Yêu cầu Sơn La hoàn thiện hồ sơ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức PPP

Yêu cầu Sơn La hoàn thiện hồ sơ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức PPP

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình th

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn bản thông báo nêu, vùng Tây Bắc có vị trí hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng của đất nước. Từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã hết sức cố gắng chăm lo đầu tư để tạo điều kiện cho các tỉnh miền núi Tây Bắc phát triển.

Tuy nhiên, do ngân sách nhà nước còn hạn chế nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nút thắt lớn nhất của Vùng Tây Bắc là hạ tầng giao thông còn nhiều yếu kém, không có điều kiện đầu tư phát triển các loại hình vận tải đường sắt, hàng không… mật độ giao thông đường bộ thấp nhất cả nước. Do đó, việc phát triển hạ tầng giao thông đường bộ là phương án phù hợp nhất trong điều kiện hiện nay.

Phó Thủ tướng biểu dương UBND tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và UBND tỉnh Hòa Bình tích cực, chủ động chuẩn bị và kêu gọi đầu tư để thực hiện Dự án.

Quảng cáo

Sau gần 3 năm nghiên cứu, chuẩn bị, đến nay hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi do UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo thực hiện đã được các Bộ, ngành, địa phương liên quan có ý kiến và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định theo đúng quy định của pháp luật.

Trong kết luận, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ hơn về sự cần thiết phải đầu tư Dự án để làm động lực phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh Vùng Tây Bắc.

Giao Bộ Giao thông vận tải, báo cáo tình hình đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông Khu vực Tây Bắc so với các Vùng trên cả nước để làm cơ sở cho sự cần thiết đầu tư Dự án.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, làm rõ mức độ ảnh hưởng của việc lấy đất lúa, đất trồng rừng phòng hộ và khả năng gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do xây dựng Dự án.

Trong các bước tiếp theo, đề xuất thêm phương án Nhà nước tham gia vốn vào dự án này bằng ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến về khả năng tham gia của các ngân hàng thương mại trong việc bố trí vốn để thực hiện dự án.

 >> Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành nhận nền tái định cư đoạn qua huyện Bình Chánh

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia