Trang trí cổng Torii trên đường ray bỏ hoang
Ngày 14/3/2020, tại đường ray của tuyến Nagato/Hagi* của ga Nagatoshi, 20 cổng Torii màu đỏ rực rỡ đã được lắp đặt bởi phòng Đường sắt Nagato, công ty Đường sắt JR Nishinihon Nagato. Mỗi cổng Torii được đặt cách nhau 1.5m và chiều cao tăng dần đều 3cm để tạo hiệu ứng 3D đặc biệt cho đường ray.
Đường ray Nagato/Hagi tại ga xe lửa Nagatoshi được lắp 20 cổng Torii độc đáo. Ảnh: Twitter あるぴの @Alpino305
Ý tưởng độc đáo này xuất phát từ việc đường ray Nagato/Hagi đã không còn hoạt động và công ty đường sắt mong muốn tận dụng chúng. Vì vậy, họ lắp thêm cổng Torii, nhằm biến đường ray bỏ hoang trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch. Dãy cổng Torii xếp thành hàng dài này được lấy cảm hứng từ ngôi đền Motonosumi nổi tiếng. Ga Nagatoshi cách Motonosumi chỉ từ 26 đến 30 phút di chuyển bằng xe hơi.
Đền Motonosumi với hàng dài cổng Torii làm say đắm du khách. Ảnh: chushikokuandtokyo
Ga Nagatoshi với dãy cổng Torii độc đáo trở thành điểm check in, chụp hình của nhiều khách du lịch kể từ khi nó được biết đến. Tại đây, trẻ em được đặt ngồi trên một chiếc xe đẩy nhỏ chuyên dụng chạy trên đường ray để có thể ngắm toàn bộ 20 chiếc cổng Torii màu đỏ chạy dọc đường ray. Dịch COVID-19 khiến khung cảnh nơi đây trở nên vắng lặng, bí hiểm…do đã lâu không có người ghé thăm.
Treo hồng, chuông gió, búp bê… lên mái của sân ga
Vào đầu tháng 11 mỗi năm, ga Nakanojo, tỉnh Gunma được trang hoàng bởi hàng trăm quả hồng khô treo gió (Hoshigaki) trên mái nhà ga. Màu cam rực rỡ của những quả hồng được treo lủng lẳng trong không trung mang lại cảnh sắc độc đáo cho sân ga Nakanojo.
Sân ga Nakanojo, tỉnh Gunma được khoác lớp áo “hồng khô” vào mỗi độ thu về. Ảnh: KUNI @KunihiroSato98
Có lẽ không ít du khách nước ngoài cho rằng chúng được dùng để trang trí cho lễ Giáng sinh sắp tới. Thực chất, hồng khô treo gió Hoshigaki là một loại đặc sản mùa thu tại vùng Nakanojo, tỉnh Gunma. Hồng được lột vỏ và treo trước gió đến khi khô, dẻo…vừa đủ để trở thành món ăn được yêu thích. Treo hồng trước gió là một phương pháp bảo quản trái cây truyền thống của vùng Nakanojo.
Hồng khô treo gió Hoshigaki được treo tại nhà ga Nakanojo vào tháng 11 năm 2019. Ảnh: KUNI @KunihiroSato98
Ngoài ra, người dân vùng Nakanojo cũng tổ chức lễ hội Hoshigaki hàng năm, có phần thi lột vỏ trái hồng. Vì dịch COVID-19, lễ hội năm ngoái đã không thể diễn ra. Nhằm duy trì nét văn hóa truyền thống tại địa phương, nhân viên nhà ga Nakanoji đã tự tay gọt vỏ 1.200 quả hồng và treo lên để trang trí trên mái của nhà ga. Trong đó, có 50 quả hồng được thu hoạch từ một cây hồng được trồng tại sân ga. Những quả hồng này sẽ được treo đến cuối tháng 12. Việc trang trí sân ga Nakanojo bằng Hoshigaki vừa quảng bá đặc sản địa phương của vùng, vừa tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho những chuyến tàu đi qua Nakanojo trên tuyến JR Agatsuma.
Chuông gió được treo vào tháng 3 mỗi năm tại sân ga Nakanojo. Ảnh: slycrow96.blogspot
Vào tháng 2, tháng 3, phần mái nhà ga Nakanojo được trang trí bằng những con búp bê truyền thống màu hồng mang ý nghĩa hạnh phúc và chuông gió báo hiệu mùa hè đến. Thanh âm trong trẻo của những chiếc chuông gió và búp bê cầu may mắn đem lại những trải nghiệm khó phai trong lòng du khách khi đến ga Nakanojo.
Trồng cả vườn nho ở sân ga
Nhằm quảng bá ngành trồng nho và sản xuất rượu vang của thành phố Shiojiri tại tỉnh Nagano, vào năm 1988, ga Shiojiri đã xây dựng một vườn nho tại tuyến đường ray 3 và 4, được mệnh danh là “Vườn nho sân ga xe lửa duy nhất tại Nhật Bản”.
Vườn nho sân ga Shiojiri duy nhất tại Nhật Bản. Ảnh: Twitter 塩尻市観光協会 @info40430583
Vườn nho tại sân ga có nguồn gốc từ hai giống nho: Merlot đỏ và Niagara trắng. Chúng được trồng khoảng tháng 5 hàng năm, thu hoạch vào mùa thu và dùng làm rượu vang Shinshu (tên cũ của tỉnh Nagano). Dù không được trồng trong môi trường vườn nho truyền thống, nho tại sân ga Shiojiri vẫn sinh trưởng khỏe mạnh vì được chăm sóc tận tâm bởi nhân viên của nhà ga, tình nguyện viên, thành viên của Hiệp hội Du lịch thành phố Shiojiri, dưới sự hướng dẫn của nông dân trồng nho.
Nho được chăm sóc tỉ mỉ và sinh trưởng tốt tại vườn nho sân ga Shiojiri. Ảnh: Twitter 塩尻市観光協会 @info40430583
Vào tháng 9 hàng năm, nha ga Shiojiri tổ chức sự kiện Wine Bar, dưới tán cây nho mát rượi của vườn nho sân ga để giới thiệu đến cho du khách rượu vang Shiojiri nổi tiếng của thành phố. Những người đi làm có mua vé tàu sẽ được tham gia miễn phí. Các đối tượng khác có thể mua vé với giá 140 yên/ người và được tặng kèm 1 ly rượu vang. Vào năm 2019, sự kiện Wine Bar đã được tổ chức vào ngày 7/9 và ngày 27/9, rượu vang được bán với giá từ 300 yên/ly và nước ép nho có giá 150 yên/ly.
Sự kiện Wine Bar được tổ chức tại vườn nho sân ga Shiojiri vào tháng 9. Ảnh: Twitter 塩尻市観光協会 @info40430583
Được biết, ngành trồng nho và sản xuất rượu vang của thành phố Shiojiri không chỉ nổi danh tại Nhật Bản. Rượu nho Kikyogahara Merlot được sản xuất tại Kikyogahara có giá bán 10.000 yên/ chai (khoảng 2.101.433 VND).
Nguồn NiPiKo