnh do nguồn cung lớn trong khi nhu cầu không có sự đột biến. Tại một số tỉnh như Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang… giá cam tại chợ chỉ ở mức 5.000 đồng/kg.
Cùng với đó, giá thanh long trong gần một tháng qua giảm mạnh. Cụ thể, đầu tháng 11, giá thanh long ở mức 18.000 - 22.000 đồng/kg, đến giữa tháng 11 giá chỉ còn dưới 15.000 đồng/kg. Đến tháng 12, giá thanh long tiếp tục giảm do nguồn cung trên thị trường dồi dào và nhu cầu xuất khẩu giảm.