Apple sẽ sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xác nhận rằng Apple sẽ mua vi mạch do nước Mỹ sản xuất.
chip được sản xuất tại Mỹ

Tại một sự kiện ở Arizona có sự tham gia của TT Mỹ Joe Biden, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã xác nhận rằng công ty sẽ mua và sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ cho các thiết bị của mình. “Và giờ đây, nhờ vào sự làm việc chăm chỉ của rất nhiều người, những con chip này có thể tự hào được đóng dấu Made in America”. 

Phát biểu tại sự kiện, TT Mỹ Joe Biden cho biết: “Apple đã phải mua tất cả các chip tiên tiến từ nước ngoài, giờ đây họ sẽ mang thêm chuỗi cung ứng của mình về nước. Và đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Các nhà máy sản xuất chip này được sở hữu và vận hành bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), công ty sản xuất chip lớn nhất với hơn một nửa thị phần toàn cầu. TSMC sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến nhất, bao gồm cả chip trong iPhone, iPad và máy Mac mới nhất.

Các nhà máy sẽ có khả năng sản xuất chip 4 nanomet và 3 nanomet được sử dụng cho các bộ vi xử lý tiên tiến như A-series và M-series của Apple và bộ xử lý đồ họa của Nvidia. Thực tế, cả Nvidia và Apple đều tự thiết kế chip của riêng họ nhưng thuê các công ty như TSMC và Samsung Foundry để sản xuất. 

TSMC hiện thực hiện hầu hết hoạt động sản xuất của mình tại Đài Loan, điều này đã đặt ra câu hỏi từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Châu Âu về việc đảm bảo nguồn cung trong thời kỳ khủng hoảng hoặc các thách thức chính trị bất ngờ. 

TSMC cho biết họ sẽ chi 40 tỷ USD cho hai nhà máy ở Arizona. Nhà máy đầu tiên dự kiến sẽ sản xuất chip vào năm 2024 còn nhà máy thứ hai sẽ mở cửa vào năm 2026. Theo Hội đồng Kinh tế Quốc gia, các nhà máy của TSMC sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer mỗi năm khi hoạt động hết công suất, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng năm của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà máy ở Hoa Kỳ sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng công suất của TSMC, tập đoàn đã sản xuất 12 triệu tấm wafer vào năm 2020.

Các nhà máy của TSMC ở Arizona sẽ nhận được trợ cấp một phần từ chính phủ Hoa Kỳ. Đầu năm nay, TT Joe Biden đã ký thành luật CHIPS và Đạo luật khoa học, với hàng tỷ USD ưu đãi cho các công ty xây dựng năng lực sản xuất chip trên đất Mỹ.

Ở một khía cạnh khác, công ty chip Mỹ Intel mới đây cũng cho bày tỏ mong muốn cạnh tranh với TSMC để giành lấy hoạt động kinh doanh của Apple và đang xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Arizona và Ohio, những nơi dự kiến sẽ được trợ cấp một phần bởi đạo luật CHIPS. Năm ngoái, Intel cho biết công ty sẽ hoạt động như một xưởng đúc cho các công ty khác, mặc dù khả năng sản xuất của họ hiện kém hơn TSMC. Điều đó khiến Intel trở nên kém hấp dẫn hơn đối khi nói đến những con chip nhanh nhất và tiên tiến nhất. 

Có thể bạn quan tâm