Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đặt nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vào thế khó

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đặt nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vào thế khó

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là nhà sản xuất chip TSMC.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể đã rời Đài Loan nhưng chuyến thăm của bà một lần nữa đặt sự chú ý đến vai trò quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu, trong đó phải kể đến nhà sản xuất chất bán dẫn, chip điên tử lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., (TSMC).

Chuyến thăm gây tranh cãi, vốn khiến Bắc Kinh tức giận, đã chứng kiến ​​bà Pelosi gặp gỡ Chủ tịch TSMC Mark Liu, một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của chất bán dẫn đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và vai trò không thể thiếu của công ty trong việc tạo ra những mảnh chip tiên tiến nhất.

Chất bán dẫn, vốn có trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tủ lạnh, đã trở thành một phần quan trọng trong sự cạnh tranh của Hoa Kỳ và Trung Quốc về công nghệ trong vài năm qua. Gần đây, sự thiếu hụt chất bán dẫn đã thúc đẩy Mỹ cố gắng bắt kịp châu Á và duy trì vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc trong ngành công nghiệp này. 

“Tình hình ngoại giao chưa được giải quyết của Đài Loan vẫn sẽ là nguồn gốc của sự căng thẳng địa chính trị. Ngay cả chuyến đi của bà Pelosi cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan quan trọng như thế nào đối với cả hai quốc gia ”, Reema Bhattacharya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Á tại Verisk Maplecroft, nói với CNBC. “Lý do rõ ràng là tầm quan trọng của Đài Loan với tư cách là một nhà sản xuất chip và trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.”

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan và cuộc gặp với TSMC cho thấy Hoa Kỳ không đơn thuần có thể tiến đến vị trí dẫn đầu một mình mà sẽ cần đến sự hợp tác với các công ty châu Á tạo nên những loại chip tiên tiến nhất.

Vai trò quan trọng của TSMC

Quảng cáo

Nói đơn giản, TSMC là một “xưởng sản xuất”. Điều đó có nghĩa là nó sản xuất chip do các công ty khác thiết kế. TSMC có một danh sách dài các khách hàng từ Apple đến Nvidia, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Khi Hoa Kỳ dần tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip trong hơn 15 năm qua, các công ty như TSMC và Samsung Electronics ở Hàn Quốc đã ngày một phát triển lớn mạnh nhờ các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến. Trong khi họ vẫn dựa vào công cụ và công nghệ từ Hoa Kỳ, Châu Âu hay các nơi khác, TSMC nói riêng, đã cố gắng củng cố vị của mình với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

TSMC chiếm 54% thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, theo Counterpoint Research. Đài Loan tạo nên khoảng 2/3 sản lượng sản xuất chip với TSMC, UMC và Vanguard. Điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của Đài Loan trên thị trường bán dẫn thế giới.

Khi bổ sung thêm Samsung vào bài tính, công ty chiếm 15% thị phần sản xuất toàn cầu, thì châu Á thực sự là nơi thống trị lĩnh vực sản xuất chip.

Đó là lý do tại sao bà Nancy Pelosi quyết định gặp chủ tịch của TSMC.

Liên minh sản xuất chip

Hoa Kỳ đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác về chất bán dẫn với các đồng minh ở châu Á bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc như một cách để đảm bảo nguồn cung và duy trì vị thế vượt trước so với Trung Quốc.

TSMC trong khi đó bị kẹt giữa sự cạnh tranh của Mỹ và Trung Quốc và có thể buộc phải chọn một bên, theo Abishur Prakash, đồng sáng lập công ty tư vấn Trung tâm Đổi mới Tương lai, chia sẻ với CNBC qua email.. Cam kết của TSMC với một nhà máy bán dẫn tiên tiến ở Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang đứng về phía quốc gia nào. “Trên thực tế, một công ty như TSMC đã ‘chọn bên’. Họ đang đầu tư vào Hoa Kỳ để hỗ trợ việc sản xuất chip của Mỹ và đã nói rằng họ muốn làm việc với các ‘nền dân chủ’, như EU, về sản xuất chip,” ông Prakash nói. “Càng ngày, các công ty càng có ý thức hệ đối với những người mà họ làm việc cùng. Câu hỏi đặt ra là, khi căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng, liệu TSMC có thể duy trì quyết định hiện tại  - liên kết với phương Tây - hay sẽ buộc phải điều chỉnh lại chiến lược địa chính trị”.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Giới hạn bảo hiểm tiền gửi hiện tại theo FDIC là 250.000 USD, nhưng các vụ sụp đổ ngân hàng gần đây đã khiến nhiều người kêu gọi gia tăng số tiền đó…

Thứ ba, 21/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia