10 địa phương có nội lực phát triển bất động sản khu công nghiệp trong năm Rồng

Bất động sản khu công nghiệp là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh thị trường bất động sản. Nhiều địa phương thực hiện tốt thu hút đầu tư vào khu công nghiệp….

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
10 địa phương hút vốn phát triển bất động sản khu công nghiệp trong năm Rồng
10 địa phương hút vốn phát triển bất động sản khu công nghiệp trong năm Rồng

Bất động sản công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa, cùng với đó là cung cấp không gian và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp công nghiệp, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài là những tỉnh, thành phố có cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư.

Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư mới tăng mạnh cả về vốn đầu tư, cũng như số dự án đầu tư mới, tập trung nhiều vào 10 địa phương có tổng số dự án đầu tư mới chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước.

Theo Liên Chi Hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam (VIREA), phân khúc bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và thời gian tới tại 10 địa phương là TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nhận được sự quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi tổng vốn đầu tư đạt hơn 23,5 tỷ USD, chiếm 64,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 39,9% so với cùng kỳ. Ngành đứng thứ hai là ngành kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư gần 4,67 tỷ USD, chiếm hơn 12,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 4,8% so với cùng kỳ của năm 2022.

anh-man-hinh-2024-01-17-luc-122031-1515.png
Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Thị trường Việt Nam đang có 6 quốc gia dẫn đầu về đầu tư FDI góp phần thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2024 là Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài, 6 quốc gia trên đã chiếm hơn 81,4% tổng vốn đầu tư của cả nước trong năm 2023.

Thời gian qua, dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục gia tăng mạnh mẽ với sự mở rộng sản xuất của loạt tập đoàn đa quốc gia. Ngày càng nhiều yêu cầu và nhu cầu khảo sát địa điểm từ các nhà sản xuất, thương mại điện tử, logistics 3PL đa quốc gia, tạo ra sức cầu mạnh mẽ cho thị trường bất động sản công nghiệp.

VIREA cho rằng, bất động sản công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa. Nó cung cấp không gian và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp công nghiệp, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Cho thấy phân khúc bất động sản công nghiệp đã, đang và sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Báo cáo thị trường bất động sản Việt năm 2023 và dự báo năm 2024 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đang hoạt động đạt trên 70%. Trong đó, các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 80% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 90%. Còn giá thuê tăng khoảng 20% so với kỳ trước, khu vực miền Bắc chứng kiến mức tăng giá mạnh nhất.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết: Nghị quyết Đại hội XIII nêu rõ: "Tiếp tục đẩy mạnh CNH, HĐH dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo".

Trước nhu cầu phát triển của đất nước và nguyện vọng của một cộng đồng rộng lớn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang kinh doanh, sản xuất, làm việc liên quan đến các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao... VNREA đã thành lập Liên Chi Hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam.

Ngày 18/1/2024 tại Vinpearl Landmark 81, Autograp Collection, Marriott Hotels. Địa chỉ số 720A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM, sẽ diễn ra Đại hội Liên Chi Hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam - Nhiệm kỳ I (2024 – 2029).

Đại hội là sự kiện để ra mắt chính thức Liên Chi hội bất động sản công nghiệp Việt Nam - một tổ chức xã hội, nghề nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, công nghệ cao và các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, các tổ chức tài chính, logistic, dịch vụ hỗ trợ liên quan đến bất động sản công nghiệp...

Có thể bạn quan tâm