Android đang định nghĩa lại công nghệ sạc nhanh?

Tiêu chuẩn về công nghệ sạc nhanh của Android sẽ sớm được thay đổi trong thời gian tới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Android đang định nghĩa lại công nghệ sạc nhanh?

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh có tính cạnh tranh cực kỳ cao, vì vậy các nhà cung cấp luôn làm mọi cách để thuyết phục người dùng mua sản phẩm. Một cách mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh cố gắng làm cho sản phẩm của họ nổi bật hơn so với các đối thủ là tăng tốc độ sạc.

Cuộc chạy đua vũ trang về sạc nhanh đã đạt đến điểm mà thậm chí có một số thiết bị có thể nhận được công suất 240W, một con số gần như không tưởng đối với một bộ sạc.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng không chỉ đơn giản là công suất sạc mà là khả năng người dùng nhận biết và kiểm soát quá trình sạc. Nếu thiết bị không cung cấp các chỉ báo rõ ràng trên giao diện, người dùng sẽ không biết chính xác điện thoại của họ sạc nhanh đến đâu.

Mặc dù Android hiện tại chỉ hiển thị một thông báo nhỏ trên màn hình khóa khi phát hiện sạc nhanh, nhưng vấn đề nảy sinh khi Android coi bất kỳ bộ sạc nào cung cấp năng lượng từ 7,5W trở lên đều là sạc nhanh.

Định nghĩa rộng này bao gồm nhiều tốc độ sạc, khiến người dùng khó phân biệt giữa bộ sạc tiêu chuẩn và bộ sạc công suất cao. Sự thiếu rõ ràng này có thể dẫn đến kỳ vọng không thực tế về tốc độ sạc của thiết bị

Nhiều người dùng cảm thấy bất tiện trong việc xác định liệu bộ sạc mà họ đang sử dụng, chẳng hạn như từ trạm sạc công cộng tại sân bay hay từ cổng USB của máy tính xách tay, có đang sạc điện thoại một cách hiệu quả và nhanh chóng hay không.

Hiện tại, Android xác định bộ sạc chậm, bình thường hay nhanh thông qua cơ chế nhận thông tin từ pin và mạch sạc của điện thoại, như dòng điện và điện áp đang được cung cấp.

android-charging-speeds-3813.jpg
Ngưỡng sạc hiện tại trên Android: "Sạc chậm" khi dưới 5W, "Sạc" khi giữa 5W và 7,5W và "Sạc nhanh" khi trên 7,5W

Qua đó, Android áp dụng các ngưỡng công suất và phân loại bộ sạc mà điện thoại đang sử dụng. Nếu công suất được cung cấp cho điện thoại dưới 5W, Android xem đây là một bộ sạc chậm. Khi đó, thông báo sạc chậm sẽ xuất hiện trên màn hình khóa để người dùng nhận biết.

Nếu công suất vượt quá 7,5W, Android coi bộ sạc đang được sử dụng là nhanh. Trường hợp công suất nằm trong khoảng từ 5 đến 7,5W, trên màn hình khóa chỉ đơn giản là hiển thị thông tin điện thoại đang sạc mà không có thông báo cụ thể về tốc độ sạc.

May mắn thay, trong bản cập nhật sắp tới của Android 15, Google đã bắt đầu tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh ngưỡng để xác định xem một bộ sạc có thực sự sạc nhanh hay không.

Google cuối cùng đã áp dụng cải tiến đáng kể vào ngưỡng sạc nhanh trên hệ điều hành Android. Trong phiên bản beta của Android 15, Google đã thêm một cấu hình mới cho phép tăng ngưỡng công suất sạc từ mức trước đây là 7,5W lên đến 20W.

Mặc dù thay đổi này chưa được triển khai một cách đầy đủ trong bản Android 15 beta mới nhưng dự kiến nó sẽ được tích hợp trong bản phát hành gần nhất trong tương lai.

Việc chuyển sang ngưỡng sạc nhanh cao hơn dự kiến sẽ có tác động đáng kể hơn đến người dùng điện thoại thông minh cao cấp. Những người dùng này có thể xác định các bộ sạc tốt và thực sự có thể mang lại khả năng sạc nhanh.

Có thể bạn quan tâm